[Tư vấn] Các bệnh thường gặp ở gà và biện pháp phòng ngừa

24 / 100 SEO Score

Việc chăn nuôi gà ở Việt Nam hiện nay là một vấn đề không phải đơn giản bởi vì loài vật này rất dễ bị nhiễm bệnh. Sau đây Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ cho các bạn về các bệnh thường gặp ở gà cũng như biện pháp để phòng ngừa, điều trị hiệu quả.

Giải đáp – Các bệnh thường gặp ở gà là gì?

Cũng như con người, nếu gặp phải điều kiện môi trường, thời tiết khí hậu không ổn định hay do một số loại vi khuẩn có hại xâm nhập vào cơ thể, gà sẽ có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Sau đây là các bệnh thường gặp nhất ở loài gà.

Bệnh sổ mũi truyền nhiễm

Sổ mũi không chỉ là căn bệnh phổ biến ở loài người mà còn ở các loài động vật khác, điển hình như gà. Đây là căn bệnh do vi khuẩn Haemophilus paragallinarum gây ra làm ảnh hưởng nặng nề đến hệ hô hấp của gà. 

Các bệnh thường gặp ở gà
Tư vấn về các bệnh thường gặp ở gà

Đây là loại bệnh có tốc độ lây lan nhanh chóng nên dễ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ đến cả đàn. Các triệu chứng biểu hiện rõ nhất của căn bệnh sổ mũi truyền nhiễm có thể kể đến như chảy nước mũi, sưng mắt, sưng mũi hay khó thở,…. 

Gà nhiễm phải vi khuẩn Haemophilus paragallinarum thường bỏ ăn, mệt mỏi nên nếu không được điều trị kịp thời có thể tử vong cao. Nếu các bạn thấy đàn gà của mình xuất hiện các triệu chứng liên quan đến sổ mũi truyền nhiễm, hãy điều trị cho chúng bằng cách cho uống kháng sinh, điển hình như Moxcolis, Amoxy, Nexymix,… 

Các bệnh thường gặp ở gà
Bệnh sổ mũi truyền nhiễm gây nguy hiểm nếu không điều trị kịp thời.

Bệnh nhiễm trùng đường hô hấp

Bệnh hô hấp của gà rất dễ bị ảnh hưởng bởi các loại vi khuẩn có hại xuất hiện ở môi trường. Trong đó có bệnh nhiễm trùng đường hô hấp gây ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe của gà. 

Những con gà mắc phải căn bệnh này có nguy cơ tử vong rất cao nên người chăn nuôi phải phát hiện kịp thời để điều trị cho chúng. Một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp là gà khó thở, hắt hơi, sốt cao,… 

Đây là căn bệnh xuất hiện nhiều vào các mùa mưa và cũng rất khó điều trị bằng thuốc kháng sinh. Vì vậy các bạn nên chữa trị cho chúng bằng cách cho uống thuốc hạ sốt rồi mới sử dụng một số loại kháng sinh thảo dược dùng cho gia cầm như Moxcin Vet 50 để tiêm cho chúng. 

Bệnh viêm túi huyệt

Một trong các bệnh thường gặp ở gà có tính nguy hiểm cao chính là bệnh viêm túi huyệt do Virus thuộc họ Birnaviridae gây nên. Những con gà mắc phải loại bệnh này thường chết sau 2 ngày từ khi nhiễm khuẩn. 

Các bệnh thường gặp ở gà
Viêm túi huyệt là căn bệnh cực kỳ nguy hiểm

Gà xuất hiện một số triệu chứng như ủ rũ, kém ăn, xù lông, tiêu chảy, thậm chí phân của một số con có xuất hiện bọt và máu …. 

Tuy đây là cách bạn nguy hiểm khó có thể điều trị những người chăn nuôi hoàn toàn có thể kiểm soát khả năng tử vong của gà bằng cách cho chúng sử dụng thuốc kháng thể KTG có chứa Paracetamol, K+ Glucose,  vitamin C. 

Bệnh thương hàn

Thương hàn là một trong các bệnh thường gặp ở những con gà công nghiệp, gà đẻ. Vi khuẩn gây ra căn bệnh này ở loài gà chính là Salmonella. Triệu chứng của bệnh thể hiện khác nhau dựa vào độ tuổi của chúng. 

Những con gà có độ tuổi từ 8 đến 10 ngày thường xuất hiện một số biểu hiện như phân có chất nhầy, ủ rũ, kém ăn,… Con những con gà đang ở độ tuổi đẻ trứng thường không đạt năng suất trứng tốt khi nhiễm bệnh. 

Trứng gà đẻ ra nhỏ, vỏ mỏng, dễ bị vỡ. Vi khuẩn salmonella là loại vi khuẩn xuất hiện rất nhiều trong môi trường sinh sống của gà. Những con gà bị nhiễm khuẩn salmonella không chỉ gây hại cho sức khỏe của chúng mang con ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của con người khi tiếp xúc phải. 

Vì vậy các bạn phải bổ sung thuốc Mega Men để phòng ngừa loại vi khuẩn này. Cách điều trị tốt nhất cho những con gà mắc phải bệnh thương hàn là sử dụng kháng sinh để diệt khuẩn, bổ sung chất điện giải và vitamin để tăng sức đề kháng. 

Trên đây là các bệnh thường gặp ở gà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Ngay bây giờ, hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết thêm một số cách hiệu quả để phòng ngừa các bệnh thường gặp ở gà xuất hiện. 

Cách phòng ngừa gà bị nhiễm các loại bệnh.

Các bệnh thường gặp ở gà
Một số cách giúp phòng ngừa các bệnh thường gặp ở gà

Dưới đây là một số biện pháp phòng ngừa hiệu quả bệnh tật ở gà.:

  • Xây chuồng trại cho gà phải đảm bảo thông thoáng, tránh ẩm thấp hay nhiệt độ quá cao. Các bạn có thể đảm bảo độ thoáng mát cho gà ở trong chuồng bằng cách thường xuyên thay lớp trấu lót để tránh ẩm mốc. 
  • Phun thuốc sát trùng để khử trùng chuồng gà định kỳ khoảng 2 – 3 lần mỗi tháng. Có thể đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ bằng cách cho Nano bạc vào đó. 
  • Tăng cường bổ sung nhiều loại dinh dưỡng khác nhau để nâng cao sức đề kháng cũng như cải thiện hệ miễn dịch cho sức khỏe của gà.
  • Sử dụng vắc xin cho gà ở liều lượng phù hợp với độ tuổi của chúng để ngăn ngừa các căn bệnh xảy ra. 

Trên đây là những chia sẻ của Đá Gà Mạng chúng tôi về các bệnh thường gặp ở gà. Hy vọng chúng sẽ giúp các bạn có thể nhận biết được một số loại bệnh phổ biến cũng như các triệu chứng liên quan để tìm các chữa trị kịp thời.