Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay

79 / 100 SEO Score

Đâu là các loại mào gà chọi đẹp cho thấy chiến kê đó đá hay, nên chọn? Đây có lẽ là điều mà rất nhiều anh em đang thắc mắc, đặc biệt là những tân binh mới bắt đầu tới với bộ môn đá gà. Trong bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ với sư kê một số loại mồng đẹp, được yêu chuộng nhất hiện nay, cũng như cách nhận biết chúng vô cùng đơn giản. Mời quý anh em cùng tham khảo.

Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay 1
Mào gà chọi là bộ phận quan trọng của chiến kê

Mào gà chọi có tác dụng gì?

Mào không chỉ là dấu hiệu nhận biết và phân biệt gà trống, gà mái, nó còn có khá nhiều tác dụng nữa đó là:

  • Phản ánh tình trạng sức khỏe của gà chọi: Nhìn vào mào ta có thể nhận biết gà có khỏe mạnh hay không, sung mãn không, hưng phấn không thông qua sự đậm nhạt của màu sắc. Bên cạnh đó, xem mào gà kết hợp quan sát các biểu hiện khác cũng là cách để sư kê nhận biết được gà đang mắc bệnh gì để kịp thời có biện pháp can thiệp hợp lý.
  • Hấp dẫn gà mái: Đối với gà trống, mào còn là vũ khí để chúng trở nên hấp dẫn hơn trong mắt những con gà mái. Bởi những con trống có mào càng to, đỏ, đẹp thì càng thu hút gà mái tốt hơn.
các loại mào gà chọi
Mồng gà giúp tăng vẻ ngoại hình cho chiến kê

Các loại mào gà chọi được đánh giá cao

Tùy từng giống gà mà chúng ta sẽ thấy hình dáng, màu sắc của mào cũng sẽ có sự khác nhau. Dưới đây là các loại mào gà chọi được sư kê đánh giá cao, anh em có thể tham khảo.

Mồng lá (Single) – Các loại mào gà chọi to, đẹp

Mồng này khá phổ biến, thường gặp ở các con gà chọi thông thường. Mồng lá có đặc điểm đó là mọc thẳng đứng, chạy dài từ mỏ cho tới đỉnh đầu. Bề ngang của mồng khá nhẵn, phẳng, mỏng, mềm. Đỉnh mồng có từ 5 – 6 chóp, chóp ở giữa cao nhất và thấp dần về hai bên.

Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay 2
Mồng lá to, nhẵn

Gà trống thường sẽ có mồng lá to hơn, dày hơn gà mái. Theo kinh nghiệm của những sư kê lão luyện, mồng lá đẹp sẽ phải dựng thẳng, không bị lệch xiêu lệch vẹo. Chứng tỏ gà khỏe mạnh, không bị bệnh.

Mồng dâu (Pea) – Mồng 3 khía

Tiếp theo trong danh sách các loại mào gà chọi đẹp nữa mà anh em cần biết đó chính là mồng dâu. Đặc trưng của mồng này đó là dạng thẳng đứng, chạy từ mỏ cho tới đỉnh đầu. Cuối mồng được kéo ra sau thêm một đoạn, hơi chếch lên trên. Một số gà mồng dâu mà ta thường gặp như là: Sumatra, Brahma, Buckeyes…

Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay 3
Mồng dâu nhỏ và ngắn hơn

So với các loại mào gà chọi khác, mồng dâu có kích cỡ ở dạng trung bình. Đỉnh mồng có 3 khía, luôn dựng thẳng đứng. Vậy nên nếu con gà nào có mồng dâu bị lệch sang một bên thì đó là mồng chập.

Mồng trích (Cushion) – Mồng nhỏ phù hợp đá cựa sắt

Mồng này rất dễ nhận biết vì kích thước của nó nhỏ hơn mức bình thường. Nó cũng không cao, không có những chóp nhỏ ở trên đỉnh như các loại mồng khác. Bề mặt mồng sần sùi, không trơn láng như mồng lá hay mồng dâu. Những sư kê đá gà cựa sắt rất thích loại mồng này vì nó gọn gàng, đẹp, không cản trở gà trong quá trình thi đấu, ít bị đối thủ cắn vào đây để ra đòn tấn công.

Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay 4
Mồng trích thích hợp đá cựa sắt

Mồng đậu (Strawberry) – Mồng đá cựa rất hay

Thêm một loại mồng đẹp nữa mà chúng ta không thể không nhắc tới trong danh sách các loại mào gà chọi đẹp đó chính là mồng đậu. Xét về hình dáng, nhìn nó khá giống với mồng trích, nhưng bề mặt lại không sần sùi, nó khá trơn, nhẵn giống như hạt đậu. Mồng đậu mọc từ mỏ đến đỉnh đầu, hướng lên trên. Mồng này có kích thước nhỏ nên rất phù hợp để chiến kê đi đá, không gây vướng víu.

Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay 5
Mồng đậu

Mồng trà (Rose) – Nhiều chóp gai

Trong số các loại mào gà chọi đẹp, mồng trà có đặc trưng nổi bật đó là nhiều chóp, gai nhỏ mọc lởm chởm ở trên. Mồng này khá rộng, dày, đầu mồng khá lớn và nhỏ dần về cuối. Tùy vào hình dạng của đuôi mồng trà, ta có thể nhận biết được các giống gà khác nhau như sau:

Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay 6
Mồng trà nhiều đỉnh chóp
  • Đuôi mồng hơi chếch lên trên, thường là gà Hamburrg.
  • Đuôi mồng hơi cong rủ xuống, giống với gà Wyandotte.
  • Đuôi mồng nằm ngang, đặc điểm của gà Resecomb Leghorn.

Mồng vua (Buttercup) – Mồng vương miện

Trong số các loại mào gà chọi mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này, mồng vua được đánh giá là mồng có hình dáng đặc biệt nhất. Nhìn nó không khác gì một chiếc vương miện đội đầu của các vị vua. Mồng mọc ở giữa đỉnh đầu, hướng thẳng, không bị xiên vẹo.

Dù đẹp, độc đáo là vậy nhưng mồng vua lại không được giới đá gà đánh giá cao vì nó phá tướng, không may khi độ. Vậy nên ai nuôi gà để đá không nên chọn mồng vua.

Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay 7
Mồng vua ấn tượng

Mồng chạc (V – Shaped)

Đây là một trong số các loại mào gà chọi hiếm thấy nhất. Nó được phân chia thành 2 nhánh nhỏ. Đầu mồng sẽ hơi phồng, kéo dần về đuôi sẽ cong lên trên ở cuối mông, nhìn khá giống cặp sừng mọc trên đầu gà. Kiểu mồng chạc này rất hay gặp ở một số giống gà Polissh, gà Crevecoeur, gà Houdan, gà Sultan…

Các loại mào gà chọi được sư kê yêu thích nhất hiện nay 8
Mồng chạc hình V

Mồng gà óc chó (Walnut)

Đặc trưng của mồng gà óc chó chính là hình dạng nhăn nhúm giống hạt óc chó rất dễ nhận ra. Mồng gà óc chó là sự lai tạo giữa mồng trà và mồng dâu. Mồng này cũng khá hiếm gặp trong thực tế. Nó sẽ chạy từ mỏ gà lên tới gần đỉnh đầu.

các loại mào gà chọi
Mồng óc chó lạ mắt

Cách bảo vệ các loại mào gà chọi chuẩn nhất

Mào là bộ phận quan trọng của chiến kê. Để đảm bảo an toàn cho bộ phận này, giúp chiến kê luôn khỏe mạnh, sư kê cần lưu ý một số điều sau đây:

  • Sử dụng sáp chứa thành phần Petroleum Jelly bôi vào mồng gà trong những ngày trời lạnh, nhiệt độ thấp để bảo vệ mồng không bị khô cứng, nứt nẻ.
  • Tùy vào các loại mào gà chọi khác nhau mà ta có thể tiến hành cắt tỉa sao cho đẹp. Tuy nhiên, việc cắt tỉa mồng gà này phải rất cẩn thận, đúng kỹ thuật, tránh làm gà bị nhiễm trùng hoặc yếu đi. Nên có sự hỗ trợ của người có chuyên môn, kinh nghiệm để tránh rủi ro làm tổn hại sức khỏe của gà.

Lời Kết

Đó là các loại mào gà chọi thường gặp mà sư kê cần nắm được. Tùy vào từng giống gà khác nhau mà chúng sẽ có mào to, nhỏ, hình dáng khác nhau. Tuy nhiên, với những ai nuôi gà để đá chuyên nghiệp, chuyên đá cựa sắt. Ưu tiên chọn những con có mồng nhỏ, ngắn để tránh trở thành điểm yếu, đối thủ tấn công vào gây đau đớn, mất máu.