Hướng dẫn 2 cách cắt tai tích gà chọi và những điều cần lưu ý

80 / 100 SEO Score

Anh em nào chưa nắm được cách cắt tai tích gà chọi sao cho đúng, an toàn, ít chảy máu thì hãy theo dõi bài viết này của Đá Gà Mạng. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể các bước thực hiện cũng như các lưu ý quan trọng cần nhớ, đảm bảo anh em sẽ làm được một cách dễ dàng.

Cách cắt tai tích gà chọi bằng kéo đơn giản

Đây chính là cách cắt tai tích gà chọi phổ biến nhất đang được các sư kê áp dụng, rất phù hợp với các anh em tân binh. Các bước thực hiện cắt tai tích cho gà bằng kéo được thực hiện như sau:

cách cắt tai tích gà chọi
  • Dùng ngón cái và trỏ giữ chắc tai, tích của gà.
  • Thoa một chút cồn vào vùng chuẩn bị cắt, dùng tay bóp và day vài lần cho gà quen với việc đau.
  • Cuối cùng lấy kéo cắt dứt khoát và cầm máu cho gà bằng lông tơ trong nách của nó hoặc nhọ dưới đáy nồi đều được. Nếu anh em chỉ có 1 mình thì ngồi đè lên gà, dùng chân kẹp chặt gà lại sẽ dễ thao tác hơn. Trường hợp muốn vết thương mau lành hơn, có thể khâu lại bằng kim chỉ chuyên dụng.
Hướng dẫn 2 cách cắt tai tích gà chọi và những điều cần lưu ý 1

Sau khi cắt tai tích xong, không cho gà uống nước mà hãy để qua ngày hôm sau. Những con nào đang trong quá trình thay lông không cắt tai tích vì lúc này máu gà khá loãng, khó cầm. Thêm nữa, chờ vết thương của gà bung vẩy mới tiến hành vần xổ gà bình thường.

Cách cắt tai tích gà chọi bằng dao lam

Nếu như cách cắt tai tích gà chọi bằng kéo được khuyên dùng cho các sư kê mới nhập môn thì cách cắt tai tích bằng dao lam này lại phù hợp với các sư kê đã có kinh nghiệm. Cắt bằng dao lam sẽ giúp gọi bỏ kỹ càng các phần thịt nhỏ li ti ảnh hưởng tới ngoại hình của gà. Hơn nữa, độ bén của dao lam cũng ngọt và sắc hơn đường kéo, từ đó làm giảm các đau đớn hơn cho gà. Cách thức thực hiện cũng làm tương tự như với cắt bằng kéo, chú ý vệ sinh khử trùng thật cẩn thận để tránh bị nhiễm trùng vết thương.

Hướng dẫn 2 cách cắt tai tích gà chọi và những điều cần lưu ý 2

Cách cắt tai tích gà chọi và những điều cần lưu ý

Về cơ bản cách cắt tai tích cho chiến kê không khó. Tuy nhiên anh em cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Với gà đòn ta sẽ chỉ hớt tai và tích. Còn với gà đá cựa sắt thì ngoài tai tích ta còn hớt cả mào để đối thủ không nhắm vào vị trí này để tung đòn. Những con gà mào quá to ta có thể hớt bớt một nửa, để gốc to ở dưới, đủ để che được sọ sau ót.
Hướng dẫn 2 cách cắt tai tích gà chọi và những điều cần lưu ý 3
  • Chỉ nên cắt tai tích cho gà trưởng thành từ 7 tháng tuổi trở lên. Vì lúc này tai tích gần như không còn mọc dài ra nữa. Thêm nữa, chỉ thực hiện cắt tai tích khi gà khỏe mạnh, sung mãn, hạn chế cắt khi gà bệnh, mới đá hoặc đang thay lông.
  • Cách cắt gà tai tích gà chọi nên áp dụng vào những thời điểm trăng khuyết, lúc nhiệt độ không quá nóng, không quá lạnh để vết thương bớt đau, bớt chảy máu. Trước 2 ngày cắt, nên cho gà uống 1 viên vitamin K để hỗ trợ đông máu, giúp quá trình cầm máu sau cắt được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng hơn.
  • Thời điểm cắt tai tích tốt nhất là 6 giờ chiều. Nhưng từ 11 giờ trưa đã nên cắt giảm lượng nước cho gà uống. Dụng cụ cắt phải được tiệt trùng sạch sẽ. Chờ cho vết thương bong vẩy, liền hẳn thì mới vần sổ, không nên sổ sớm vì có thể làm vết thương bị rách ra.
Hướng dẫn 2 cách cắt tai tích gà chọi và những điều cần lưu ý 4
  • Sau khi cắt tai tích tầm 1 tháng thi mới cho gà đi đá vì khi này thịt bên trong vết cắt đã liền hẳn.

Cách chăm sóc gà chọi sau khi cắt tai tích

Ở trên là 2 cách cắt tai tích gà chọi thường được các sư kê áp dụng. Nhưng sau khi cắt, cách chăm sóc của sư kê cũng nên đảm bảo:

Hướng dẫn 2 cách cắt tai tích gà chọi và những điều cần lưu ý 5
  • Khử trùng chuồng trại chăn nuôi bằng vôi bột nhằm giữ vệ sinh, tránh làm nhiễm trùng vết thương. Ngoài ra, trong quá trình nên để ý chuồng trại, đảm bảo không có gió lùa, nhiệt độ thấp để tránh làm gà bị lạnh.
  • Bổ sung thêm cho gà nhiều dưỡng chất, đặc biệt là đạm và protein trong mồi tanh như: Thịt bò, lươn trạch, thịt nạc heo… để việc phục hồi của vết thương được diễn ra nhanh chóng hơn. Nếu sau khi áp dụng cách cắt tai tích gà chọi yếu hơn thì nên nấu chín kỹ các thức ăn tươi, cho gà ăn cơm nóng thay vì thóc để gà dễ tiêu hóa hơn.

Lời Kết

Có thể thấy rằng, cách cắt tai tích gà chọi không khó. Tùy vào kinh nghiệm, kỹ năng của mình mà anh em có thể dùng kéo hoặc dao lam đều được. Quan trọng nhất là cách chăm sóc gà sau khi cắt phải thật cẩn thận để gà mau phục hồi, không bị nhiễm trùng.