Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa trên 9 tiêu chí quan trọng

81 / 100 SEO Score

Chỉ cần áp dụng cách chọn gà chọi con chuẩn dựa trên 9 tiêu chí quan trọng mà Đá Gà Mạng chia sẻ trong bài viết này, chắc chắn anh em sư kê sẽ tìm được cho mình chiến kê chất lượng tốt nhất. Bởi như chúng ta đã biết, những con gà có tố chất đá hay sẽ thể hiện khá rõ qua các đặc điểm nhận diện bên ngoài. Và đây là những kinh nghiệm hữu ích mà các cao thủ lâu năm bật mí, anh em tân binh có thể tham khảo.

Cách chọn gà chọi con
Những tiêu chí quan trọng cần nhớ khi chọn gà chọi con

Những tiêu chí quan trọng trong cách chọn gà chọi con chuẩn

Để đánh giá được một chiến kê “nhí” có tố chất chiến kê đích thực hay không, chúng ta cần phải cân nhắc dựa trên rất nhiều tiêu chí khác nhau như sau:

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa vào mắt

Mắt là yếu tố quan trọng đầu tiên mà sư kê cần phải chú ý tới khi tìm hiểu, đánh giá về gà chọi con. Ưu tiên lựa chọn những con gà có mắt sáng, thể hiện rõ sự tinh anh, lanh lợi cũng như khả năng quan sát xung quanh. Bên cạnh đó, tình trạng sức khỏe của chúng cũng phải tốt, linh hoạt mới có thể trở thành chiến kê thực thụ sau này. Con nào trông càng hung dữ, tự tin thì sẽ đá càng hay.

Chọn gà chọi con chuẩn dựa vào mỏ

Trong cách chọn gà chọi con chuẩn, các sư kê lâu năm đặc biệt quan tâm tới mỏ của gà. Nên chọn những con gà chọi con có mỏ đều, không bị sứt, không bị vẹo. Bởi nếu mỏ của gà không đều sẽ gặp khá nhiều bất lợi khi vào đòn tấn công bằng mỏ. Bên cạnh đó, những con mỏ bị vẹo, hai mảnh không khít cũng ít nhiều gặp khó khăn trong việc lấy thức ăn, dẫn tới chậm lớn và khó chăm sóc hơn.

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa trên 9 tiêu chí quan trọng 1
Ưu tiên chọn gà có mỏ đều, kín khít

Chọn gà chọi con chuẩn dựa vào lông

Những con gà con có lông mượt, đều, không bị xù hoặc bết dính là những con khỏe mạnh. Khi trưởng thành, lông đẹp cũng sẽ giúp gà chiếm được ưu thế khi tấn công. Đặc biệt là lông ở vùng cánh, giúp chiến kê có lợi thế trong các pha không chiến.

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa vào chân

Ở giai đoạn gà còn nhỏ, rất khó để có thể chọn dựa vào vảy. Vậy nên chỉ cần chân của chúng chắc, khỏe, đứng vững chãi, không bị dị tật, què quặt, sứt móng là đã rất tốt rồi. Chú ý các móng chân khỏe, đầy đặn, thẳng, không bị cong vẹo khi lớn lên cũng sẽ sở hữu đòn đánh hay.

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa trên 9 tiêu chí quan trọng 2
Chọn gà có chân cứng cáp, không dị tật

Cánh – Yếu tố quan trọng khi chọn gà chọi con

Cánh được coi là vũ khí đặc biệt quan trọng của gà chọi trong các pha không chiến. Vì thế, sư kê nên chọn những con có cánh khỏe, sơ cánh ôm kín khít vào với thân. Như vậy, khi trưởng thành lông của chúng sẽ phát triển đúng chiều, lực vỗ cánh lớn và tạo ra lợi thế tấn công, né đòn hiệu quả khi giao đấu.

Chú ý tới phần bụng của gà con

Bụng chính là bộ phận quan trọng thể hiện rõ sức khỏe của gà. Những con bụng thon tức là chúng tiêu hóa, hấp thu tốt, hệ đường ruột phát triển. Tuyệt đối không chọn những con bụng bị phình, có thể chúng gặp khó trong việc tiêu hóa thức ăn, dẫn tới chậm lớn, khó nuôi, tốn nhiều công chăm sóc hơn các con khác.

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa vào rốn

Rốn của những con gà con khỏe mạnh sẽ phải khô, kín liền. Những con rốn có hiện tượng sưng đỏ, nhiễm trùng, rốn lồi chứng tỏ chúng đang bị bệnh. Ngoài ra, những con có biểu hiện như thế sẽ rất chậm lớn, tiêu hóa kém, dễ mắc bệnh hơn những con có rốn khô, khít.

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa trên 9 tiêu chí quan trọng 3
Rốn gà khỏe mạnh sẽ khô và kín khít

Chọn gà chọi con chuẩn dựa vào cân nặng

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa vào cân nặng cũng được các sư kê đặc biệt chú ý. Bởi cân nặng chính là chỉ số thể hiện sức khỏe tổng quan của gà. Cân nặng không cần quá lớn, nhưng cũng đừng quá nhỏ, phải tương xứng với độ tuổi của gà. Nếu gà con quá nhỏ so với độ tuổi thực thì có thể do dinh dưỡng chưa đảm bảo, hoặc một số yếu tố chủ quan khác.

Bên cạnh đó, trọng lượng của gà con còn tùy thuộc vào giống gà, giới tính nữa, Thường thì gà ri con sẽ rnawgj tầm 280 – 300 gram, gà Phượng tầm từ 320 đến 360gram…

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa trên 9 tiêu chí quan trọng 4
Gà gen thuần chủng sẽ đá hay hơn gà lai

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa vào bộ gen tốt

Các sư kê lão luyện đánh giá đây là yếu tố quyết định tới sức khỏe, thể trạng và kỹ năng của chiến kê sau này. Những con giống rặc, thuần chúng được đánh giá cao, nên chọn để chăm sóc và huấn luyện. Bởi chúng sẽ được thừa hưởng sức đề kháng, thể trạng, đòn lối đánh của gà bố mẹ. Trong đó, gà mẹ quyết định tới 70% bộ gen của gà con. Vì thế trong cách chọn gà chọi con chuẩn, sư kê cần đặc biệt chú ý tới gà mái mẹ. Nên chọn những con khỏe mạnh, gan lì, dũng mãnh để đàn con có thể thừa hưởng các ưu điểm đó.

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa trên 9 tiêu chí quan trọng 5
Cân nhắc chọn gà bố mẹ thật kỹ càng

Hướng dẫn cách phân biệt giới tính khi chọn gà chọi con

Phân biệt giới tính gà chọi con là điều cực kỳ khó khăn, bởi khi còn nhỏ giới tính trống mái biểu hiện rất mờ nhạt. Tuy nhiên, sư kê vẫn có thể nhận biết bằng 3 phương pháp sau đây:

Cách chọn gà chọi con chuẩn dựa trên 9 tiêu chí quan trọng 6
Cách phân biệt giới tính của gà
  • Nhìn hậu môn của gà, nếu thấy có những nốt to nổi lên như hạt gạo, đó chính là gà trống. Còn nếu không thấy nốt hoặc nó hơi lõm xuống thì là gà mái. Cách chọn gà chọi con chuẩn này đã được nhiều sư kê áp dụng và mang lại hiệu quả rất tốt.
  • Cách thứ 2 để phân biệt trống mái đó là ta cầm chân, xách ngược gà lên, cho chúng chúi đầu xuống. Con nào đầu vẫn thẳng, nằm yên mà không đập cánh thì đó là gà trống. Ngược lại, con nào cong người, đập cánh loạn xạ thì khả năng cao là gà mái.
  • Cách thứ 3 đó là ta kiểm tra lông cánh của gà khi chúng được vài tháng tuổi. Nếu thấy con nào lông mọc đều, 2 lớp thì đó là gà trống. Con nào lông mọc chỗ dài chỗ ngắn, chỗ nhiều chỗ ít, chỉ thấy 1 lớp thì đó đích thị là gà mái.

Lời Kết

Trên đây là cách chọn gà chọi con cực chuẩn đã được các sư kê lâu năm chiêm nghiệm, áp dụng và mang lại hiệu quả cao. Tuy nhiên, cách chọn lựa gà con này chỉ là bước đầu mà thôi, sau này gà đá có hay hay không còn tùy thuộc vào cách chăm sóc, huấn luyện của từng người nữa. Vậy nên anh em cần xây dựng chế độ dinh dưỡng, chăm nuôi thật chuẩn để chiến kê có được sức khỏe tốt, đòn hay và bất bại trên sàn đấu.