Bật mí cách chữa gà chọi bị mất gân, gân yếu hiệu quả nhất

80 / 100 SEO Score

Tin chắc rằng, cách chữa gà chọi bị mất gân, gân yếu được Đá Gà Mạng chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ là những kiến thức quan trọng dành cho sư kê mới nhập môn. Hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của chúng tôi để hiểu vì sao gà gặp phải tình trạng này cũng như cách khắc phục hiệu quả, an toàn nhất mà các cao thủ bật mí.

Dấu hiệu gà chọi bị mất gân

Trước khi đến với cách chữa gà chọi bị mất gân, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem khi gà bị mất gân sẽ có dấu hiệu như thế nào. Bởi thực tế, gà mất gân, yếu chân không có dấu hiệu gì rõ ràng cả. Chúng sẽ có xu hướng:

cách chữa gà bị mất gân
  • Di chuyển chậm hơn, nằm nhiều hơn, kém gối.
  • Khi vần đòn hoặc thi đấu, lực đá yếu hơn và khó khăn hơn trong việc tiếp đất. Khi ra các đòn đá liên hồi nhưng đối thương không bị chấn thương gì chí mạng cả.

Có thể thấy rằng, những triệu chứng này rất khó để miêu tả chính xác, đòi hỏi sự tinh ý của sư kê khi chăm sóc và cho gà chọi thi đấu.

Nguyên nhân gà chọi bị mất gân, yếu gân

Để tìm ra được cách chữa gà chọi bị mất gân, yếu gân hiệu quả, sư kê cần phải hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì. Về cơ bản, tình trạng gà bị mất gân, yếu gân có thể do các nguyên nhân như sau:

Bật mí cách chữa gà chọi bị mất gân, gân yếu hiệu quả nhất 1
  • Sư kê vần gà quá sớm khi gà chưa đủ tuổi. Điều này khiến cho gà bị quá tải, căng thẳng và bị mất gân.
  • Do gà đạp mái quá nhiều, nhất là trong thời kỳ thay lông từ vụ lông 1 sang vụ lông 2.
  • Khi tiến hành vần hơi, vần đòn và vào nghệ, om chườm không chuẩn kỹ thuật khiến chúng cũng dễ bị mất gân.
  • Người nuôi tiêm phòng, tiêm thuốc vào vị trí cơ đùi của gà hoặc tiêm kháng sinh quá nhiều khiến cho đùi của gà bị mất gân.
  • Ngoài ra, gà bị mất gân, yếu gân cũng có thể do đặc tính di truyền của một số dòng gà. Qua lần thay lông từ vụ 1 sang vụ 2 chúng hay xảy ra tình trạng như vậy.

Chia sẻ cách chữa gà chọi bị mất gân hiệu quả

Trước khi áp dụng cách chữa gà chọi bị mất gân theo bí kíp sau đây, anh em cần phải xác định việc điều trị sẽ tốn khá nhiều thời gian, không thể nào khỏi ngay được. Vậy nên phải thật kiên trì, cách thức áp dụng sẽ có sự khác nhau giữa các sư kê. Nhưng về cơ bản cách chữa gà chọi bị mất gân sẽ gồm các bước như sau:

Tách riêng gà bị mất gân, yếu gân ra khu riêng

Ngay khi nhận thấy gà có dấu hiệu bị mất gân, yếu chân, đi tập tễnh, tiếp đất khó khăn thì phải nuôi tách riêng ra một khu vực khác. Tách biệt với các cá thể khác và cả gà mái nữa. Có thể thả gà ra khu vực rộng, có nhiều cây cối và đất cát để gà được tự do di chuyển, giảm căng thẳng.

Bật mí cách chữa gà chọi bị mất gân, gân yếu hiệu quả nhất 2

Cách chữa gà bị mất gân bằng cách om bóp và các bài tập gân gối

Đây cũng là cách chữa gà bị mất gân khá hay đang được nhiều sư kê áp dụng và mang lại hiệu quả tốt. Theo đó, sư kê sẽ om bóp, xoa nhẹ và massage đùi cho gà vào mỗi buổi sáng, tối. Làm như vậy trong khoảng 15 ngày liên tục. Sau 15 ngày đó, tiếp tục om bóp bằng thuốc nhưng nên tập cùng với các bài luyện gân gối, phục hồi gân như sau:

Bật mí cách chữa gà chọi bị mất gân, gân yếu hiệu quả nhất 3
  • Cách chữa gà chọi bị mất gân bằng bài tập luyện gân gối đầu tiên: Dùng một tay luồn ở lườn dưới, tay kia giữ lườn trên, sau đó nâng gà lên chừng 30 cm rồi thả xuống tự do. Bài tập này nên thực hiện liên tục và tăng dần cường độ theo thời gian. Vài ngày tăng lên 100 lần/ ngày. Nhưng phải tăng từ từ, đều đặn để gà có sự phục hồi nhanh vùng gân gối.
  • Bài tập luyện gân gối thứ hai: Sư kê cũng luồn tay xuống lườn dưới của gà rồi hất nó lên cao để gà tự do tiếp đất. Cường độ tập cũng tăng dần lên kết hợp cùng bài tập 1 để đạt được hiệu quả tốt nhất. Lúc đầu cũng chỉ tập vài lần mỗi ngày, sau tăng dần tới khi đạt 100 lần mỗi ngày thì thả gà ra cho gà đi lại thoải mái trong vài phút. Tiếp đến, lấy tay đặt ngang cổ gà, xoay cổ tay nhẹ nhàng để gà xoay theo. Làm như vậy trong 5 phút rồi cho gà nghỉ ngơi.

Một lưu ý quan trọng mà sư kê cần nhớ trong cách chữa gà chọi bị mất gân đó là phải quan sát thật kỹ việc tiếp đất của gà chọi. Để xem gà có bị ngã, khuỵu gối xuống hay không. Nếu có thì cần điều chỉnh tốc độ các bài tập. Giảm cường độ tập xuống để gà quen dần.

Giai đoạn gà thay lông từ vụ lông 1 sang vụ lông 2

Gà bị mất gân, yếu chân cũng có thể do giai đoạn thay lông vụ 1 sang vụ lông 2 sư kê không cản mái chúng nên dẫn tới tình trạng này. Lúc này, sư kê không áp dụng cách chữa gà chọi bị mất gân theo các bài tập gân gối ở trên. Do đặc thù khi thay lông các bài tập thường không có hiệu quả. Tốt nhất lúc này nên cho gà nghỉ ngơi, bổ sung các dưỡng chất, vitamin cần thiết. Tuyệt đối không cho gà đúc mái, chờ nó thay lông vụ 3.

Bật mí cách chữa gà chọi bị mất gân, gân yếu hiệu quả nhất 4

Với những chiến kê bị mất gân, yếu chân, teo cơ do di truyền hoặc bẩm sinh ta không thể can thiệp chữa trị được. Tốt nhất nên loại bỏ từ ban đầu để tránh mất công nuôi dưỡng.

Hiện tại chưa có cách chữa gà chọi bị mất gân nào dùng thuốc mang lại hiệu quả cả. Vậy nên tốt nhất anh em kết hợp các bài tập gân gối cùng chế độ chăm sóc đặc biệt và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết. Và đặc biệt phải kiên trì thì mới mang lại hiệu quả phục hồi nhanh, an toàn và không để lại biến chứng.

Lời Kết

Trên đây là nguyên nhân cũng như cách chữa gà chọi bị mất gân hiệu quả mà các sư kê đã áp dụng, anh em có thể tham khảo. Quan trọng nhất vẫn là phải thật kiên nhẫn, không nóng vội kẻo lại làm hỏng gà.