Cách đúc gà chọi hiệu quả nhất là như thế nào?

84 / 100 SEO Score

Đúc gà chọi là việc làm rất quan trọng quyết định đến tương lai của những chú chiến kê. Nếu các bạn muốn tìm hiểu về cách đúc gà chọi hiệu quả, đơn giản thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng.

Mục đích của việc đúc gà chọi

Nhiều người mới nuôi gà chọi vẫn chưa hiểu rõ vì sao chúng ta cần làm công việc này. Dưới đây là những lý do chứng minh tầm quan trọng của việc đúc gà chọi.

Giữ nòi giống của gà chọi

Gà chọi con nếu được lấy giống từ các chiến kê đẳng cấp chắc chắn sẽ sở hữu những đặc điểm nổi bật của cha mẹ chúng. Một số chín cây nổi tiếng hàng đầu như xám thần, xám messi rất hiếm có đối thủ nào có thể đánh bại. 

Nếu giữ được những đặc tính nổi trội của các giống gà này, khả năng thi đấu của thế hệ sau chắc chắn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. 

Cách đúc gà chọi
Những lợi ích quan trọng của việc đúc gà chọi

Đúc gà chọi để chúng phát huy hiệu quả

Từ trước đến nay, có rất nhiều sư kê đã đúc giống gà chọi thành công từ các loài gà nổi tiếng. Sự kết hợp giữa hai giống gà sở hữu những đặc điểm nổi bật khác nhau sẽ giúp tạo nên một thế hệ gà chọi mới với nhiều tính năng ưu việt hơn. 

Đúc gà chọi để kiếm tiền

Ngoài các mục đích như đã nêu trên, một số người còn đúc gà chọi để kiếm thêm thu nhập. Bởi những chú gà chọi được đúc từ giống gà bố và gà mẹ nổi tiếng sẽ rất có giá trị. Việc làm này được rất nhiều chủ trang trại nuôi gà đá thực hiện vì vừa kiếm được nhiều tiền lại rất tiện lợi.

Cách đúc gà chọi
Đúc gà chọi dập nhiều người kiếm được số tiền lớn

Sau khi đã nắm rõ được những lợi ích tuyệt vời của việc đúc gà chọi, các bạn hãy theo dõi tiếp bài viết để biết cách đúc gà chọi hiệu quả.

Tổng hợp những điều cần lưu ý trong cách đúc gà chọi

Mỗi người có những bí quyết và cách đúc gà chọi khác nhau. Tuy nhiên, nếu nắm rõ những thông tin dưới đây, chắc chắn các bạn sẽ nắm được cách đục gà chọi thành công, hiệu quả.

Cách đúc gà chọi hay bằng việc lựa chọn giống gà

Cả gà mái và gà trống đều đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cách đúc gà chọi. Các bạn nên lựa chọn những chiến kê sở hữu những đặc điểm nổi bật của một con gà chọi đẳng cấp như tinh thần dũng mãnh, có khí chất, khoẻ mạnh,…

Các bạn cũng nên chọn chiến kê bố và mẹ có gen ổn định, không lai tạo. Về màu lông, không nên chọn những con gà cựa lục đinh hay quá nhiều vảy ở chân vì sẽ đúc gà con kém chất lượng. Mỗi con gà trống không nên đạp mái quá 6 lượt vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của gà con thế hệ sau. 

Cách đúc gà chọi
Giống gà trống và gà mái đều quan trọng trong cách đúc gà chọi

Lựa chọn không gian đục gà phù hợp

Để việc đục gà chọi của các bạn diễn ra hiệu quả nhất, hãy bố trí một không gian phù hợp để tiến hành đục gà. Không gian đục gà cần đảm bảo những tiêu chí sau:

  • Không được cho gà tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời nhưng phải đảm bảo đủ độ thoáng mát. Như thế gà sẽ bị bệnh hơn, cho năng suất trứng tốt hơn.
  • Ở trong chuồng để đúc gà không nên trồng những loại cây ăn quả to như mít, bưởi,…vì chúng có thể rơi xuống bất cứ lúc nào, khiến gà hoảng loạn đập vỡ hết trứng.
  • Không nên đặt hướng chuồng về hướng Tây hay hướng Đông. Vì hướng Tây trời nóng dễ hỏng trứng hoặc chất lượng trứng không đảm bảo. Còn hướng đông trời lạnh cũng gây nguy hiểm cho trứng. 

Trong trường hợp điều kiện không cho phép các bạn quay chung về những hướng khác thì hãy che chắn cẩn thận để gà đẻ trứng tốt nhất.

Cách đúc gà chọi
Không gian đúc gà chọi hợp lý sẽ giúp phát huy hiệu quả rất tốt

Cách đúc gà chọi theo mùa

Thời tiết gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng gà chọi sau khi nở trứng. Vì vậy các bạn cần biết cách đục gà chọi phù hợp theo từng mùa. Vào mùa nóng, nên tìm vị trí mát mẻ cho gà đẻ trứng, ví dụ như nền đất, nền cát,…

Khi gà đã cho trứng, các bạn hãy nhẹ nhàng nhấc những quả trứng đó lên, gạt phần đất bụi bên ngoài một cách nhẹ nhàng rồi đặt lại vào ổ để tránh khiến trứng quá nóng. Còn vào mùa lạnh, các bạn nên trang bị các thiết bị sưởi ấm trong chuồng đúc gà để đảm bảo trứng nở thành công.

Chuẩn bị thức ăn để đúc gà chọi hiệu quả

Một trong những cách đục gà chọi đạt được năng suất tốt mà các sư kê có kinh nghiệm thường sử dụng là chuẩn bị thức ăn có khoa học cho gà đúc giống. Các bạn nên bổ sung những loại thức ăn chứa nhiều hàm lượng protein, canxi cho gà như tôm, cua, cá,… 

Vì ở trong giai đoạn này, gà mẹ phải sử dụng nhiều protein, canxi của cơ thể chúng để đẻ trứng. Nếu hàm lượng các dưỡng chất này bị thiếu hụt sẽ cho trứng không đảm bảo chất lượng cao.

Trên đây là những kiến thức cần thiết về cách đúc gà chọi mà chuyên gia Đá Gà Mạng muốn chia sẻ cho các bạn. Hãy ghi chú những chia sẻ trên để có thể đúc gà chọi thành công.