Cách ghép gà trống mái hiệu quả và những lưu ý cần nhớ

80 / 100 SEO Score

Cách ghép gà trống mái như thế nào để tạo ra được thế hệ chiến kê chất lượng nhất, sở hữu ngoại hình đẹp, lối đá hay, tấn công tốt? Tất cả những kinh nghiệm chọn gà giống, ghép dòng… sẽ được Đá Gà Mạng chia sẻ cụ thể trong bài viết sau đây, mời anh em cùng tham khảo.

Các yếu tố quan trọng khi chọn gà trống mái cần nhớ

Trong cách ghép gà trống mái, yếu tố quan trọng đầu tiên mà sư kê cần nhớ đó chính là chọn gà bố mẹ thật tốt, thật khỏe mạnh, đòn hay, đá bền… Không chọn một cách vu vơ, theo cảm tính, hãy cân nhắc dựa trên các tiêu chí cụ thể sau đây.

cách ghép gà trống mái

Yếu tố sức khỏe

Sức khỏe chính là yếu tố quan trọng đầu tiên mà chúng ta cần lưu ý tới khi chọn gà trống mái để làm giống. Phải chọn những con gà có sức khỏe tốt, không bị bệnh gì mãn tính, thể lực sung mãn. Như vậy tỷ lệ trứng nở thành phôi cũng cao hơn, gà con khi nở cũng khỏe mạnh, đề kháng tốt hơn.

Yếu tố về ngoại hình

Ngoại hình cũng là yếu tố quan trọng không kém vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngoại hình, chạng gà của thế hệ gà con sau này. Không cần gà bố mẹ có kích thước quá to lớn, nhưng cơ thể phải cân đối, mình dày chắc chắn, xương to khỏe, vảy mỏng là được.

Cách ghép gà trống mái hiệu quả và những lưu ý cần nhớ 1

Yếu tố về đòn lối

Yếu tố tiếp theo trong cách ghép gà trống mái mà sư kê cần nhớ khi chọn gà giống đó chính là đòn lối của gà. Những con có lối đá mạnh mẽ, dữ dằn, lì đòn, máu chiến chính là ưu tiên lựa chọn hàng đầu. Những nét tính cách này của gà sẽ được di truyền cho đời sau. Dưới đây chính là một số đòn lối đá ấn tượng mà anh em có thể cân nhắc:

Cách ghép gà trống mái hiệu quả và những lưu ý cần nhớ 2
  • Gà quấn hai mang: Dòng gà này ra vào chặt chẽ, chúng có xu hướng cài chặt đầu và hầu của đối thủ khiến đối phương khó xoay sở được, có mổ hay đá đi nữa cũng không trúng đích, gặp khó khi thi đấu.
  • Gà chui vỉa: Ở trong cách ghép gà trống mái, anh em cũng nên lưu tâm tới những chiến kê có lối đá chui vỉa. Chúng hay cắn vào phần lưng, nách, những chỗ có da non, mỏng và gần phổi khiến đối phương đau, nhanh xuống sức.
  • Gà cưa đè: Với thế đá cưa đè, gà sẽ có xu hướng vác cả cần lên lưng vai đối phương và đè xuống. Dòng gà này được chia thành 2 loại đó là cưa kiệt hai mang (đè cả diều lên người đối phương rồi luồn đầu qua vai đối thủ mà thả xuống) và loại cưa nhưng không đè kiệt mà có xu hướng bắt tảng, đá mé tảng hoặc vai lưng vào đối thủ.

Yếu tố màu lông

Trong cách ghép gà trống mái, yếu tố lông mã cũng là điều mà sư kê cần quan tâm để có thể xác định được màu lông phù hợp theo quan điểm ngũ hành. Nhưng cái này còn tùy vào quan điểm của mỗi người.

Lưu ý, không chọn gà trống mái cùng chung một đàn, để tránh tình trạng lai cận huyết, dễ sinh ra những thế hệ gà con dị tật ở đời sau.

Hướng dẫn cách ghép gà trống mái

Trước khi tiến hành ghép gà trống mái, sư kê cần nắm rõ đòn lối, kiểu đá của chúng đã. Sau đó ghép cặp gà trống mái theo nguyên tắc sau đây:

Cách ghép gà trống mái hiệu quả và những lưu ý cần nhớ 3
  • Với gà mái là gà lối hoặc cưa cần thì ưu tiên ghép với con gà trống dong dựng.
  • Gà mái là gà dựng kiệt hai mang thì nên ghép với gà trống cưa cần hoặc dạng chui vỉa.
  • Nếu gà mái cứng thì ưu tiên ghép với gà trống cứng hoặc quấn hai mang.
  • Quan trọng nhất trong cách ghép gà trống mái theo đòn lối đó chính là không ghép gà bố mẹ cùng là gà lối. Vì như vậy gà con sinh ra sẽ đá không hay, kém độ.

Bên cạnh đó, tỷ lệ ghép gà trống mái lý tưởng là 1 trống ghép với 3 mái. Nhưng tránh ghép gà chung đàn kẻo lai cận huyết, rủi ro thế hệ gà con sau này bị dị tật sẽ rất cao. Thêm nữa, không nên cho cản mái quá nhiều, tốt nhất chỉ khoảng 2 – 3 ngày/ lần để gà trống đạt được nền tảng thể lực sung mãn nhất.

Chế độ đúc gà trong cách ghép gà trống mái

Đúc gà cũng là công việc quan trọng không kém sau khi đã chọn được những con gà trống mái phù hợp. Nơi tiến hành đúc mái phải sạch sẽ, rộng rãi, kín đáo, thông thoáng, tránh ẩm thấp, nấm mốc. Không gian đủ để gà thoải mái đi lại, không bị tù túng khiến con trống bị căng thẳng.

Cách ghép gà trống mái hiệu quả và những lưu ý cần nhớ 4

Thức ăn, nước uống nên bố trí đầy đủ, đảm bảo hợp vệ sinh. Bên cạnh nhóm thức ăn chính là thóc, lúa, cám, gạo… cũng nên cho gà ăn thêm mồi tanh như thịt bò, cá, giun, dễ, sâu… để cung cấp thêm đạm, protein để gà đạt được thể lực sung mãn hơn. Lượng ăn tầm khoảng 1 – 2 lần/ tuần là hợp lý.

Ổ đẻ trứng của gà mái cũng cần phải được lót bằng rơm mềm, cuộn tròn lại như lòng chảo và đặt ở nơi an toàn. Bố trí nước uống, thức ăn ở ngay cạnh ổ ấp để gà có thể dễ dàng lấy được mà không cần di chuyển nhiều, tránh trứng bị lạnh do không được ấp liên tục.

Các phương pháp lai tạo gà trống mái

Hiện nay có nhiều cách ghép gà trống mái khác nhau đang được sư kê áp dụng như: lai pha, lai cuốn, lai bầy, lai xoay, lai dựa. Mỗi phương pháp lại có những ưu điểm và hạn chế riêng, tùy theo điều kiện, quy mô và tỷ lệ trống mái thực tế mà anh em có thể cân nhắc phương pháp phù hợp nhất.

Cách ghép gà trống mái hiệu quả và những lưu ý cần nhớ 5

Lời Kết

Trên đây là cách ghép gà trống mái chi tiết nhất với các yếu tố quan trọng mà sư kê cần lưu ý. Căn cứ vào những chia sẻ trên cộng với kinh nghiệm thực tế của mình, anh em hãy chọn ra những cá thể trống mái chất lượng nhất, phương pháp lai tạo phù hợp nhất để có thể cho ra đời hậu duệ đòn hay, đá tốt, ngoại hình ấn tượng và bất bại trên mọi sàn đấu.