Cách nuôi gà đá bị suy, bị thiếu thịt hiệu quả sư kê cần biết

81 / 100 SEO Score

Gà đá bị suy, bị nhẹ cân, thiếu thịt là một trong các vấn đề mà bất cứ sư kê nào nuôi gà chiến cũng đều sẽ gặp phải. Tuy nhiên, cách nuôi gà đá bị suy, thiếu thịt như thế nào để chiến kê mau chóng lấy lại được thể trạng tốt nhất, đủ cân để ghép chạng không phải ai cũng biết. Ngay sau đây, Đá Gà Mạng sẽ bật mí cho anh em cách khắc phục tình trạng này của gà một cách nhanh chóng, hiệu quả nhất.

Gà đá bị suy là gì?

Hiểu một cách đơn giản, gà bị suy (thiếu thịt) là tình trạng gà gầy còm so với bộ khung xương của chúng. Biểu hiện dễ thấy nhất chính là phần xương lộ ra rõ ràng, bằng mắt thường ta có thể dễ dàng quan sát được. Tình trạng này hầu như ai chăm sóc chiến kê lâu năm cũng đều đã ít nhiều trải qua.

cách nuôi gà đá bị suy

Nguyên nhân gà đá bị suy do đâu?

Trước khi đến với cách nuôi gà đá bị suy hiệu quả, chúng ta cần phải tìm hiểu nguyên nhân gây nên tình trạng này là gì để từ đó có biện pháp khắc phục tốt nhất. Tình trạng gà bị còm, thiếu thịt có thể do:

Cách nuôi gà đá bị suy, bị thiếu thịt hiệu quả sư kê cần biết 1
 • Gà đang bị bệnh hoặc vừa mới ốm dậy. Lúc này sức khỏe, đề kháng cũng như tiêu hóa của gà còn yếu, chưa thể hấp thu trọn vẹn các dưỡng chất nạp vào nên dẫn tới tình trạng bị suy, thiếu thịt.
 • Nguyên nhân nữa có thể do hệ tiêu hóa của gà đang bất ổn, ăn không tiêu, bị chướng diều, đi ngoài lẫn phân trắng, lẫn thức ăn chưa tiêu hóa hết.
 • Ngoài ra, có thể trong cơ thể gà đang có nhiều giun sán, các dưỡng chất gần như bị ký sinh trùng này hút hết nên dù gà ăn bao nhiêu đi nữa cũng không béo lên được.
 • Nguyên nhân cuối cùng đó chính là chế độ ăn uống của gà không đầy đủ, thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết, nhất là đạm và protein nên các cơ của gà không thể phát triển tốt nhất.

Biểu hiện gà đá bị suy, thiếu thịt

Như đã nói ở trên, khi bị suy, thiếu thịt, gà trông rất gầy, ốm, lộ rõ khung xương ra bên ngoài. Khi nhấc bổng gà lên ta thấy nó khá nhẹ, nhẹ hơn những con gà cùng tầm tuổi. Ở độ tuổi trưởng thành, cân nặng của gà được duy trì khá ổn định, không tăng giảm nhiều. Vậy nên nếu thấy gà bỗng nhiên nhẹ, sụt cân nhiều, nên tìm hiểu nguyên nhân và tìm cách nuôi gà đá bị suy hiệu quả để cải thiện tình trạng thể trạng cho chúng.

Cách nuôi gà đá bị suy, bị thiếu thịt hiệu quả sư kê cần biết 2

Hướng dẫn cách nuôi gà đá bị suy, gà chọi thiếu thịt

Cách nuôi gà đá bị suy, gà chọi thiếu thịt không khó. Quan trọng nhất là sư kê phải tuân thủ các nguyên tắc cụ thể sau đây:

Cách nuôi gà đá bị suy – Chế độ dinh dưỡng

Tùy vào tình trạng của gà mà ta sẽ xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp để gà mau chóng tăng cân, đá có lực:

Cách nuôi gà đá bị suy, bị thiếu thịt hiệu quả sư kê cần biết 3
 • Với trường hợp gà đang có vấn đề về tiêu hóa, ăn khó tiêu thì chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày, mỗi bữa một ít để gà có cảm giác ăn ngon hơn, hấp thu tốt hơn. Thức ăn nên được nấu kỹ để gà tiêu hóa dễ hơn. Cùng với đó, cho gà uống thêm men để thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra tốt hơn.
 • Trong cách nuôi gà đá bị suy, anh em có thể dùng thêm Boganic và Enervon C với liều lượng 1 viên/ ngày cho mỗi loại. Song song với đó là tiêm Catosal liều lượng 3 lần mỗi ngày, lượng tiêm mỗi lần là 1cc.
 • Chú ý, không cho ăn nhiều một loại thức ăn như thóc hoặc mồi tanh. Cần kết hợp các nhóm thức ăn với nhau, bổ sung thêm rau xanh theo tỷ lệ phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà.
 • Với trường hợp gà quá gầy ốm, ta có thể cho ăn xen kẽ cám công nghiệp để gà có thêm dưỡng chất, có thể lực tốt hơn.
 • Cách nuôi gà đá bị suy và thiếu thịt với trường hợp gà ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu, ta có thể tăng số lượng bữa ăn trong ngày lên, cung cấp thêm dinh dưỡng từ mồi tanh, thịt bò, thịt nạc heo cho gà. Đồng thời, giã nhuyễn tỏi trộn chung với thức ăn, nước uống để hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
 • Có nhiều trường hợp gà không ăn thóc lúa, chỉ tập trung ăn mồi tanh, thịt bò thì nên giảm tỷ lệ mồi tanh, thức ăn tươi xuống, tăng dần lượng thóc lúa lên. Vì dù gì thóc lúa vẫn là thức ăn chính của gà, giúp chúng tăng trọng tốt nhất.
Cách nuôi gà đá bị suy, bị thiếu thịt hiệu quả sư kê cần biết 4

Cách nuôi gà đá bị suy – Chế độ chăm sóc và luyện tập

Không chỉ chú trọng vào khâu dinh dưỡng, sư kê cũng nên xây dựng chế độ luyện tập, chăm sóc gà một cách hợp lý để gà mau chóng tăng cân, tăng cường thể lực hiệu quả:

Cách nuôi gà đá bị suy, bị thiếu thịt hiệu quả sư kê cần biết 5
 • Bố trí cho gà ở những khu vực có nhiệt độ ấm, không có gió lùa. Không nhốt chung với các cá thể gà chọi sung mãn và hung hăng.
 • Tiến hành vệ sinh chuồng trại sạch sẽ để ngăn ngừa vi khuẩn, nấm mốc cũng như các bệnh truyền nhiễm có thể sinh sôi. Nên thả cho gà đi lại tự do kiếm ăn và tắm nắng thường xuyên.
 • Với gà bị suy, thiếu thịt, ta chỉ cho chúng tập luyện ở mức độ nhẹ thôi. Lúc này thể lực chúng còn yếu, chưa sung mãn. Anh em có thể cho gà tập chạy giàng, nhảy hoặc quần bội nhẹ khoảng từ 7 đến 10 phút. Sáng cho gà ra ngoài trời phơi nắng trong khoảng thời gian từ 7h – 8h30 hoặc sớm hơn nếu vào mùa hè. Tăng cường độ tập lên từng chút một khi gà đã có đủ sức khỏe, sự sung mãn.
 • Cách nuôi gà đá bị suy nữa anh em cần nhớ đó là không om bóp, vào nghệ cho gà thời điểm này, có thể khiến gà bị nặng hơn. Chỉ dùng nước chè phun vào người gà và om bóp nhẹ nhàng rồi cho phơi nắng để gà mau chóng hồi phục.

Lời Kết

Trên đây là cách nuôi gà đá bị suy, gà chọi thiếu thịt khá hiệu quả mà các sư kê có thể tham khảo. Việc “vỗ béo” cho gà không thể ngày một ngày hai có kết quả nên anh em phải kiên trì thực hiện theo đúng hướng dẫn ở trên để có hiệu quả tốt nhất.