Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia

80 / 100 SEO Score

Theo các sư kê lâu năm, muốn biết chiến kê nào đó đá có hay, đòn có tốt, dễ thắng độ hay không ta phải quan sát hậu độ của nó. Vậy cách xem hậu độ gà chọi như thế nào chuẩn anh em đã biết chưa? Hãy cùng Đá Gà Mạng học hỏi kinh nghiệm của các chuyên gia qua bài viết dưới đây.

cách xem hậu độ gà chọi

Hướng dẫn xem vảy gà độ toàn tập

Trong cách xem hậu độ gà chọi, có 2 hàng vảy nhỏ sư kê cần phải để ý, nó mọc ở dưới chân gà, từ phần cựa hướng lên gối. Đây chính là vảy độ, căn cứ để ta có thể biết được chiến kê đá hay, dở thế nào. Vảy độ gà chọi có đặc điểm:

 • Vảy càng nhỏ, mọc ở vị trí càng cao thì càng tốt và càng quý.
 • Vảy độ cần phải thẳng hàng, đều nhau. Các con nào có vảy độ cao thếp khác nhau ta có thể xếp vào loại cách độ, có thể nó ăn lớn nhưng cũng sẽ phải trả độ.
 • Nếu vảy độ hai hàng thì hai hàng này phải song song lẫn nhau. Con nào chỉ có 1 bên chân hai hàng, bên kia 1 hàng thì cũng í khi thắng độ, chỉ ăn được độ nhỏ mà thôi, không được đánh giá cao lắm.
Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia 1
 • Trong cách xem hậu độ gà chọi, sư kê đánh giá cao những con có vảy độ hình vuông hơn là hình tròn, phần vảy độ hơi nghiêng về trước sẽ tốt hơn là ngả sau.
 • Con nào có hàng độ đóng quá nhiều, vảy độ đâm xuyên hàng kẽm hoặc hàng quách thì cũng nên loại bỏ.
 • Bên cạnh đó, con nào vảy độ tốt nhưng không có hàng kẽm thì cũng khó thắng được độ lớn. Loại này còn được gọi với tên khác chính là gà nhập hậu.

Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi – Hàng kẽm

Hàng kẽm chính là phần vảy mọc ở sát trên cựa, nó song song với hàng độ. Hình dạng của hàng này đa phần thường là phần đầu nhỏ, to dần ở đuôi. Khi xem xét đến hậu độ gà chọi phải luôn quan tâm đến hàng kẽm này bởi nó cũng rất quan trọng:

Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia 2
 • Nên chọn những con có hàng kẽm rõ ràng, càng cao hơn hàng độ thì càng tốt, dễ thắng độ. Không chọn những con hàng kẽm thấp hơn hàng độ dù nó có đẹp đến mấy đi chnawg nữa cũng sẽ phải trả độ thôi. Đó chính là cách xem hậu độ gà chọi được cao thủ lâu năm bật mí.
 • Những con có hàng độ bị thiếu vảy ngang cũng nên loại, đá hay bị thua. Vảy độ mọc chệch sang hàng quách thường là độ huề.

Các loại hậu độ gà chọi thường gặp

Khi tìm hiểu cách xem hậu độ gà chọi, sư kê cũng cần phải nắm được các loại hậu độ thường gặp gồm:

 • Độ nhập hậu: 1 hàng độ, không có hàng kẽm.
 • Độ song khai: 1 hàng độ, 1 hàng kẽm
 • Độ tam tằng: 1 hàng độ, 2 hàng kẽm
 • Độ liên ba: 1 hàng độ, 3 hàng kẽm
 • Độ cường: 2 hàng độ, 1 hàng kẽm
Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia 3

Cách xem hậu độ gà chọi dựa vào vảy yểm và vảy chấm

Bên cạnh hàng độ và hàng kẽm, muốn xem chính xác hậu độ gà chọi tốt xấu thế nào, sư kê còn cần phải quan tâm thêm vảy yểm và vảy chấn. Vảy này mọc bên cạnh của hàng vảy độ. Nếu con nào chỉ có một trong 2 loại vảy này, ta vẫn có thể cân nhắc lựa chọn, nhưng nếu thiếu cả hai thì nên loại luôn.

 • Trường hợp gà chỉ có 1 hàng vảy độ, 1 hàng kẽm, 3 dãy vảy chấm thành hình chưa phẩm thì được đánh giá cao, là linh kê, thần kê dễ thắng độ khi thi đấu.
 • Thêm nữa, trong cách xem hậu độ gà chọi, có vài chi tiết mà sư kê cần lưu tâm tới chính là hàng quách (hàng nội) và hàng chu vi:
 • Con nào có hàng quách loạn lớp thứ nhưng hàng kẽm lại rõ nét thì thường đá khá hay nhưng sức bền lại không tốt.
 • Con nào có hàng quách nhiều, chân bên kia 2 hàng, chân này có điểm xuống đến cựa thì rất tốt, gà quý, đá rất hay, dễ thắng độ.
 • Con nào có một hàng chu vi là những con gà đá hay, đòn cáo, nên chọn độ.
Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia 4

Bí kíp tăng độ chính xác khi xem hậu độ gà chọi

Cũng trong cách xem hậu độ gà chọi, để biết chính xác con nào đá tốt, dễ ăn độ, sư kê còn phải cân nhắc dựa trên các tiêu chí khác nữa về ngoại hình của gà như sau:

Thân mình của gà

Những con gà đá hay, đòn tốt, dễ thắng độ phải có thân hình cân đối, săn chắc, nhấc lên thấy đầm tay, không bị lỏng lẻo yếu ớt. Không chọn những con có gối củ lạc, phao câu gà phải dính sát với thân, ghim gà khít lại, chỉ chừa ra một khoảng tầm lọt 1 ngón tay trở xuống thôi.

Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia 5

Chọn gà đá dựa vào chân

Chân chính là vũ khí chính giúp gà tấn công đối thủ một cách nhanh chóng và hiệu quả. Chân gà cần phải có sự chắc chắn, cứng cáp, cử động linh hoạt. Ta có thể kiểm tra bằng cách tung gà lên độ cao khoảng 2m và cho rơi tự do xuống đất. Khi tiếp đất mà vẫn giữ được sự thăng bằng, chân không bị xiêu vẹo thì có thể đánh giá được gà có đôi chân rất tốt.

Tiếp đến trong cách xem hậu độ gà chọi, anh em cần quan sát xem gà có vảy tốt trên chân hay không. Nếu gà có các loại vảy tốt, quý hiếm như: Án thiên, vấn cán, tam tài phủ địa, vấn sao, kích giáo, bán nguyệt giao long… thì nên chọn ngay. Nhưng nếu là các vảy xấu như: Vảy độ tiền thiếu, vảy song cúc, vảy khai hậu, khải kém hậu, khai vuông tám vảy, lộc điền ngoại…đều không nên chọn bởi chúng dễ thua độ, đá kém, đòn yếu và thiếu chính xác.

Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia 6

Chọn gà dựa vào phần đầu

Các cao thủ đá gà lâu năm đặc biệt đánh giá cao những chiến kê có mắt sâu, không lồi, mí mắt càng nhỏ càng tốt. Đôi mắt phải toát lên sự tinh anh, nhanh nhạy. Sọ gà phải to, mào nên chọn những con có mào công, mào trĩ, mào xít, không chọn mào cờ, mào vua. Lỗ tai nhỏ và được phủ lông che lại càng kín càng tốt. Cùng với đó, mỏ gà nên ngắn, cứng, hai mảnh kín khít sẽ tạo ra các cú cắp mổ uy lực.

Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia 7

Phần đuôi của gà chọi

Đuôi có vai trò hỗ trợ gà giữ thăng bằng trong các pha không chiến. Vì thế trong cách xem hậu độ gà chọi sư kê cũng nên chú ý tới điều này. Nên chọn những con có hình dạng đuôi giống đuôi tôm, hoặc đuôi nguyệt cung, đuôi bạch linh, bắp chuối và đuôi dài. Thường thì những chiến kê có các loại đuôi như vậy đá rất sung, đá bồi tốt và vào đòn rất hiểm hóc.

Hướng dẫn cách xem hậu độ gà chọi chuẩn như chuyên gia 8

Lời Kết

Đó là toàn bộ cách xem hậu độ gà chọi chi tiết nhất mà sư kê cần nắm được. Mong rằng bài viết đã mang tới cho anh em thêm những kiến thức hữu ích để có thể chọn được những chiến kê chất lượng nhất cho mình.