Cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc quý hiếm chuẩn

83 / 100 SEO Score

Từ xa xưa, các sư kê đã có những cách xem tướng gà chọi rất chuẩn, có thể nhận biết được chiến kê nào đá tốt, đòn hiểm nên chọn. Cho tới nay những kinh nghiệm này vẫn được truyền tai nhau áp dụng, mang lại hiệu quả cao. Nếu anh em nào chưa biết cách xem tướng của gà chọi sao cho chuẩn, hãy học hỏi bí kíp mà Đá Gà Mạng bật mí dưới đây để có thêm kinh nghiệm.

cách xem tướng gà chọi

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào phần đầu, cổ

Bộ phận đầu tiên mà sư kê đặc biệt chú ý khi xem tướng gà đó chính là đầu cổ. Dưới đây là cách nhận diện gà đá hay, đòn hiểm dựa vào bộ phận này:

Hình dáng đầu

“Đầu công mình cốc cánh vỏ trai, đùi dài quản ngắn chẳng sợ ai” chính là câu dân gian truyền miệng từ xa xưa để nói về một chiến kê đá tốt khi nhìn vào phần đầu. Theo đó, chiến kê nào có đầu như công hoặc diều hâu, có hình tam giác, khung xương đầu to chính là những con đá tốt.

Cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc quý hiếm chuẩn 1

Xem tướng gà chọi dựa vào mặt

Mặt chính là bộ phận thể hiện khí chất, sự uy nghi của chiến kê. Những con đá hay sẽ có mặt khá khôn lanh, linh hoạt, chúng liên tục đảo nhìn mọi thứ không chịu đứng yên. Chiến kê nào có mặt dạng tam giác, da đỏ hung dữ, má phình ra cùng sọ thắt lại chính là gà tốt.

Xem tướng mắt của gà

Trong cách xem tướng gà chọi, sư kê cũng đặc biệt chú ý tới mắt của gà. Khi nhìn vào mắt gà thấy toát lên sự tinh anh, hung hăng, nhanh nhẹn thì con đó khả năng cao đá tốt. Bên cạnh đó, phần mắt nên có hốc để chúng được bảo vệ tốt hơn trong quá trình thi đấu.

Ưu tiên chọn những con gà chọi có mắt màu trắng dã, mắt ếch hoặc mắt rắn hổ mang, con ngươi mắt nhỏ, hơi xếch, mắt hạt cau đá rất hay. Đuôi và ánh mắt của gà càng trong càng tốt, hạn chế mắt mờ đục.

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào mào

Những con gà chọi đá hay thường có mào nhỏ nhưng dày. Như vậy chúng sẽ dễ né đòn hơn khi thi đấu. Cũng theo các sư kê lâu năm, nên chọn gà có mào công, mào xít hoặc mào lù. Ngoài ra mào chỉ thiên, mào vua cũng có thể cân nhắc lựa chọn.

Cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc quý hiếm chuẩn 2

Cách xem tướng gà chọi đá tốt dựa vào mỏ

Mỏ được coi là vũ khí quan trọng của gà chiến. Chúng chính là vũ khí tấn công khi vào trận. Vì thế, khi xem gà đá, anh em cần đặc biệt chú ý tới bộ phận này. Những con có mỏ to, ngắn, hai mảnh chập khít vào nhau sẽ tạo ra được những cú mổ, cú cắp chắc, mạnh, tạo ra lợi thế lớn khi thi đấu.

Cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc quý hiếm chuẩn 3

Cách xem tướng gà chọi dựa vào tai

Theo kinh nghiệm của các sư kê lâu năm, tai gà không nên quá to hoặc dài. Những con gà có tai nhỏ, phủ kín lông sẽ có được nhiều lợi thế hơn trong quá trình thi đấu, hạn chế được việc đối thủ cắn tai khiến gà đau đớn và mất máu.

Chọn gà đá dựa vào phần cổ

Cổ cũng là bộ phận quan trọng được các sư kê đặc biệt đề cao trong cách xem tướng gà chọi. Theo đó, những con có phần cần cổ to, khỏe, dài cân đối với thân sẽ giúp gà có được sự vững chắc trong đi đứng lẫn thi đấu, tạo ra được các cú ra đòn chất lượng. Anh em lưu ý, để vùng da cổ của gà chắc khỏe, dày thì sư kê nên om bóp vào nghệ đúng cách cho chiến kê.

Thêm nữa, những chiến kê chất lượng, lì đò thường có phần xương cổ liền lạc với nhau. Nếu sư kê dùng tay nắn xương cổ sẽ không thấy có đốt nghiêng 45 độ. Cổ không nên quá ngắn, phải to khỏe mới tạo nên lợi thế linh hoạt hơn khi chiến đấu.

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào lông

Không chỉ có tác dụng làm đẹp cho gà chiến, lông cũng giúp cho chiến kê khá nhiều trong khi thi đấu, đặc biệt là vùng lông cánh và lông đuôi. Với những sư kê giàu kinh nghiệm, họ sẽ kiểm tra kỹ lông cánh bằng cách xòe cánh ra quan sát hình dáng, tung gà lên ở độ cao nhất định để xem cách chúng hạ cánh như thế nào, đếm số lần đập cánh để cân nhắc. Nên chọn những con có lông cánh dày, hình dáng giống như vỏ con trai, như vậy sẽ giúp gà có lực nâng tốt và cao hơn, có được các cú ra đòn chính xác, né đòn cũng thần sầu.

Cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc quý hiếm chuẩn 4

Đối với phần lông đuôi, không cần quá dài, không nên chạm đất. Chỉ cần dài vừa phải, giúp gà giữ thăng bằng tốt là được. Lông mã của gà chọi phải che được phần thịt phao câu để hạn chế các tổn thương khi bị đối thủ tấn công vào vị trí này.

Theo cách xem tướng gà chọi của các cao nhân xưa, những con gà chọi đá hay thường sẽ có lông màu điều, xám khô, lông ô ướt. Sư kê có thể chú ý tới điều này khi chọn gà chiến.

Cách xem tướng gà chọi đá hay dựa vào chân

Chân là bộ phận vô cùng quan trọng mà các sư kê cần đặc biệt chú tâm tới khi lựa chọn gà đá. Tuy nhiên, cần kết hợp nhiều yếu tố khác nữa mới có được nhận định chuẩn xác nhất.

Hình dáng chân

Nên chọn những con gà chọi đòn có chân dài, như vậy lực đá sẽ mạnh, lực văng và đẩy tốt, gây sát thương cao cho đối thủ. Cùng với đó, các khoản phải ngắn để mượn lực tốt hơn, linh hoạt và nhanh nhẹn hơn.

Cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc quý hiếm chuẩn 5

Xem vảy gà

Đối với những sư kê lâu năm, nhìn vào phần vảy của gà chiến họ có thể nhận biết được đâu là gà đá tốt, đâu là gà dở không nên chọn. Những chiến kê đá hay sẽ sở hữu một số loại vảy quý hiếm như: Vảy vấn cán, quý khai vương, tam tài, ngũ quỷ… Anh em có thể tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này trong bài viết chuyên về vảy gà của chúng tôi tại chuyên mục này nhé!

Chọn gà dựa vào cựa

Trong cách xem tướng gà chọi đá hay, sư kê không cần quá quan trọng về cựa gà. Bởi cựa gà dài có thể không được ghép trạng, phải đá chấp. Với gà đá cựa sắt, chúng đã có cựa ngoài hỗ trợ rồi nên phần này có hay không không quan trọng.

Cách xem tướng gà chọi dựa vào dáng gà

Thông qua việc quan sát dáng gà, chúng ta sẽ biết được con nào nhanh nhẹn, thanh thoát khi di chuyển, con nào đá bền, đòn tốt khi vào trận. Những con đá hay sẽ có dáng cân đối giữa đầu cổ và chân. Nhờ thế mà chúng bay nhảy, ra đòn linh hoạt và chuẩn xác hơn. Không chọn những con có dáng bị lệch vẹo. Khi cầm lên phải đầm tay, chắc chắn, không lỏng lẻo.

Ngoài ra, những con đứng trùng kheo đá sẽ nặng đòn, đứng chạm gối sẽ đá tin chân. Vì thế mà các sư kê lâu năm chỉ cần nhìn dáng đứng của gà là có thể nắm biết được lối đá sở trường của từng con.

Cách xem tướng gà chọi đá hay, đòn độc quý hiếm chuẩn 6

Xem tướng gà chọi thông qua dáng ngủ

Nhiều sư kê cho rằng, nhìn vào dáng ngủ cũng biết được chiến kê nào đá hay, là thần kê linh kê. Theo đó, những con gà tử mị có dáng ngủ ngoẹo đầu sáng một bên, xõa hết cánh ra nhìn như đã chết chính là những con đá cực hay.

Nhận biết gà chọi đá hay dựa vào tiếng gáy

Những con gà có tiếng gáy vang, trên 7 tiếng cùng một lúc là gà có sức bền tốt, nền tảng thể lực sung mãn. Ngược lại, con nào gáy nhỏ, hụt hơi, hơi ngắn thì sức bền kém, không nên chọn.

Trên đây là cách xem tướng gà chọi đá hay khá chuẩn mà sư kê có thể tham khảo. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng những bí kíp này chỉ mang tính tham khảo mà thôi. Bởi gà đá hay hay không còn tùy thuộc vào chính sự huấn luyện của sư kê nữa. Hãy áp dụng kỹ thuật huấn luyện chuẩn chỉ, bài bản, chắc chắn anh em sẽ có được những chiến kê chất lượng nhất.