Có nên cho gà ăn tỏi không? Cách cho ăn đem lại hiệu quả tốt nhất

25 / 100 SEO Score

Cho gà ăn tỏi được xem là một biện pháp giúp bồi bổ và tăng sức khỏe cho gà. Vậy có thể cho gà chọi ăn tỏi như thế nào và với liều lượng ra sao để đảm bảo an toàn. Trong bài viết hôm nay, Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này.

Cho gà ăn tỏi đem lại những tác dụng gì?

Tỏi được biết đến là một loại gia vị, thức ăn, đồng thời cũng là một vị thuốc rất lành tính. Không chỉ hiệu quả đối với người, tỏi còn đem lại nhiều tác dụng khi cho gà ăn.

Trị chứng ăn khó tiêu 

Ăn khó tiêu ở gà là một vấn đề khiến không ít anh em đau đầu và lo lắng. Thức sau khi vào miệng sẽ không được tiêu hóa mà đọng lại ở phần diều, nếu lâu dài sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe cũng như sự phát triển của gà. 

cho gà ăn tỏi
Tỏi đem đến cho gà rất nhiều lợi ích về sức khỏe

Khi đó, cho gà ăn tỏi thì có thể chữa khỏi được triệu chứng này. Tỏi không chỉ giúp thức ăn nhanh tiêu mà còn hạn chế được tình trạng đầy bụng. Đồng thời, nhờ tỏi mà bộ máy tiêu hóa ở gà được hoạt động bình thường và ổn định hơn. 

Phòng các bệnh hô hấp ở gà

Việc thường xuyên cho gà ăn tỏi sẽ giúp hạn chế được một số bệnh liên quan đến hô hấp. Các hoạt chất kháng sinh có trong tỏi sẽ đem đến cho gà một hệ hô hấp khỏe mạnh, đồng thời ngăn ngừa được nhiều bệnh như khò khè, hen, khó thở,…

cho gà ăn tỏi
Tỏi giúp gà phòng được nhiều bệnh liên quan đến hô hấp

Tăng cường sức khỏe cho gà

Trong tỏi có chứa các hoạt chất dinh dưỡng giúp gà khỏe mạnh. Các hoạt chất này sẽ tạo nên được một lớp màng giúp bảo vệ gà trước những virus gây hại. Do đó, nếu cho gà ăn tỏi thường xuyên thì đàn gà của bạn sẽ chóng lớn và khỏe mạnh hơn. 

Ngăn ngừa giun sán

Anh em có thể sử dụng tỏi để giúp gà xổ giun sán hiệu quả mà không cần sử dụng đến các loại thuốc xổ chuyên dụng. Bên cạnh đó, anh em có thể kết hợp  thêm với hạt bí để tăng thêm khả năng xổ giun sán cho gà. 

Hướng dẫn cho gà ăn tỏi đúng cách

Nếu chỉ cho gà ăn tỏi đều đặn mỗi ngày thì chưa đủ. Anh em cần phải có những phương pháp để cho gà có thể hấp thụ và không gặp các tác dụng phụ. 

cho gà ăn tỏi
Cho gà ăn tỏi đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất

Cho gà ăn tỏi hàng ngày

Nếu anh em lựa chọn cách cho gà ăn mỗi ngày thì nên lưu ý giảm liều lượng phù hợp để đảm bảo sức khỏe cho gà. Mỗi ngày chỉ nên cho gà ăn một lượng nhỏ và dần dần sẽ tích tụ đủ để bảo vệ sức khỏe. Tốt nhất là anh em nên giã nhuyễn và pha với nước để gà dễ hấp thụ hơn.

Cho gà ăn theo định kỳ

Đây là cách cho gà ăn tỏi trong những trường hợp gà nhiễm bệnh hay có những triệu chứng khác thường như khó thở, khò khè,…Đối với các trường hợp này anh em cần tăng thêm liều lượng để có thể nhanh chóng phục hồi sức khỏe, cắt giảm các triệu chứng. 

Anh em có thể giã nhuyễn tỏi hòa vào cơm hoặc cho trực tiếp vào trong miệng gà. Tùy theo trọng lượng của gà mà sử dụng số lượng tỏi phù hợp. Mỗi ngày, sau khi cho gà ăn tỏi thì nên quan sát các biểu hiện. Nếu các tình trạng trên thuyên giảm thì giảm liều lượng và tiếp tục duy trì cho đến khi bệnh được dứt hẳn. 

Một số lưu ý khi cho gà ăn tỏi

cho gà ăn tỏi
Cần nắm một số lưu ý để đem lại hiệu quả cao khi cho gà ăn tỏi

Bên cạnh việc nắm được những lợi ích cũng như liều lượng khi cho gà chọi ăn tỏi, để đạt được hiệu quả tốt nhất, anh em cũng cần lưu ý thêm một số điều:

Đề cao phòng bệnh

Không nên để gà bị bệnh nặng rồi mới cho ăn tỏi. Tốt nhất là anh em nên ưu tiên phòng bệnh để ngăn ngừa các mầm mống gây bệnh. Nếu cho gà ăn khi gà đã bị bệnh thì hiệu quả điều trị sẽ kéo dài và lâu hơn. Đồng thời, để giúp cho đàn gà luôn được khỏe mạnh thì anh em nên kết hợp với chế độ chăm sóc, nuôi dưỡng hợp lý.

Bổ sung nước đầy đủ

Một trong những điều anh em cần nắm là nên thường xuyên bổ sung nước cho gà trong quá trình ngâm tỏi. Tuy nhiên, cần lưu ý pha với số lượng vừa đủ. Tránh pha quá nhiều khiến gà uống không hết sẽ đổ đi rất phí. Bên cạnh đó, anh em cũng cần phải thay nước thường xuyên, mỗi ngày một lần để đảm bảo vệ sinh.

Kết hợp cùng chế độ ăn hiệu quả

Tỏi có thể được pha trực tiếp với nước, trộn với thức ăn hoặc ngâm với rượu và mật ong đều đem lại hiệu quả. Rượu ngâm tỏi hay mật ong ngâm tỏi đều đem lại nguồn dưỡng chất tốt giúp gà cải thiện sức khỏe. Các thức ăn này thường dành cho những anh em nuôi gà chọi lâu năm hoặc có chiến kê đi thi đấu.

Với những thông tin từ bài viết trên đây của Đá Gà Mạng, hy vọng anh em sẽ hiểu và nắm được những các cho gà ăn tỏi đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cũng nên lưu ý đến một số vấn đề như trên để cải thiện tối đa sức khỏe của gà.