Gà bị sưng mắt có mủ – nguyên nhân và cách chữa trị

24 / 100 SEO Score

Gà bị sưng mắt có mủ là một trong những tình trạng thường xảy ra với loài gà. Vấn đề này tuy không quá nguy hiểm nhưng nếu không được chữa trị kịp thời có thể khiến gà tử vong. 

Vậy ngay bây giờ, các bạn hãy theo chân chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân gây ra loại bệnh này cũng như cách khắc phục hiệu quả nhất.

Nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt có mủ là gì?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến gà bị sưng mắt có mủ. Tuy nhiên, dưới đây là ba nguyên nhân phổ biến nhất và được đánh giá nguy hiểm nhất gây ra tình trạng sưng mắt có mủ ở gà.

Gà bị sưng mắt có mủ do vi khuẩn

Theo một số nghiên cứu từ các bác sĩ thú y, hiện tượng sưng mắt có mủ xảy ra ở loài gà thường do các vi khuẩn gram âm gây nên. Những loại vi khuẩn này có tính nhiễm trùng cao, gây hại cho sức khỏe của gà. 

Gà bị sưng mắt có mủ
Các vi khuẩn có là nguyên nhân chủ yếu khiến gà sưng mắt có mủ

Một trong những loại vi khuẩn điển hình thường được nhắc đến như một tác nhân gây nên hiện tượng sưng mắt có mủ ở gà là Haemophilus paragallinarum. Loại vi khuẩn này có thể gây nên tình trạng sưng mắt có mủ ở tất cả các độ tuổi khác nhau của gà.

Gà bị sưng mắt có mủ do bụi bẩn

Những ảnh hưởng xấu từ môi trường sống bên ngoài có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng sưng mắt có mủ của gà. Khi gà sống trong môi trường không đảm bảo vệ sinh, vi khuẩn có hại sẽ nhanh chóng phát triển và lây lan khắp mọi nơi. 

Ở một số nơi không khí ô nhiễm cao có thể chứa các độc chất nguy hiểm như SO2, H2S,… Các loại khí này rất độc, không chỉ khiến gà bị sưng mắt có mủ mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hệ hô hấp của chúng. 

Gà cũng có thể có nguy cơ bị sưng mắt có mủ cao nếu như bụi bẩn hay dị vật dính vào mắt chúng. Bởi lúc này, mặt gà sẽ từ tiết ra nước mắt để rửa trôi nhưng dị vật hoặc bụi bẩn quá nhiều sẽ khiến chúng không thể từ đào thải hết ra khỏi cơ thể.

Gà bị sưng mắt có mủ
Môi trường lớn ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của gà

Gà bị sưng mắt có mủ do giun sán

Bên cạnh những lý do trên, giun sán cũng có thể là nguyên nhân khiến gà bị sưng mắt có mủ. Bởi giun sán chứa nhiều loại ký sinh trùng có hại và chúng rất dễ lây lan qua nhiều con đường khác nhau như thức ăn, nước uống,… 

Đặc biệt nếu gà thường xuyên ăn uống trên mặt đất thì khả năng nhiễm giun sán càng cao.

Sau khi tìm hiểu những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng sưng mắt có mủ ở gà, các bạn hãy theo dõi tiếp bài viết để tìm các giải pháp thích hợp nhất cho việc chữa trị. 

Cách khắc phục tình trạng gà bị sưng mắt có mủ

Gà bị sưng mắt có mủ
Biện pháp hiệu quả để chữa trị tình trạng sưng mắt có mủ ở gà

Nếu gà mà bạn nuôi có dấu hiệu sưng mắt có mủ, kèm theo các triệu chứng khác như mắt đỏ, chảy nhiều nước, gà mệt mỏi, ủ rũ,… hãy nhanh chóng tìm cách chữa trị cho chúng kịp thời. Dưới đây là một số phương pháp trị bệnh sưng mắt có mủ ở gà được khuyến khích.

Chữa trị tình trạng sưng mắt có mủ ở gà theo giai đoạn xuất hiện triệu chứng

Nếu các bạn không xác định được nguyên nhân chính xác gây nên tình trạng sưng mắt có mủ ở gà, hãy điều trị cho chúng theo mức độ xuất hiện triệu chứng.

Khi gà đang ở trong giai đoạn bị bệnh nhẹ, ví dụ như bệnh mới chỉ xuất hiện ở một bên mắt, mặt ga không bị sưng quá nhiều,… thì các bạn hãy sử dụng thuốc kháng sinh để chữa trị. 

Một số loại thuốc kháng sinh có tác dụng tốt trong việc điều trị tình trạng sưng mắt có mủ ở gà mà các bạn có thể sử dụng là: Tylanfort, Bio-Spiracol,…

Còn nếu mặt gà đã xuất hiện các triệu chứng trầm trọng thì các bạn cần sử dụng các loại thuốc kháng sinh có tính kháng khuẩn cao hơn như Bio Tobcine, Bio Marcosone,.. hoặc dùng các loại thuốc ở trên nhưng với hàm lượng cao hơn và nhiều lần hơn trong ngày. 

Cách chữa gà bị sưng mắt có mủ theo nguyên nhân gây bệnh

Gà bị sưng mắt có mủ
Xác định đúng nguyên nhân sẽ chữa sưng mắt có mủ ở gà hiệu quả

Trong trường hợp đã xác định được nguyên nhân gây bệnh ở gà, các bạn nên chữa trị theo nguyên nhân để nhanh chóng đạt được kết quả. Cụ thể như sau:

  • Sử dụng thuốc kháng sinh cho những con gà bị bệnh do vi khuẩn gây nên.
  • Nếu gà bị sưng mắt có mủ do dị vật, cần xác định chính xác vị trí của dị vật rồi sử dụng nước nhỏ mắt cho vào mắt gà, lấy tăm bông nhẹ nhàng lấy ra. 
  • Khi nguyên nhân gây ra tình trạng sưng mắt có mủ ở gà là do giun sán, hãy sử dụng thuốc tẩy giun cho gà theo liều lượng phù hợp để nhanh chóng chấm dứt hiện tượng này.

Trên đây là bài viết chia sẻ về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng gà bị sưng mắt có mủ của Đá Gà Mạng. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các bạn nhanh chóng chữa trị hiện tượng sưng mắt có mủ cho gà của mình cũng như biết cách phòng ngừa bệnh hiệu quả.