Gà chọi Bắc Ninh Tía Điên – Tiểu sử siêu chiến kê 16 sao ấn tượng

83 / 100 SEO Score

Cùng với Xám Thần, Xám Messi, Ô Taxi, Tía King Kong… gà chọi Bắc Ninh Tía Điên cũng là siêu chiến kê ấn tượng sở hữu đòn đá ấn tượng và thành tích siêu khủng. Ngay bây giờ, hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu tiểu sử chi tiết của chiến kê này qua bài viết dưới đây.

Nguồn gốc của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên

Tía Điên vốn dĩ không phải có nguồn gốc ở Bắc Ninh, nó được anh Be Trần ở Bắc Giang đúc ra. Sau đó được chuyển về cho đội ở Bắc Ninh gồm anh Nguyễn Bá Ngọc, Hoàng Quốc Tùng, Bách Khỉ, Hoàng Phi Lý,… đồng sở hữu.

Gà chọi Bắc Ninh Tía Điên – Tiểu sử siêu chiến kê 16 sao ấn tượng 1

Đánh giá về gà chọi Bắc Ninh Tía Điên

Chắc hẳn nhiều anh em sẽ thắc mắc vì sao nó được gọi với cái tên Tía Điên đúng không? Chữ “điên” này thể hiện đúng tính cách rất đặc biệt của siêu chiến kê này. Theo chia sẻ của các sư kê trong nghề, nó rất thích đánh người, ngoài chủ ra thì khó ai có thể bắt được. Hơn nữa, nó cũng rất lười phối giống, gần như nó chỉ giao phối với một con gà mái duy nhất, tần suất giao phối cũng rất hạn chế. Vậy nên hậu duệ của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên không có nhiều. Đôi lúc chủ kê cố tình nhốt nó vào với những con gà mái khác, nó sẵn sàng đuổi đánh gà mái khiến chúng hoảng loạn bỏ chạy.

Sau 2 – 3 vụ lông, màu tía của nó chuyển dần sang màu ô. Chân của nó còn bị nứt cả ngón vì xung quá, đạp cả vào lồng. Nói tóm lại, chú gà tía này cực điên, độc lạ. Thế nhưng đòn lối của nó thì không chê vào đâu được, đặc biệt là các đòn lưng vô cùng nguy hiểm.

gà chọi bắc ninh tía điên

Lịch sử huy hoàng của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên

Nhắc tới Tía Điên chắc nhiều người sẽ nhớ thành tích ấn tượng với 16 độ thông mà nó nắm giữ. Hầu như trận nào nó cũng hạ đối thủ về giá 1.5 – 2, chưa bao giờ bị chấp lại và đa phần chỉ cần khoảng 5 hồ là phân định thắng thua.

Dưới đây chính là thành tích đáng nể với 16 kỳ toàn thắng trong cuộc đời của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên mà anh em có thể tham khảo:

Kỳ 1, cáp độ tại Yên Dũng

Trận mở màn này Tía đá ở Yên Dũng (Bắc Giang), chạm trán đối thủ nặng hơn hơn 2.5 lạng nhưng vẫn chiếm ưu thế, ăn 2 triệu sau 2 hồ rưỡi.

Kỳ 2, đá ở Tân Mỹ nhà chú Khâm

Trong trận chiến thứ 2, Tía đá trạng 31 bao 2 triệu và chỉ mất 1 hồ 7 đã phân định thắng thua tương đối nhanh chóng.

Kỳ 3, đá ở nhà chú Trọng

Tiền bao trận này đã tăng lên 3 triệu, gà chọi Bắc Ninh Tía Điên đã xuất sắc giành chiến thắng trước đối thủ chỉ với 1 hồ 5 mà thôi.

Kỳ 4, đá ở Bắc Ninh

Số tiền đá ở kỳ này cao hơn rất nhiều so với các kỳ trước, chạm mốc 10 triệu đồng. Và cũng như 3 kỳ trước đó, chỉ mất 3 hồ là Tía đã giành chiến thắng rồi.

Trong 4 kỳ đầu tiên này, Tía vẫn thuộc quyền của chủ cũ. Từ kỳ 5 mới sang đội Bắc Ninh. Lúc đó anh Daika Chiho đến 9h tối để bắt với mức giá thương lượng là 30 triệu (bớt duyên 5 triệu). Tuy nhiên sau khi mua về anh không có thời gian chơi nên đã sang tay cho đội 4 người ở Bắc Ninh.

Gà chọi Bắc Ninh Tía Điên – Tiểu sử siêu chiến kê 16 sao ấn tượng 2

Kỳ 5, đá ở Đông Triều

Đây chính là trận đấu đầu tiên của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên sau vụ lông 2.5. Thắng thua cũng được phân định sau 3 hồ thi đấu.

Kỳ 6, đá ở Bái Uyên Bắc Ninh

Trận đấu này Tía Điên được giáp độ với gà của anh Giang Châm Khê, bao 30. Đá hơn 3 hồ thì Tía thắng.

Kỳ 7, gà chọi Tía Điên đá bao 30 triệu

Trận này cũng có mức tiền bao 30 triệu giống trận trước, đối thủ của Tía Điên là gà của anh Tuấn “con” ở Bắc Giang, trận đó chơi 30 triệu. Và cũng chỉ cần 3 hồ Tía đã thắng lợi, đối thủ xin bê.

Kỳ 8, đá trên Nhã Nam

Trận đấu này cực kỳ kịch tính khi đối thủ là chiến kê Nhã Nam có tiếng. Tía Điên có thể hình nhỏ hơn hẳn, cựa cũng ngắn hơn. Khi trận đấu bắt đầu diễn ra, gà đối thủ chấp 8 7 6 thả mỏ tầm 5 phút thì gà Nhã Nam lúc này rớt xuống 3 2 rồi 1.5. Khi chơi tới hồ thứ 5, tiền chơi đôn lên 27 triệu thì bên kia xin thua.

Kỳ 9, đá tại C1 Thái Bình

Gà chọi Bắc Ninh Tía Điên đã có một trận đấu thành công tại C1 Thái Bình khi đá tới hồ thứ 5 thì giành chiến thắng.

Kỳ 10, đá với gà của anh Nguyễn Công Phong

Đây là trận đấu có tiền bao khá lớn trong số các kỳ thi đấu của gà chọi Bắc Ninh Tía Điên đó là 200. Nó chạm trán với gà Ô lùn chân trắng của anh Nguyễn Công Phong (Bắc Giang). Đôi bên chiến khá dữ, phải đánh tới 20 hồ mới định đoạt được thắng thua. Bởi lẽ đối thủ của Tía Điên không phải dạng vừa, nó đã từng thắng nhiều gà kết nhưng cuối cùng vẫn trở thành bại tướng dưới chân của siêu chiến kê này.

Khi đã xong trận thứ 10 này, Tía được nghỉ ngơi để bước vào vụ lông 3.5. Vào đầu vụ lông 3.5 nó ăn 10 triệu sau 2 kỳ tay bo 2, sau đó đá với hai hội ở Bắc Ninh thắng 1 trận bao 10, 1 trận bao 20. Các trận này cũng đều đá dưới 4 hồ là Tía thắng và quay về Thái Bình đá tiếp.

Kỳ 14, đá tại C1 Thái Bình

Trận đấu này không rõ đá bao nhiêu tiền nhưng đối thủ của Tía Điên là gà ô lưng của anh H Bia Hải Dương. Vì đối thủ cao hơn nên gà chọi Bắc Ninh Tía Điên không triển khai được đòn lưng sở trường. Nó đã nhanh chóng chuyển qua đá kiềng. Đá tầm hơn 3 hồ thì đối thủ xin bê.

Kỳ 15, đá với gà Mơ Văn Điển

Chạm trán với gà Ô Văn Điển cũng là một trận đấu đáng nhớ trong sự nghiệp của Tía Điên. Một phần vì tiền bao trận này khá cao, phần nữa là đối thủ có tiếng trong giới, đã từng giành được Huy Chương Vàng tại C1, giá gà lúc đó trả 80 triệu chủ gà không thèm bắt máy. Sau đó có người trả lên 100 triệu nhưng với điều kiện xem gà. Tuy nhiên khi đến nơi thấy nuôi không chắc tay nên không chọn nữa, rồi chủ kê mới lên kế hoạch đá với Tía Điên.

Hai bên zin trạng 33.8, chơi tại cốt trung tâm. Đá được tầm 10 phút thì Tía chấp Mơ xuống 1. Sang hồ thứ 5 được 5 phút thì đối thủ xin hàng, lưng của nó rách hết vì Tía đá quá sung. Kết thúc kỳ 15, Tía sang vụ lông 4.5 luôn. Còn Mơ Văn Điển sau khi thua trận đã về đá được thêm 3 nơi nữa và đều toàn thắng.

Kỳ 16, đá với Tía Thổ Hà

Vào đầu vụ lông 4.5 gà chọi Bắc Ninh Tía Điên đã có một trận đấu đáng nhớ cùng Tía Thổ Hà tại hội. Đá khoảng 1 hồ thì Tía chấp đối thủ xuống1. Chơi tới hồ thứ 4 thì chấp điếu. Những người có mặt theo dõi trận đấu này nhận định đá đến hồ 6 tía Thổ Hà sẽ chạy. Nhưng thực tế, hai bên giằng co khoảng 24 hồ khi hết giờ hội thì đối thủ bồi dưỡng thêm cho hội Bắc Ninh 10 triệu.

Một số nguồn tin nói rằng, sau trận đấu với Tía Điên, Tía Thổ Hà cũng mất luôn vào buổi sáng hôm sau.

Lời Kết

Đó là tất tần tật các thông tin về gà chọi Bắc Ninh Tía Điên mà các sư kê cần biết. Cho tới giờ, khi nhắc tới Tía Điên người ta vẫn nhớ đây là một trong những siêu chiến kê huyền thoại hàng đầu của Việt Nam mà bất cứ ai cũng mong muốn có được.