Gà chọi Bình Định đá hay không, mua ở đâu uy tín?

82 / 100 SEO Score

Nhắc tới gà chọi Bình Định là nhắc tới một trong những giống gà đá hay nhất nhì của Việt Nam từ xa xưa. Chúng sở hữu những đòn đánh chất lượng, sức bền cực tốt và nhiều đòn cáo, được các sư kê đánh giá cao. Cho tới bây giờ, gà chọi Bình Định vẫn được nhiều người yêu thích và tìm mua. Ngay bây giờ, hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu những thông tin thú vị về giống gà bản địa nổi tiếng này nhé!

Tìm hiểu lịch sử của gà chọi Bình Định

Theo sử sách ghi chép lại, gà chọi Bình Định đã có từ thời Nguyễn Nhạc – Nguyễn Lữ – Nguyễn Huệ thế kỷ 17 – 18 và được coi là giống gà bản địa của vùng đất võ. Tuy nhiên, một số thông tin khác lại cho rằng giống gà này bắt nguồn từ Trung Quốc. Thời loạn lạc chúng đã được mang tới Việt Nam để nhân giống và phát triển. Nhưng chẳng có một nghiên cứu nào chứng minh được điều đó.

Đặc điểm của gà chọi Bình Định

Giống gà này về cơ bản có nhiều nét tương đồng với những giống gà khác của Việt Nam. Thế nhưng, chúng vẫn có những khác biệt nhất định mà anh em cần nhớ đó là:

gà chọi Bình Định
Một số đặc trưng cơ bản của gà chọi Bình Định

Ngoại hình của gà chọi Bình Định

Gà đất võ có thân hình và khung xương to lớn. Khi trưởng thành, gà nuôi để đá có thể đạt cân nặng vào khoảng 3 – 3.5kg. Còn với những con nuôi để lấy thịt, có thể đạt trọng lượng từ 3 – 5kg.

Đặc điểm chân của gà chọi Bình Định

Bàn chân của giống gà này cũng to lớn hơn so với những giống khác. Trung bình chiều dài chân có thể đạt từ 10 – 13cm, một số con vượt trội có thể dài khoảng 15cm. Phía dưới bàn chân của gà có lớp biểu bì khá dày. Khi lớn lên bộ phận này sẽ trở thành sừng cứng, hóa thành một loại vũ khí đáng gờm khi ra trận.

Cựa của gà Bình Định

Cựa của giống gà này không phát triển hoặc phát triển rất ít. Bởi từ xa xưa chúng chủ yếu được nuôi để đá đòn nên bộ phận này có phần tiêu biến, kém phát triển hơn so với những giống khác.

Lông và mỏ của gà

Vốn là giống gà đá đòn nên lông của gà chọi Bình Định cũng không rậm như gà đá cựa. Sư kê thường có xu hướng tỉa bớt để tránh làm gà bị vướng víu, giảm sức mạnh khi tham gia chiến đấu. Phần lớn các con gà thuộc giống này đều là màu ô, phần còn lại là tía, xám và ô.

Mỏ của gà chọi Bình Định thường có màu vàng, ngà hoặc trắng. Về cơ bản không có gì khác biệt nhiều với các dòng gà khác. Nhưng mỏ của chúng khá cứng, lực mổ rất tốt, là vũ khí lợi hại khi vào trận.

Lối đánh chủ đạo

Trong mắt các sư kê, gà chọi Bình Định là giống gà được đánh giá rất cao về lối đánh, thể lực với nhiều ưu điểm đáng chú ý như sau:

  • Gà đá cực sung mãn và lì đòn: Theo nhiều tài liệu ghi chép, gà chọi Bình Định có thể đá tới 600 – 800 phút liên tục, tương đương với 10 – 13 giờ đồng hồ. Trong khi những giống gà khác chỉ tối đa 10 – 12 hồ là đã kiệt sức rồi.
  • Lực chân đá cực mạnh: Những cú ra đòn của gà Bình Định cực kỳ mạnh và hiểm hóc. Nếu đối phương không kịp né có thể bị chấn thương, thậm chí là bỏ mạng trên sàn đấu.
  • Đòn thế ấn tượng: Những chiến kê gà chọi Bình Định ra sân đều trông rất hung hăng, máu chiến. Chúng không hề nao núng trước đối thủ, sẵn sàng nhập cuộc một cách chủ động và đá một cách khôn ngoan, tung ra nhiều đòn hiểm hóc.
Gà chọi Bình Định đá hay không, mua ở đâu uy tín? 1
Các đòn đánh của gà Bình Định cực ấn tượng

Một số dòng gà chọi Bình Định nổi tiếng nhất hiện nay

Bản thân giống gà chọi đất võ này cũng được chia thành nhiều dòng khác nhau. Mỗi dòng lại có những đặc trưng riêng mà sư kê cần nắm được đó là:

Dòng gà ngân hàng

Thời điểm những năm 19xx, dòng gà này đá đâu thắng đó, là công cụ kiếm tiền siêu đỉnh của sư kê thời bấy giờ. Chúng đá cực máu lửa, chốt trận nào thắng trận đó, mang tới những màn so tài mãn nhãn cho người xem.

Dòng gà ba Bảo

Ba Bảo chính là trại gà có tiếng tại Bình Định, đang giữ nhiều dòng gà chọi chính thống. Nhiều người còn nói rằng, đây chính là nơi sở hữu những chiến kê thực lực nhất của vùng đất võ. Trại gà này do doanh nhân Phạm Thanh Việt làm chủ, được sư kê trong và ngoài vùng đều biết đến.

Dòng gà Bảy Quéo

Nhắc tới Bảy Quéo là nhắc tới nghệ nhân nuôi dưỡng gà nổi tiếng ở Bình Định. Nhiều người còn nói rằng ông chính là hậu duệ nuôi gà chọi từ thời Tây Sơn. Chính vì thế, những giống gà được ông chăm sóc, huấn luyện luôn có sự vượt trội hơn so với các nơi khác, đá cực bén, vào đòn cực hay, chơi trận nào thắng đậm trận đó.

Gà chọi Bình Định đá hay không, mua ở đâu uy tín? 2
Một số dòng gà nổi tiếng của Bình Định

Dòng gà Bắc sông Kon

Thêm một dòng gà chọi Bình Định nổi tiếng nữa mà sư kê không thể không biết đó chính là gà Bắc sông Kon. Chúng có sức chiến đấu mãnh liệt, đòn hay miễn bàn.

Một số dòng gà chọi Bình Định khác

Bên cạnh 4 dòng gà nổi tiếng nêu trên, chúng ta còn có một số dòng khác cũng khá có tiếng mà sư kê có thể tham khảo đó là:

  • Gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải) ở Hoài Nhơn.
  • Gà Mộc Bài (Ân Phong) ở Hoài Ân.
  • Gà Cát Chánh ở Phù Cát.
  • Gà Gò Bồi ở Tuy Phước.
  • Gà Phú Tài ở Quy Nhơn.
  • ….

Giá bán gà chọi Bình Định như thế nào?

Nếu so sánh với mặt bằng chung, giá bán của giống gà này khá cao. Tầm vài trăm ngàn đồng/ con với gà tơ, gà chưa mở mỏ. Với gà trưởng thành, đã chinh chiến ở nhiều trường đấu, giá bán có thể chạm mốc cả trăm triệu đồng là quá đỗi bình thường. Tuy nhiên anh em nên chú ý chọn mua ở các cơ sở uy tín, tránh mua phải gà đã bị lai tạp, chất lượng không còn tốt như gà thuần.

Lời Kết

Với tất cả những chia sẻ trên đây, có lẽ anh em đã phần nào hiểu thêm về gà chọi Bình Định và hiểu được vì sao chúng được đánh giá cao và ưa chuộng như vậy rồi đúng không? Nếu cảm thấy kết giống gà chiến của vùng đất võ này, hãy tìm mua tại các địa chỉ uy tín để mua được gà chuẩn, giá tốt, đòn hay, bách chiến bách thắng trong mọi cuộc đấu.