Gà chọi kết là gì, làm sao để có được chiến kê chất lượng nhất?

83 / 100 SEO Score

Gà chọi kết là khái niệm mà tất cả những ai đam mê đá gà cũng đều thuộc lòng, nhưng những anh em mới nhập môn thì có lẽ chưa hiểu rõ về nó. Liệu rằng đây có phải một giống gà đá cụ thể nào không? Hãy cùng tham khảo bài viết này của Đá Gà Mạng để hiểu rõ hơn về loại gà này.

Gà chọi kết là gì?

Trên thực tế, gà chọi kết không phải một giống gà cụ thể nào cả. Hiểu đơn giản đây là cách gọi dân dã dùng để chỉ những chiến kê đá hay, sở hữu đòn đánh ấn tượng, đã từng tham gia nhiều đấu trường và giành chiến thắng. Sư kê cảm thấy “bồ kết” gà ở một điểm gì đó thì có thể gọi là gà chọi kết, đơn giản vậy thôi.

gà chọi kết

Ưu nhược điểm của gà chọi kết

Đa phần những chú gà chọi kết của anh em đều là các con có đòn hay, sức bền và khả năng chịu đòn tốt, ngoại hình đẹp. Nhưng số lượng những con gà tài như vậy rất ít, khó gặp. Nếu có thì giá bán của chúng cũng không hề rẻ.

Gà chọi kết là gì, làm sao để có được chiến kê chất lượng nhất? 1

Làm sao để sở hữu được một chú gà chọi kết chất lượng?

Để có trong tay một chú gà chọi kết không khó, chỉ cần chiến kê đó đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

Gà chọi kết là gì, làm sao để có được chiến kê chất lượng nhất? 2

Gà chọi kết phải đảm bảo tông dòng

Trước tiên, gà chọi kết chất lượng sẽ phải có tông dòng tốt, gà mẹ phải hung dữ, đòn tốt, sức bền, còn gà trống có ngoại hình đẹp, đã từng đá thắng ít nhất là 2 – 3 trận trước đó. Bên cạnh đó, cả gà bố lẫn gà mẹ phải không cùng huyết thống, không cận huyết, không bị dị tật bẩm sinh vì dễ bị di truyền cho đời con. Khi phối giống thành công, nên để gà mẹ tự ấp trứng, tự nuôi đến tấm 2.5 – 3 tháng thì tách trống, mái ra nuôi riêng.

Gà chọi kết là gì, làm sao để có được chiến kê chất lượng nhất? 3

Đảm bảo dinh dưỡng cho gà chọi kết

Mỗi giai đoạn phát triển của gà lại cần có chế độ dinh dưỡng khác nhau cụ thể như sau:

  • Gà con: Tập trung cho gà ăn thật nhiều để tăng cân, cơ thể phát triển toàn diện, tăng đề kháng. Nên cho gà chọi kết ăn cám thay vì thóc lúa bởi lúc này hệ tiêu hóa của chúng chưa hoàn thiện, ăn thóc, ăn mồi dễ bị khó tiêu.
  • Gà chọi kết giai đoạn trưởng thành: Cho gà ăn thóc/ lúa là chính. Có thể cho ăn thêm rau xanh, mồi tanh, vitamin và khoáng chất để gà tăng cơ hiệu quả.
  • Gà trưởng thành: Khi gà đã phát triển hoàn chỉnh, nên tăng khẩu phần rau, giảm chất đạm, cho ăn mồi từ 2 – 3 lần/ tuần để tăng sức bền, độ máu chiến.
Gà chọi kết là gì, làm sao để có được chiến kê chất lượng nhất? 4

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng trước, sau khi thi đấu cho gà chọi kết cũng sẽ có sự khác nhau. Anh em cần lưu ý điều này để đảm bảo sức khỏe và phong độ tốt nhất cho gà.

Quy trình huấn luyện cho gà chọi kết

Cuối cùng, muốn sở hữu cho mình một chú gà chọi kết, anh em cần phải xây dựng phương pháp tập luyện tăng sức bền, khả năng chiến đấu cho gà một cách hiệu quả. Một số bài tập anh em có thể tham khảo như:

  • Chạy lồng: Nhốt gà cùng trạng vào trong bội, cho gà chọi kết cần luyện tập ở ngoài. Đảm bảo cho 2 chiến kê không thể cọ mỏ được vào nhau. Gà ở bên ngoài sẽ phải tìm cách chui vào giao chiến với con ở trong. Việc di chuyển quanh bội như vậy sẽ giúp gà tăng thể lực nhanh chóng và hiệu quả.
  • Chuồng quầng, chuồng bay: Đây cũng là các bài tập hỗ trợ tăng cường thể lực rất tốt. Mỗi ngày tập chừng 30 phút sẽ giúp gà đá bền hơn, tăng độ hung hăng đáng kể.
  • Xổ gà: Xổ thử cho gà quen với không khí của đấu trường, không nên cho đá thật. Cần bịt mỏ, cựa của cả 2 chiến kê lại để chúng không bị thương, sau đó để chúng tự vần/ sáp vào nhau.

Ngoài việc áp dụng các bài tập luyện như trên, sư kê cũng phải vào nghệ cho da dẻ gà đỏ đẹp, tăng độ dày hiệu quả. Chú ý cắt tỉa lông cho gà để hạn chế bị đối thủ quắp/ cắn khi thi đấu.

Gà chọi kết là gì, làm sao để có được chiến kê chất lượng nhất? 5

Mua gà chọi kết ở đâu, giá như thế nào?

Muốn mua gà chọi kết, anh em có thể tới trực tiếp các trang trại nuôi gà có tiếng để tham khảo. Hoặc tìm mua lại những chiến kê đá tốt của những sư kê chơi đá gà chuyên nghiệp. Chỉ cần ra giá hợp lý, họ sẽ không ngại bán. Hiện tại không có mức giá cụ thể nào cho gà chọi kết cả. Nhưng thường sẽ khá cao, khoảng vài chục tới vài trăm triệu đồng/ con là điều rất bình thường.

Lời Kết

Với tất cả những chia sẻ trên, có thể thấy rằng gà chọi kết không phải giống gà cụ thể nào cả. Chỉ là anh em thấy thích chiến kê nào thì chiến kê đó có thể được gọi là “gà chọi kết” mà thôi. Chúc anh em có thể tìm được cho mình chiến kê tốt nhất, phù hợp nhất để có thể bách chiến bách thắng trong mọi cuộc chơi.