Gà chọi không chịu đá, gà rót – 5 bí kíp cải thiện cực hiệu quả

85 / 100 SEO Score

Gà chọi không chịu đá, gà rót là một trong những vấn đề khiến các sư kê đau đầu. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì, biểu hiện cụ thể ra sao, làm thế nào để giúp gà tự tin, lấy lại phong độ tốt nhất? Tất cả sẽ được Đá Gà Mạng chia sẻ cụ thể qua bài viết sau đây, mời anh em tham khảo.

Biểu hiện gà chọi không chịu đá, gà rót

Những con gà không chịu đá, nhát đòn, được gọi chung là gà rót. Tình trạng gà như thế này không hề hiếm gặp với các anh em sư kê lâu năm. Nguyên nhân có thể do đá quá nhiều nên gà sợ đòn đau, nhát đòn, thấy đối thủ là bỏ chạy.

Gà chọi không chịu đá

Thường thì gà chọi không chịu đá sẽ rất sung, thi đấu hăng hái, nhưng vì một biến cố nào đó như bị thua, thi đấu quá nhiều, xổ gà nhiều hoặc đang thay lông, đổi chỗ ở… khiến cho gà sợ hãi, không chịu đá.

Những nguyên nhân chính khiến gà chọi không chịu đá

Như đã chia sẻ ở trên, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến gà không chịu đá, bị nhát đòn và bỏ chạy khi vào trận. Cụ thể:

Gà chọi không chịu đá, gà rót – 5 bí kíp cải thiện cực hiệu quả 1
  • Thứ nhất, có thể do gà chọi bị bệnh, sức khỏe không đảm bảo nên bị rót. Khi bị bệnh, chúng sẽ ủ rũ, chảy nước mũi, khò khè, ít vận động… Sư kê cần chăm sóc, điều trị đúng cách để gà mau chóng khỏe mạnh, lấy lại phong độ của mình.
  • Chế độ nuôi chưa hợp lý, nuôi nhốt cùng với các con khác cũng là nguyên nhân làm gà chọi không chịu đá. Đặc biệt, nếu nhốt gà trưởng thành với gà tơ sẽ khiến những con gà nhỏ bị hoảng sợ, dẫn tới bị rót.
  • Chế độ tập luyện, xổ gà không hợp lý với cường độ cao cũng khiến gà bị nhát đòn. Sau khi vần xong, nên cho gà thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục lại sức khỏe. Nếu chưa kịp hồi phục mà đã mang ra đá tiếp thì gà sẽ có xu hướng bị sợ, sư kê cần chú ý.
  • Trường hợp gà cáp độ với đối thủ có thể trạng to hơn, trưởng thành, già dặn hơn cũng khiến cho gà bị sợ, bị rót.

Ngoài ra, gà chọi không chịu đá cũng có thể do chúng đang trong giai đoạn thay lông, chuyển sang chỗ ở mới chưa kịp thích ứng.

Chia sẻ cách chữa gà chọi không chịu đá, gà rót hiệu quả

Có nhiều cách khác nhau để ta khắc phục tình trạng gà chọi không chịu đá. Dưới đây là một số bí kíp mà anh em sư kê có thể tham khảo và áp dụng, giúp gà mau chóng lấy lại phong độ hiệu quả.

Xây dựng chế độ chăm sóc phù hợp

Những con gà bị rót, không chịu đá, nên tách chúng ra nuôi riêng ở không gian khác. Thời gian tách nuôi riêng phải tầm từ nửa tháng trở lên. Ưu tiên nuôi ở những nơi ít sáng, có vườn rộng để chúng tự tin, tìm lại bản lĩnh của mình. Với những cá thể không bị bệnh, chỉ cần áp dụng cách này khoảng 2 – 3 tuần là anh em sẽ thấy chúng tự tin hơn nhiều, mau chóng lấy lại phong độ.

Gà chọi không chịu đá, gà rót – 5 bí kíp cải thiện cực hiệu quả 2

Gà chọi không chịu đá nên tập trước các bài vần hơi, vần đòn

Với những chiến kê không chịu đá, bị rót, trước khi bước vào thi đấu nên cho nó tập trước các bài vần đòn, vần hơi, quần bội… Bài tập từ nhẹ tới nặng dần và tần suất cũng tăng từ từ.

Anh em có thể cho gà tập trước 2 hồ vần hơi, 3 hồ vần đòn. Cùng với đó là kết hợp chạy bộ, đá ma… Đó cũng là những cách chữa gà chọi không chịu đá khá hiệu quả mà sư kê có thể áp dụng.

Gà chọi không chịu đá, gà rót – 5 bí kíp cải thiện cực hiệu quả 3

Ngoài ra sư kê cũng nên cho gà quần sương, dầm cán hoặc vào nghệ vừa để tăng sức bền cho gà, đồng thời cũng khiến chúng trở nên hưng phấn hơn, mau chóng lấy lại phong độ. Nhưng với những con gà nào bị bệnh, ốm yếu, kém ăn không nên om bóp vào nghệ, chú ý tới dinh dưỡng và chế độ nghỉ ngơi nhiều hơn để gà mau bình phục.

Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý cho gà rót

Tập luyện thôi là chưa đủ, anh em còn phải đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng của gà. Tăng cường cho gà ăn thêm mồi tanh có chứa nhiều đạm, protein như sâu bọ, lươn trạch, sò huyết, cá chép, thịt bò… Như vậy chúng sẽ sung mãn, hung hăng hơn. Đừng quên cung cấp thêm các loại vitamin, khoáng chất như vitamin B1, Vitamin A, B12… để tăng cường sức khỏe cho gà một cách hiệu quả.

Gà chọi không chịu đá, gà rót – 5 bí kíp cải thiện cực hiệu quả 4

Nuôi nhốt chung với gà mái

Thêm một cách chữa gà chọi không chịu đá khá hay nữa mà sư kê có thể tham khảo và áp dụng đó chính là cho chúng nuôi nhốt chung với gà mái từ 1 – 2 lần. Chúng sẽ trở nên sung mãn hơn, tự tin hơn, đỡ nhát hơn khá nhanh.

Chữa gà chọi không chịu đá bằng thuốc

Với những trường hợp gà quá nhát, đá quá yếu thì anh em có thể cân nhắc dùng thuốc cho chúng. Một số loại thuốc tăng pin hiệu quả đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay đó là Lampam, Super Energy,… sư kê có thể tìm mua tại các quầy thuốc thú y rất dễ dàng. Những loại thuốc này hỗ trợ bổ sung dưỡng chất, tăng bo cho gà. Đồng thời giúp chúng ổn định tâm lý, không còn sợ hãi khi ra trận.

Gà chọi không chịu đá, gà rót – 5 bí kíp cải thiện cực hiệu quả 5

Tuy nhiên anh em cũng nên lưu ý, không quá lạm dụng thuốc để tránh làm hỏng gà. Tốt nhất nên sử dụng theo đúng liều lượng, chỉ định và kết hợp các bài luyện tập, chế độ dinh dưỡng như nêu trên để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Lời Kết

Trên đây là một số bí kíp khắc phục tình trạng gà chọi không chịu đá khá hay mà sư kê có thể tham khảo và áp dụng. Nhưng hãy lưu ý, việc này không phải ngày một ngày hai có thể cải thiện được ngay, anh em phải kiên trì, tránh “dục tốc bất dạt” làm hỏng gà.