Gà chọi mào cờ trông như thế nào, đá có hay không?

83 / 100 SEO Score

Gà chọi mào cờ không được giới đá gà của Việt Nam đánh giá cao. Tuy nhiên ở Thái Lan hay Campuchia chúng vẫn được sử dụng trong các trận đấu khá phổ biến. Vậy loại mào này có đặc điểm gì, chúng đá có hay không mà bị các sư kê Việt chê như thế? Hãy theo dõi hết bài viết này của Đá Gà Mạng, anh em sẽ có câu trả lời.

gà chọi mào cờ

Đặc điểm của gà chọi mào cờ

Đây là một trong những loại mào gà khá phổ biến hiện nay. Đúng như tên gọi, mào này rất to, đẹp, giống như một lá cờ tung bay trong gió. Loại mào cờ này có kích thước khá lớn, kéo dài từ ¼ mỏ cho tới đỉnh đầu, có nhiều đỉnh chóp nhìn cực kỳ ấn tượng.

Thế nhưng theo các sư kê, gà chọi mào cờ chỉ nên nuôi để thịt mà thôi, không thích hợp để làm gà đá. Tại sao lại như vậy, phần 2 chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của anh em!

Gà chọi mào cờ trông như thế nào, đá có hay không? 1

Vì sao gà chọi mào cờ không được sư kê Việt đánh giá cao?

Như đã nói ở trên, giới đá gà chuyên nghiệp của Việt Nam không đánh giá cao những chiến kê có mào cờ vì những lý do sau đây:

Đa phần gà chọi mào cờ đều đã được lai tạo

Gà mào cờ đa phần là gà thịt. Nếu thấy con gà chọi nào có mào này, chứng tỏ con đó đã được lai tạo, không còn giữ được chất thuần chủng ban đầu. Sự hung hăng, máu chiến của nó đã bị giảm đi đáng kể. Thậm chí có những con vào sới còn bỏ chạy nên bị xử thua ngay lập tức.

Gà chọi mào cờ trông như thế nào, đá có hay không? 2

Gà chọi mào cờ có mào quá lớn, bất lợi khi thi đấu

Nguyên nhân chính khiến các sư kê thẳng tay loại dòng gà chọi này đó chính là kích thước mồng quá lớn gây bất lợi cho chiến kê khi đi thi đấu. Đối thủ có thể nhắm vào bộ phận này để cắn, mổ. Nhẹ thì xây xát, nặng thì chảy máu, đứt rách làm gà chiến cảm thấy đau đớn, ảnh hưởng rất nhiều tới tâm lý của gà, dẫn tới thua cuộc.

Những lưu ý khi chọn gà chọi mào cờ

Trong trường hợp bắt buộc phải chọn gà mào cờ vì chúng có đòn đánh hay, có tài thì anh em sư kê cần lưu ý những điều sau:

Đúc mái

Những cá thể gà chọi mào cờ có ngoại hình đẹp, ấn tượng ta có thể dùng chúng để đúc mái. Hoặc bán cho những ai chuyên nuôi gà làm kiểng cũng là phương án hay.

Gà chọi mào cờ trông như thế nào, đá có hay không? 3

Cắt mào để loại bỏ nhược điểm

Nếu trong tay anh em đang có một con gà chọi mào cờ cái gì cũng tốt chỉ mắc mỗi hạn chế đó là mào quá lớn. Cách tốt nhất lúc này chính là loại bỏ mào. Ta có thể dùng dao, kéo để cắt hoặc dùng dây chun đều được:

  • Cắt mào gà bằng dao/ kéo: Trước khi cắt, nên cho gà uống vitamin K, chuẩn bị đầy đủ bông băng và dụng cụ cầm máu. Quan trọng nhất đó là vệ sinh dụng cụ cắt để tránh bị nhiễm trùng khi làm thủ thuật.
  • Cắt mào bằng dây chun: Với gà chọi mào cờ, ta cũng có thể loại bỏ mào bằng dây chun. Tuy nhiên cách này tốn thời gian hơn, anh em phải kiên nhẫn. Theo đó, buộc chun vào phần mào cần loại bỏ. Buộc nhiều và chặt để vùng đó không được tiếp máu nữa. Như vậy, một thời gian sau nó sẽ tự rụng.
Gà chọi mào cờ trông như thế nào, đá có hay không? 4

Lời Kết

Tóm lại, gà chọi mào cờ thực sự rất đẹp, nhưng chúng lại không thích hợp để chọn làm gà chiến. Anh em nào muốn chọn loại gà này để nuôi thành gà đá, cần cân nhắc thật kỹ tránh mất thời gian và công sức chăm sóc, huấn luyện.