Gà chọi mào cờ là gì? Có thích hợp để thi đấu không?

83 / 100 SEO Score

Tuy ở Việt Nam, gà chọi mào cờ không được các sư kê ưa chuộng nhưng chúng vẫn được sử dụng rất nhiều trong các trận đấu chọi tại các nước khác trên thế giới như Campuchia, Philippines,… 

Nếu các bạn muốn biết nguyên nhân tại sao cũng như muốn giải đáp thắc mắc gà chọi mào cờ có nên đá chọi hay không, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm câu trả lời.

Một số nét cơ bản về gà chọi mào cờ

Sở dĩ người ta đặt ra tên gọi gà chọi mào cờ là để gọi những con gà trống có màu sắc cũng như hình dáng của mào giống như chiếc cờ đỏ. Những chiến kê sở hữu loại mào này có kích thước mào khá lớn, kéo dài từ mỏ cho hết đỉnh đầu và còn kéo dài một đoạn về phía sau nữa. 

Thế nhưng mào gà kích thước lớn như vậy chị thương xuất hiện nhiều ở những chú gà chọi dùng để lấy thịt chứ ít khi thấy ở gà chọi nuôi với mục đích đấu đá. 

gà chọi mào cờ
Những thông tin cơ bản về gà chọi mào cờ

Nguyên nhân gà chọi mào cờ không được người Việt Nam yêu thích

Nhiều sư kê chuyên nghiệp ở nước ta không ưa chuộng sử dụng gà chọi có mào cờ để tham gia vào các đấu trường đá gà. Sau đây chúng tôi sẽ bật mí cho các bạn những lý do khiến gà chọi mào cờ không được yêu thích và sử dụng rộng rãi ở Việt Nam.

Hầu hết gà chọi mào cờ ở Việt Nam đều được lai tạo 

Thực tế gà chọi mào cờ chỉ xuất hiện nhiều ở những con gà trống nuôi lấy thịt nên những chiến kê đá chọi sở hữu loại mào này đều được xem là gà chọi không thuần chủng. 

Các sư kê cho rằng gà chọi nếu không thuần chủng thì không còn những đặc điểm nổi bật của gà đá như tính dũng cảm, sự máu chiến, tinh thần thi đấu bất khuất,… Nếu tham gia đấu chọi, chúng sẽ nhanh chóng sợ hãi đối thủ còn lại và tìm cách bỏ chạy. 

gà chọi mào cờ
Lý giải tại sao nhiều người không thích gà chọi mào cờ

Mào lớn gây khó khăn cho việc đá chọi

Một lý do khác khiến những người nuôi gà đá ở Việt Nam không ưa chuộng gà chọi mào cờ là vì kích cỡ lớn của chúng có thể gây cản trở cho việc đá chọi của chiến kê. 

Nếu thấy trên đầu của gà chọi mào cờ xuất hiện cái mào với kích thước lớn như vậy, đối thủ sẽ tận dụng nhược điểm đó để tấn công, gây thương tích nặng cho gà khiến gà không thể tiếp tục thi đấu do bị ảnh hưởng về cả sức khỏe lẫn tinh thần. 

Trong những trường hợp như vậy, gà chọi mào cờ sẽ rất dễ sợ hãi và bỏ chạy. 

gà chọi mào cờ
Kích thước mào lớn là một nhược điểm của gà khi đá chọi

Như vậy các bạn đã có thể hiểu rõ tại sao gà chọi mào cờ lại không được sử dụng nhiều trong các trận đấu chọi ở đất nước chúng ta. Nhưng nếu các bạn vẫn muốn sử dụng loại gà này để thi đấu bởi vì chúng đá chọi giỏi thì hãy nắm rõ những lưu ý quan trọng dưới đây.

Cần lưu ý gì khi nuôi gà chọi mào cờ?

Thực tế không phải con gà chọi mào cờ nào cũng bị đánh giá thấp. Có nhiều chiến kê sở hữu mào cờ nhưng lại có khả năng đá chọi tuyệt vời cũng như vẫn còn giữ được những phẩm chất vốn có của gà đá nên chúng ta hoàn toàn có thể cho chúng ra thi đấu ở trên các chiến trường đá gà. 

Tuy nhiên, nếu cho gà chọi mào cờ, các bạn hãy nắm rõ những lưu ý quan trọng dưới đây để đem lại hiệu quả cao nhất cho việc đấu chọi của chúng.

Cắt mào để loại bỏ nhược điểm cho chúng

Do kích thước mào lớn gây ảnh hưởng không tốt cho những trận đá gà nên các bạn có thể cắt bớt phần mào của chúng. Việc cắt mào gà này không gây tác động xấu đến sức khỏe của gà bởi đó chỉ ra một bộ phận thừa giống như da, không tham gia vào việc cấu tạo cơ thể của gà cũng như tham gia vào các chức năng hoạt động của chúng.

gà chọi mào cờ
Cắt bớt mào có thể giúp gà chọi mào cờ tham gia đá chọi

Để cắt mào gà, các bạn có thể sử dụng hai cách đơn giản như sau.

– Dùng dao hoặc kéo cắt trực tiếp mào gà. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho gà, trước khi thực hiện cắt mồng, các bạn nên cho chúng uống thêm vitamin K để giúp phần mào bị cắt không bị mất máu quá nhiều vì loại vitamin này có tác dụng chống đông máu, giúp gà mau chóng lành lặn vết thương. 

Và để tránh khiến chúng bị đau, các bạn hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn thận. Trước khi cắt mào, cần vệ sinh dao kéo sạch sẽ để tránh gây nhiễm trùng cho gà.

– Sử dụng dây chun cũng là một cách mà các sư kê thường sử dụng để có thể cắt mào gà nhưng không gây chảy máu cho chúng. 

Để thực hiện cách này, các bạn hãy buộc dây chun thật chặt vào phần mào gà cần loại bỏ cho đến khi máu không thể lưu thông tới đó. Sau một thời gian, phần mào thừa này sẽ tự động rơi ra khỏi mào của chúng. 

Đúc mái cho gà chọi mào cờ

Nếu gà chọi mào cờ sở hữu ngoại hình nổi bật, các bạn có thể dùng chúng để thực hiện đục mái hoặc làm cảnh.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về gà chọi mào cờ. Hy vọng chúng sẽ đem lại cho các bạn phần nào kiến thức thú vị về loài gà này.