81 / 100 SEO Score

Gà chọi mào vua luôn thu hút ánh nhìn của mọi người bởi chiếc mào vô cùng rực rỡ giống như vương miện trên đầu. Thế nhưng, trong đá gà nó lại không được đánh giá cao. Nguyên nhân do đâu? Hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu thông tin qua bài viết sau đây.

Giới thiệu đôi nét về gà chọi mào vua

Sở dĩ chiếc mào này của gà chọi được gọi là mào vua vì kích thước của nó khá lớn, chia thành nhiều đỉnh nhọn nhô lên làm người ta liên tưởng tới vương miện của vua chúa xưa kia. Nhưng, mào vua chỉ xuất hiện ở gà ta, gà nuôi lấy thịt là chính, rất hiếm khi bắt gặp ở gà chọi, gà đá. Vậy nếu gà chiến sở hữu mào vua có đẹp không, có nên huấn luyện để đá không? Hãy cùng chuyển qua mục 2 để có thêm thông tin.

1

Gà chọi mào vua đá có hay không, có nên nuôi để thi đấu không?

Thực tế, nhiều sư kê không thích gà chọi mào vua. Chỉ những ai nuôi gà kiểng thì mới đam mê loại mào này mà thôi. Bởi theo những người chơi đá gà chuyên nghiệp, mào vua rất đẹp, rất thu hút nhưng lại không mang tới lợi ích gì cho chiến kê khi ra đấu trường, thậm chí là gây bất lợi.

2

Gà chọi mào vua sẽ gặp rất nhiều bất lợi khi thi đấu. Vì mào quá lớn nên đối thủ sẽ tấn công, quắp chặt vào đó để làm điểm tựa tung đòn. Khi bị tấn công quá nhiều, bộ phận này sẽ rách, đứt, thậm chí là gãy làm cho gà đau đớn và bỏ chạy. Và điều đó đồng nghĩa với việc gà bị thua cuộc.

Một số trường hợp gà chọi mào vua có phần mào quá cao, nghiêng sang một bên ảnh hưởng tới tầm nhìn của chiến kê khi thi đấu nữa. Vì thế mà mào vua không được các sư kê đánh giá cao.

3

Làm thế nào nếu có một gà chọi mào vua có tài?

Những anh em nào đang sở hữu một chú gà chọi mào vua có tài, đòn hay, đá tốt, không nỡ bỏ thì có thể tiến hành cắt bớt mào của nó đi. Đây là thủ thuật đơn giản mà các sư kê vẫn thường hay áp dụng. Có 2 cách để anh em loại bỏ phần mào này cho gà chiến:

Cắt mào gà chọi bằng dao lam/ kéo

Đây là cách thực hiện thủ thuật nhanh chóng, mang lại hiệu quả tức thì. Nhưng khuyến cáo anh em nào có kinh nghiệm thì hãy làm, bằng không rất dễ làm gà mất máu và bị nhiễm trùng. Các bước thực hiện như sau:

4
  • Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết: Vitamin K, thuốc cầm máu, dao, kéo, bông băng, cồn khử trùng.
  • Bước 2: Cho gà uống 1 viên vitamin K khoảng 1 tiếng trước khi cắt. Sau đó khử trùng dụng cụ phục vụ cho việc cắt, tránh tình trạng nhiễm trùng.
  • Bước 3: Nhờ một người cố định đầu gà chọi mào vua lại để nó không thể vùng vẫy hay cản trở khi thực hiện thủ thuật.
  • Bước 4: Dùng kéo hoặc dao lam hoặc kéo cắt mào gà, sau đó rắc bột cầm máu vào vết thương. Khi chỗ cắt không còn chảy máu nữa thì thả nó vào chuồng. Tốt nhất nhốt gà riêng vào trong bội hoặc giỏ một đêm cho vết thương lành hẳn, hạn chế đi lại để tránh đụng tường khiến vết thương bị nhiễm trùng.
5

Cách cắt mào gà chọi mào vua bằng dây chun

Cách này tốn nhiều thời gian hơn nhưng không khiến gà bị mất máu, không lo nhiễm trùng. Anh em chỉ cần dùng dây chun buộc chặt mào cần bỏ đi, buộc thật chặt để máu không được cung cấp vào phần đó nữa, sau đó nó sẽ tự khô lại và tự rụng.

Lời Kết

Với tất cả những chia sẻ trên, một lần nữa có thể khẳng định gà chọi mào vua không thích hợp dùng để đá, chỉ để làm kiểng mà thôi. Nhưng nếu có con nào đòn hay, đá tốt, sư kê có thể cân nhắc nuôi, cắt bớt mào cho chúng để tránh gặp bất lợi khi tham gia thi đấu.