Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang đá có hay không? Giá bán thế nào?

83 / 100 SEO Score

Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang có lẽ là giống gà chọi đã quá đỗi quen thuộc với các sư kê chuyên nghiệp Việt khu vực phía Bắc. Cho tới giờ, những chiến kê của vùng này vẫn được nhiều người săn đón, giá bán cũng rất cao. Vậy điều gì giúp chúng tạo nên sức hút mạnh mẽ tới vậy? Hãy cùng Đá Gà Mạng giải đáp những thắc mắc này qua bài viết sau đây.

Giới thiệu thông tin chung về gà chọi Thổ Hà

Từ xa xưa, gà chọi Thổ Hà đã vang danh khắp miền Bắc với lối đá tài hoa, ấn tượng. Chúng thường xuyên xuất hiện ở các sới đá gà chuyên nghiệp, thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo sư kê trong và ngoài vùng.

Nguồn gốc gà chọi Thổ Hà

Giống gà chọi này được đặt theo tên địa phương sản sinh ra chúng đó chính là làng Thổ Hà, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang. Đây được coi là một trong những lò huấn luyện gà chiến đình đám, đã nuôi dưỡng rất nhiều danh kê thành tài, chinh phục nhiều đấu trường lớn trong khu vực và được các sư kê đánh giá cao.

gà chọi Thổ Hà

Những chú gà chọi Thổ Hà đình đám một thời

Khi nhắc tới các danh kê đình đám, trưởng thành từ mảnh đất Thổ Hà, chúng ta có thể kể đến một loạt cái tên ấn tượng như: Mây của cụ Lác, cụ Xẻ. Chiến kê này từng chinh chiến nhiều đấu trường, bách phát bách thắng. Theo nhiều người chia sẻ, dù đã bị mù cả hai mắt nhưng chiến kê này vẫn tham gia nhiều sòng và giành chiến thắng ấn tượng.

Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang đá có hay không? Giá bán thế nào? 1

Ngoài gà chọi Thổ Hà Mây của cụ Lác, cụ Xẻ ra, còn một cái tên nữa là Mơ Bơm của ông Trịnh Xuân Việt (con trai cụ Lác), một vụ thắng cả 7 đối thủ mạnh mà không gặp bất cứ chấn thương nào. Mơ Bơm đặc trưng với các đòn đánh cực hiểm, nhắm thẳng mắt của đối thủ. Vì thế mà chẳng ai dám mang gà chiến của mình tới so tài với Mơ Bơm.

Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang đá có hay không? Giá bán thế nào? 2

Giá bán gà chọi Thổ Hà bao nhiêu?

Theo những người dân nơi đây, gà Thổ Hà được đúc từ gà bố và mẹ thuần chủng. Đời sau sẽ lựa các cá thể có gen trội, đòn hay tiếp tục phối, đảm bảo lưu giữ nguồn gen quý hiếm. Gà Thổ Hà không lai với bất cứ giống nào khác. Chính vì thế, chiến kê nào thuộc dòng gà này cũng đều có đòn đánh rất hay, rất hiểm.

Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang đá có hay không? Giá bán thế nào? 3

Thời điểm năm 1987, gà chọi Thổ Hà được định giá rất cao, lên tới 1.8 triệu đồng/ con. Hiện giờ, giá bán của chúng cũng vẫn ở khá cao, khoảng 25 – 30 triệu đồng/ con. Gà tơ cũng có giá bán ở tầm 7 triệu đồng/ con. Trong lịch sử đã ghi nhận có những chiến kê gà chọi Thổ Hà được định gà khoảng gần 81 triệu đồng, đây là mức giá khá cao. Ngoài ra, giá bán có thể tăng hoặc giảm tùy vào đặc điểm và lối đánh của từng chiến kê.

Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang đá có hay không? Giá bán thế nào? 4

Đặc điểm nhận dạng, khả năng chiến đấu của gà chọi Thổ Hà

Xét về đặc điểm, gà Thổ Hà có một vài điểm khá độc lạ, dễ dàng nhận biết và phân biệt với chiến kê ở các vùng khác như:

Gà chọi Thổ Hà Bắc Giang đá có hay không? Giá bán thế nào? 5
  • Chân, cánh và vai gà khá to, cân đối. Trông chúng rất oai phong, vệ vệ.
  • Cơ thể rắn chắc, chân khá cao.
  • Mào gà thường xù xì, mặt trông lì đòn, mắt nhỏ rất máu chiến.

Ngoài ra chúng còn một số đặc điểm kỳ quái nữa như: Vừa đi vừa nhún lại một nhịp, lắc mặt liên tục, mặt trông hầm hố giống như sẵn sàng lao vào ăn thua với đối thủ ngay lập tức.

gà chọi Thổ Hà

Chỉ chừng ấy đặc điểm có lẽ anh em cũng đã thấy được phần nào khả năng chiến đấu của gà chọi Thổ Hà rồi đúng không? Các pha vào đòn của giống gà này chủ yếu là đá dọc hầu, đá kiềng, đá mé. Đây đều là các đòn đánh chết gà được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Lời Kết

Có thể khẳng định rằng, dù hiện giờ gà chọi Thổ Hà không còn thịnh như giai đoạn trước,  nhưng chúng vẫn luôn là một trong những giống gà chọi nổi tiếng của Việt Nam, được các sư kê săn đón. Anh em nào có mong muốn sở hữu chiến kê thuộc giống này, có thể trực tiếp tới làng Thổ Hà Bắc Giang để tìm mua giống chuẩn.