Gà chọi thuần chủng có đặc điểm gì, gồm những loại nào?

83 / 100 SEO Score

Gà chọi thuần chủng là cụm từ hầu như ai quan tâm tới gà đá cũng đều đã từng nghe thấy. Nhưng liệu rằng anh em sư kê mới nhập môn đã thực sự hiểu “thuần chủng” là gì chưa? Ở Việt Nam hiện nay có những giống nào vẫn còn lưu giữ được bộ gen nguyên bản ban đầu? Tất cả những thắc mắc này sẽ được Đá Gà Mạng giải đáp cụ thể ngay sau đây.

Gà chọi thuần chủng có nghĩa là gì?

Không có sách vở nào định nghĩa chính xác khái niệm gà chọi thuần chủng cả. Nhưng ta có thể hiểu nôm na, đây là cách gọi dùng để chỉ giống gà có chung mã gen, kiểu gen, được lưu truyền từ đời này qua đời khác, không bị lai tạo với giống nào cả.

gà chọi thuần chủng

Vậy làm sao để biết dòng gà chọi nào thuần chủng hay không. Điều này khá khó khăn và tốn nhiều chi phí. Hiện Việt Nam chưa có bất cứ công trình nghiên cứu nào liên quan tới việc này. Vậy nên những giống gà hiện tại ở nước ta được lưu truyền từ xa xưa được gọi là gà bản địa chứ không gọi là gà chọi thuần chủng.

Gà chọi thuần chủng có đặc điểm gì, gồm những loại nào? 1

Lựa chọn gà chọi thuần chủng có thực sự quan trọng?

Như đã đề cập ở trên, hiện tại chưa có bất cú nhà khoa học nào công nhận những giống gà ở Việt Nam là thuần chủng cả. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người nói rằng gà chọi chính là gà thuần chủng, đã được lưu truyền từ xa xưa, không bị lai tạp với những giống khác.

Gà chọi thuần chủng có đặc điểm gì, gồm những loại nào? 2

Ai cũng mong muốn sở hữu riêng cho mình những chiến kê thuần chủng, nhất là những người đam mê đá gà. Tuy nhiên theo quan điểm của chúng tôi, gà chọi thuần chủng hay không không quá quan trọng, bởi chúng ta chỉ cần tìm các thần kê, dị tướng, chiến binh đá hay, đá tài để có thể giành chiến thắng khi ra trường đấu. Vậy nên, “gà chọi thuần chủng có quan trọng hay không” còn tùy thuộc vào suy nghĩ, sở thích của mỗi cá nhân.

Top 3 giống gà chọi hay tại Việt Nam

Không bàn tới chuyện gà chọi thuần chủng ở trên nữa, hiện tại ở Việt Nam ta vẫn có khá nhiều giống gà đá nổi tiếng, sở hữu các miếng đánh ấn tượng. Quá trình lai tạo, nhân giống được thực hiện rất khắt khe nên vẫn lưu giữ được những gen trội. Đáng chú ý trong số đó chúng ta phải kể đến những giống gà sau đây.

Gà chọi thuần chủng Cao Lãnh

Đây được coi là một trong những giống gà chọi thuần chủng Việt Nam nổi tiếng Lục tỉnh Nam Kỳ từ xa xưa, hầu như ai mê đá gà cũng đều biết tới. Giống gà này có thân hình rắn chắc, sức khỏe tốt, đặc biệt tốc độ đá nhanh, lì đòn, khả năng chiến đấu siêu đỉnh. Gà chọi Cao Lãnh thường được nuôi để đá cựa.

Gà chọi thuần chủng có đặc điểm gì, gồm những loại nào? 3

Gà chọi Bình Định

Tiếp tục là một giống gà chọi thuần chủng đình đám của Việt Nam, xuất xứ từ vùng đất võ Bình Định. Theo sử sách ghi chép lại thì giống gà này có từ thời Tây Sơn – Nguyễn Huệ (khoảng thế kỷ XVI – XVII). Hiện tại gà Bình Định có hơn 900 cá thể đã được đăng ký, bảo tồn. Chiến kê vùng đất võ đá siêu hay, đòn chắc, nhiều đòn cáo nên được nhiều người săn đón.

Gà chọi thuần chủng có đặc điểm gì, gồm những loại nào? 4

Gà chọi Bà Điểm

Gà Bà Điểm là giống gà chọi thuần chủng Việt chuyên về đá gà đòn, gà nòi, chủ yếu dựa vào sức bền. Chúng đá cực gan lì, khả năng chịu đòn tốt. Các trận đấu có sự tham gia của giống gà này đều thu hút rất đông người xem với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

Gà chọi thuần chủng có đặc điểm gì, gồm những loại nào? 5

Ngoài 3 giống gà kể trên, danh sách “gà chọi thuần chủng Việt” vẫn còn một số cái tên khác nữa như: Gà Chợ Lách, gà Sông Vệ, gà Thổ Hà, gà Vạn Giã… đều là những dòng gà chất lượng từ xa xưa, tới nay vẫn được nhiều người săn đón.

Lời Kết

Từ những chia sẻ trên đây của chúng tôi, có thể khẳng định một lần nữa rằng hiện tại Việt Nam không có gà chọi thuần chủng. Có chăng chỉ là những giống gà nội địa được lưu truyền từ xa xưa mà thôi.