Gà đá hầu kiềng là gì, cách nhận biết như thế nào?

83 / 100 SEO Score

Gà đá hầu kiềng là cụm từ dùng để chỉ một thế đá của gà, không phải giống gà cụ thể nào cả. Một số người nói rằng chúng chính là những chiến binh xuất sắc trên sàn đấu. Nhưng một số khác lại bảo chúng chỉ ăn may mà thôi. Vậy đâu mới là nhận định đúng về chiến kê sở hữu thế đá này? Hãy cùng Đá Gà Mạng phân tích cụ thể qua bài viết dưới đây.

Gà đá hầu kiềng và gà hầu kiềng có gì khác nhau?

Rất nhiều người đánh đồng gà đá hầu kiềng và gà hầu kiềng là một. Tuy nhiên chúng hoàn toàn khác nhau như sau:

gà đá hầu kiềng
  • Gà hầu kiềng là loại gà khi đứng đối diện với chiến kê khác, chúng sẽ có xu hướng mổ, đá dồn đối thủ về phía sau.
  • Gà đá hầu kiềng là lối đá của chiến kê. Chúng sẽ đá dọc từ hầu xuống tới đốc cần đối thủ rồi đánh vào vị trí hai nách cánh. Trong đó, hầu tức là bộ phận hầu của gà chọi, còn kiềng là hai cánh, ngực và nách… Vậy nên, gà đá hầu kiềng là cách người ta dùng để chỉ thế đá của gà khi tấn công đối thủ, tập trung chủ yếu vào chỗ hầu kiềng.

Gà đá hầu kiềng có đặc trưng gì?

Những chiến kê sở hữu lối đá này sẽ có xu hướng đá tập trung vào một vài bộ phận nhất định của đối thủ, tấn công trực diện và gây ra những vết thương nghiêm trọng:

  • Đánh vào mặt: Tập trung cắn, mổ, đá vào mắt, mỏ, tai.
  • Đánh vào hầy: Gây tổn thương cực nặng nối đối phương không may dính đòn.
  • Đánh kiềng: Tức là đánh vào hai cánh, nách và ngực…
  • Đánh mu lưng: Đây là gà có đòn đá hiểm hóc nhất là đánh vào mu lưng, đánh tảng (gáy gà).
Gà đá hầu kiềng là gì, cách nhận biết như thế nào? 1

Bên cạnh đó, còn có một số loại đánh, cắn, mổ vào gối, đít… Nhưng gà đá hầu kiềng nguy hiểm nhất chính là đánh vào hang cua, đốc cần hoặc mu lưng, tảng khớp chì…. Đối phương không kịp né đòn là có thể lăn quay ra sàn chết tại chỗ.

Những thể loại gà đá hầu kiềng phổ biến hiện nay

Dựa theo phong cách tấn công mà người ta chia gà đá hầu kiềng thành 3 loại chính đó là:

Lối đá hầu dọc

Với lối đá này, chiến kê sẽ đứng đối diện với đối thủ và tung đòn. Các pha vào đòn của chúng rất nhanh, mạnh và bất ngờ khiến cho gà bên kia bị dồn ép về phía sau. Nhân lúc này, gà đá hầu dọc sẽ tấn công liên tục làm cho đối phương khó lòng chống đỡ.

Gà đá hầu kiềng là gì, cách nhận biết như thế nào? 1

Những con gà đá hầu kiềng dạng đá dọc này có thế mạnh với các pha liên hoàn cước. Chúng đánh 5 – 6 đòn liên tục. Nếu đối thủ không có cách hóa giải ngay sẽ rất dễ gục tại trận.

Gà đá hầu kiềng dạng hầu thụt

Theo đánh giá của những người chơi đá gà lâu năm, gà đá hầu dọc đã hay, gà đá hầu thụt lại càng hiếm. Chúng chính là khắc tinh của gà có lối đá hai bên xỏ ngang.

Không giống với đá hầu dọc, gà đá hầu thụt ra đòn rất chậm rãi nhưng lực mạnh, đòn nào chất đòn đó. Một khi đã dính đòn thì sẽ xây xẩm mặt mày, nhẹ có thể ngã lăn ra sàn, nặng có thể bị nội thương, tụ máu trong hoặc chết tại chỗ.

Lối đá hầu mé

Đá hầu mé được chia thành 3 loại đó là: Hầu mé, hầu châm và hầu thụt. Nhưng đá hầu mé là phổ biến nhất. Đặc trưng của gà chiến có lối đá này đó là gà đứng ở một bên so với đối thủ và tung ra đòn hiểm hóc, có độ chính xác cao.

Điều thú vị ở những con gà đá hầù kiềng dạng này đó chính là, dù đứng cách đối thủ một khoảng nhất định vẫn có thể tung đòn trúng đích với lực mạnh và bất ngờ. Dù là đá mé nhưng tỷ lệ trúng cần cổ là cực kỳ cao, thậm chí có thể chọc mù mắt đối phương.

Cách chọn gà đá hầu kiềng chuẩn

Khi chọn gà đá hầu kiềng, sư kê nên ưu tiên chọn những con có khả năng ra đòn nhanh, liên tục, khả năng thắng sẽ rất cao. Nhưng gà đá hầu thụt cũng khá hay, dù ra đòn chậm nhưng vẫn nguy hiểm. Vậy nên, hãy đặc biệt lưu tâm tới điều này.

gà đá hầu kiềng

Có gà đá hầu kiềng trong tay là tốt, nhưng nếu chăm sóc, huấn luyện không đúng cách gà vẫn không thể phát huy được hết khả năng của mình. Trường hợp không có những chiến kê dạng này trong tay anh em cũng đừng nản vì chúng ta còn có rất nhiều dòng gà đá hay khác nữa để lựa chọn.

Có một thông tin ngoài lề thú vị về gà đá hầu kiềng mà anh em cần nhớ đó chính là chúng dễ bị khắc chế bởi dòng gà đá kiệu, gà ôm đấm, gà mang lên mang xuống, gà quần hai bên,… Vậy nên tránh cáp độ với các dòng gà trên kẻo bị thua.

Lời Kết

Tới đây có lẽ anh em đã biết vì sao gà đá hầu kiềng được đánh giá cao, chúng không phải là kẻ ăn may như nhiều người vẫn nghĩ rồi đúng không? Nếu có được chiến kê dạng này trong tay, hãy chăm sóc và huấn luyện chúng thật tốt để có thể bất khả chiến bại khi lên sàn.