Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến

84 / 100 SEO Score

Gà đòn là một khái niệm quan trọng mà chúng ta cần làm rõ. Bởi hiện nay vẫn còn khá nhiều sư kê, nhất là những người mới tập tành đá gà đang nhầm lẫn khái niệm này với gà đá cựa. Nhưng thực tế chúng hoàn toàn khác nhau. Hãy theo dõi hết bài viết này của Đá Gà Mạng để hiểu rõ khái niệm, các dòng gà đòn phổ biến cũng như phân biệt được sự giống và khác nhau khi so sánh với gà đá cựa.

Gà đòn là gì?

Gầ đòn còn được gọi với tên khác là gà nòi. Đây là khái niệm chung để chỉ những chiến kê bản địa Việt Nam. Chúng sở hữu bản tính hung hăng, máu chiến và sức bền rất tốt, thường xuyên xuất hiện ở các trận đá gà ba miền Bắc – Trung – Nam.

gà đòn

Các loại gà đòn phổ biến nhất hiện nay

Mỗi vùng miền, mỗi địa phương lại có những giống gà chọi riêng đặc trưng của vùng đất đó. Và đây chính là những giống gà nổi tiếng của 3 miền mà anh em nên biết:

 • Gà đòn miền Bắc: Miền Bắc được coi là cái nôi của đá gà từ xa xưa. Cho tới giờ, một số địa phương vẫn còn lưu giữ những giống gà quý đòn hay, đá tốt mà anh em có thể tham khảo đó là: Gà Thổ Hà – Bắc Giang, gà Nam Định, gà Nghi Tàm – Hà Nội, gà Bắc Ninh, gà Thái Bình…
 • Gà đòn miền Trung: Mảnh đất miền Trung cũng là nơi sản sinh ra rất nhiều giống gà chất lượng đã đi vào sử sách như: Gà Bình Định, gà Quảng Ngãi, Vạn Giã, Khánh Hòa… Ngoài sở trường đá đòn ra, các giống gà này còn có thể đá cựa cũng rất xuất sắc.
Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 1
 • Gà đòn miền Nam: Ở miền Nam trào lưu đá gà cũng phát triển mạnh mẽ với một loạt các giống gà chất lượng như: Gà Chợ Lách, gà Cao Lãnh, gà chọi Bà Điểm…

So sánh sự giống và khác nhau giữa gà đòn với gà đá cựa

Nhiều người tới bây giờ vẫn còn đánh đồng gà đòn và gà đá cựa là một. Nhưng thực chất chúng có khá nhiều điểm khác nhau mà anh em cần nắm được.

Điểm giống nhau

Cả gà đòn lẫn gà đá cựa đều là những hình thức đá gà, thú vui giải trí được yêu chuộng hiện nay. Nó đều mang tới cho người xem những trận đấu hấp dẫn, mãn nhãn, thu hút đông đảo người xem.

Điểm khác nhau

Để phân biệt được gà đòn và gà đá cựa, chúng ta cần phải cân nhắc, đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau như sau:

So sánh về hình dáng bên ngoài

Điểm khác nhau đầu tiên giữa gà đòn và gà đá cựa đó chính là về hình dáng bên ngoài. Những chiến kê gà đòn thường có chân khá cao, thân hình mảnh khảnh, chân rắn chắc và sự dũng mãnh thể hiện qua tướng đi. Ngoài ra, gà đòn còn đặc trưng bởi màu da đỏ thẫm, lớp da dày vì được om bóp vào nghệ thường xuyên.

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 2

Ngược lại, gà đá cựa lại trông có vẻ mập mạp hơn, chúng có bộ lông dày rậm được ví như chiếc áo giáp bảo vệ gà khỏi các pha vào đòn nguy hiểm của đối thủ. Mặc dù thế, chúng vẫn di chuyển rất nhanh nhẹn, linh hoạt, vào đòn sắc nét.

Sự khác biệt thể hiện qua bộ lông

Như đã nói ở trên, gà đòn được sư kê tỉa lông rất gọn gàng để thuận tiện hơn cho việc vào nghệ, đồng thời giúp chiến kê không gặp bất lợi khi thi đấu. Trong khi đó gà đá cựa lại có bộ lông rất dày và rậm đóng vai trò là áo giáp để bảo vệ các bộ phận bên trong cơ thể trước các pha tấn công của đối thủ.

Sự khác biệt về cân nặng

Nếu như gà đòn có trọng lượng trung bình vào khoảng 2.5 – 3.5kg thì gà đá cựa lại nhẹ hơn chỉ tầm 2.5kg đổ lại. Điều này cũng dễ hiểu vì gà đá cựa chủ yếu tấn công bằng các pha không chiến, trọng lượng cơ thể nhẹ sẽ mang tới cho chúng những ưu thế nhất định khi di chuyển và vào đòn.

So sánh sự khác nhau về đòn đánh

Theo các sư kê chuyên nghiệp, gà nòi thiên về các đòn đá hầu kiềng, chui rúc, tạo nên những vết thương vật lý rất rõ ràng. Ngược lại, gà đá cựa lại nghiêng về những đòn bay trên không cùng sự hỗ trợ đắc lực của đôi cựa sắc bén. Chính vì thế, những trận đá gà cựa sắt chỉ diễn ra trong khoảng 3 – 4 hiệp là cùng. Trong khi đó gà đòn có thể đá liên tục hàng tiếng đồng hồ vẫn bất phân thắng bại.

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 3

Sự khác biệt về tính chất trận đấu

Tùy vào sở thích của mỗi người mà anh em có thể chọn theo dõi gà đòn thi đấu hay gà sắt thi đấu đều được. Nếu muốn quan sát và phân tích cặn kẽ đòn lối của gà chiến thì hãy dành thời gian theo dõi các trận đá gà nòi kiểu truyền thống. Còn nếu muốn xem những trận tranh tài diễn ra với tốc độ nhanh, gọn thì đá gà cựa sắt lại là sự lựa chọn tuyệt vời.

Những giống gà đòn hay nhất tại Việt Nam hiện nay

Trên dải đất hình chữ S của chúng ta hiện nay, có rất nhiều giống gà chất lượng ở cả 3 miền Bắc – Trung – Nam. Nhưng những cái tên mà chúng tôi gợi ý dưới đây được đánh giá là nơi có gà đòn chất lượng nhất, sư kê không nên bỏ qua:

Gà đòn Đất Việt

Đây chính là tên của một trại gà có tiếng được một sư kê gây dựng nên. Những chiến kê ở đây được tuyển chọn, chăm sóc và huấn luyện rất kỹ càng để có thể sở hữu sức khỏe tốt, đòn hay, chất lượng và bất khả chiến bại khi lên sàn.

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 4

Gà đòn Khánh Hòa Vương

Địa chỉ mua gà đòn uy tín tiếp theo mà anh em có thể cân nhắc chính là gà đòn Khánh Hòa Vương tại Khánh Hòa Út. Sư kê nào ở khu vực miền Trung đang tìm kiếm chiến kê chất lượng cho mình tại trại gà này có thể tới trực tiếp trại gà để lựa chọn, hoặc xem trên Google, kênh Youtube chính thức của chủ trại để có thêm thông tin.

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 5

Gà đòn Phú Yên

Mảnh đất Phú Yên cũng là nơi sản sinh ra những chiến kê gà nòi chất lượng. Hầu như mỗi gia đình tại đây đều có một vài chiến kê để rảnh rỗi mang chúng ra so tài với nhau. Do đó, anh em đừng quên ghé vùng đất này để có thể tìm được cho mình chiến kê tốt nhất.

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 6

Gà đòn Bình Định

Vùng đất võ không chỉ nổi tiếng với các anh hùng hào kiệt mà nơi đây còn sản sinh ra nhiều chiến kê nổi tiếng nữa. Gà chọi Bình Định có thân hình to khỏe, sức bền tốt, chịu đòn hay, tấn công linh hoạt nên luôn là đối thủ khó nhằn của mọi chiến kê khi lên sàn.

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 7

Một số nơi anh em có thể mua được gà chọi Bình Định chất lượng như: Gà Ngân Hàng, gà Bảy Quéo… Tới giờ, dù giống gà này đã dần bị mai một nhưng chúng vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều sư kê.

Gà đòn Vạn Giã

Những chiến kê gà Vạn Giã được đánh giá cao bởi tư chất tốt, sức khỏe tốt và dễ thích nghi với mọi điều kiện chăm nuôi. Do vậy, anh em nào mới tập tành huấn luyện gà chiến có thể chọn giống gà này để khởi nghiệp nhé!

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 8

Gà đòn miền Bắc

Miền Bắc từng là cái nôi của đá gà, nhưng ở đây lại không có nhiều dòng gà để sư kê chọn lựa, bởi chúng đang bị mai một theo thời gian. Khi nhắc tới gà đòn miền Bắc, chúng ta không thể không nhắc tới gà chọi Thổ Hà, gà Nghi Tàm, gà Xám Thần đình đám của Phú Thọ, gà Thái Bình, Bắc Ninh…

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 9

Gà đòn TPHCM

Ở miền Nam người ta ít chơi gà đòn kiểu miền Bắc, đa phần ở đây gà đều là gà đá cựa. Do vậy anh em sẽ khó có thể tìm được giống gà nòi thuần để nuôi dưỡng. Tuy nhiên, gà chọi Bà Điểm ở Hóc Môn là gợi ý mà anh em có thể cân nhắc nhé! Chúng có ngoại hình khá tốt, đòn cũng hay và khả năng tấn công linh hoạt.

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 10

Gà đòn Quân Lực

Đây không phải là tên một giống gà cụ thể mà là mô hình kinh doanh trang trại của hai anh em Vũ Văn Quân và Vũ Văn Lực ở Hải Phòng gây dựng nên. Ngoài việc kinh doanh các giống gà đòn truyền thống, tới đây anh em còn có thể tìm mua nhiều giống gà khác nữa. Cùng với đó là thú cưng, gà, chó cảnh… cũng rất chất lượng.

Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 11

Top những chiến kê gà đòn đình đám của Việt Nam

Khi nhắc tới những chiến kê nổi tiếng của Việt Nam, chúng ta không thể không kể đến một loạt những siêu gà chiến nổi tiếng với chuỗi thành tích siêu khủng dưới đây:

 • Xám Thần: Đứng đầu danh sách này chính là Xám Thần với 21 trận thắng liên tiếp, một kỷ lục mà trước đó chưa chiến kê nào có được. Thời kỳ đỉnh cao, chiến kê này được định giá ngang với một chiếc xế hộp hạng sang.
Gà đòn là gì? Cách phân biệt và các dòng gà đòn phổ biến 12
 • Xám Messi: Danh kê đình đám này bất bại với 19 trận đấu liên tiếp. Thế nhưng người hâm mộ đã phải chia tay Xám vào năm 2020.
 • Tía King Kong: Tía có cho mình chuỗi 18 trận bất bại, là một trong những chiến kê đình đám thời điểm 2006 – 2009 và có nguồn gốc Hải Phòng.
 • Ô Taxi: Cái tên cuối cùng trong danh sách những gà đòn chất lượng nhất hiện nay chính là Ô Taxi với 9 sao toàn thắng. Dù thành tích không quá nổi bật nhưng nó được coi là “máy ATM” mang về cho chủ kê một khoản tiền thưởng không hề nhỏ.

Một số giống gà đòn nổi tiếng trên thế giới được đánh giá cao

Ở nước ngoài chuộng gà đá cựa hơn, nhất là tại Campuchia, Thái Lan, Philippines. Bởi các quốc gia này đã hợp pháp hóa các hoạt động cá cược đá gà. Nhưng không vì thế mà các giống gà đòn bị mai một. Một số giống gà xuất sắc trên thế giới mà chúng ta có thể kể đến đó là:

 • Gà rừng Saipan (Mỹ)
 • Gà chọi Mã Lai (Malaysia)
 • Gà chọi Cuba (Cuba)
 • Gà Satsumadori (Nhật)
 • Gà Asil (Ấn Độ)
 • Gà chọi Mỹ (Mỹ)
 • Gà Shamo (Nhật)
 • Gà chọi Philippine (Philipin)
 • Gà Sumatra (Indonesia)
 • Gà chọi Thái (Thái Lan)
 • Gà chọi Peru (Peru)
 • Gà chọi Anh (Anh)

Lời Kết

Với tất cả những chia sẻ ở trên, có lẽ anh em đã hiểu gà đòn là gì, chúng có gì khác so với gà đá cựa rồi đúng không? Những ai đang mong muốn sở hữu chiến kê chất lượng nhất cho mình, hãy lựa chọn những giống gà nổi tiếng được đề cập trong bài viết để có được chú gà chiến “pro” nhất nhé!