Gà lai chọi – Chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn, khỏe mạnh

85 / 100 SEO Score

Gà lai chọi là giống gà đang được nuôi rất nhiều tại Việt Nam, chủ yếu theo hướng lấy thịt. Những ai đang tìm hiểu về giống gà này và muốn nuôi chúng để phát triển kinh tế, hãy học hỏi ngay kinh nghiệm nuôi gà mau lớn, khỏe mạnh mà Đá Gà Mạng bật mí trong bài viết dưới đây để có thêm những kiến thức hữu ích, mang lại hiệu quả cao.

Gà lai chọi là gà gì?

Hiểu một cách đơn giản, giống gà này có bố mẹ hoặc ông bà là gà chọi, được lai tạo với một dòng gà thịt khác tạo nên. Vì thế, chúng vẫn thừa hưởng những đặc điểm hình dáng, chất lượng thịt, sức khỏe của gà chọi khiến nhiều người bị nhầm lẫn.

Gà lai chọi
Giống gà được lai từ gà chọi và gà thịt

Gà lai chọi có những giống nào?

Hiện nay, gà lai chọi có rất nhiều giống khác nhau, nhưng nhiều nhất vẫn là gà lai chọi sọc và lai chọi 3 máu. Những giống gà này chủ yếu được lai tạo và nuôi nhằm mục đích lấy thịt. Ngoài ra người ta còn lai gà chọi với một số dòng gà khác nữa như: Gà đen, gà mía…

Gà lai chọi nuôi để làm gì?

Xét về mục đích chăn nuôi, hiện nay giống gà lai chọi này được nuôi để lấy thịt, một số ít nuôi để làm gà chọi. Cụ thể như sau:

Gà lai chọi nuôi để đá gà

Đặc thù loại gà này không phải gà chọi thuần nên rất ít người nuôi chúng để làm gà đá. Độ máu chiến không cao, đòn lối đánh cũng kém. Chúng khá hiền và dễ bỏ chạy khi thi đấu. Gần như các sư kê chuyên nghiệp không nuôi gà lai để đá chuyên nghiệp, có chăng chỉ đá vui vui giải trí mà thôi.

Nuôi gà lai chọi lấy thịt

Việc kết hợp giữa gà chọi và gà lấy thịt sẽ giúp tăng chất lượng thịt. Theo đánh giá của những người nuôi gà lai lâu năm, giống gà này có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt, mau lớn, ít bệnh. Vậy nên chúng thường được nuôi để lấy thịt là chủ yếu.

Gà lai chọi - Chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn, khỏe mạnh 1
Gà chủ yếu nuôi lấy thịt

Vì sao nuôi gà lai chọi lấy thịt lại là xu hướng?

Không khó để nhận ra rằng, ngay càng có nhiều người, nhiều trang trại chọn nuôi gà lai chọi lấy thịt, phát triển kinh tế theo hướng công nghiệp. Đơn giản bởi những lý do sau đây:

Con giống có giá thành thấp

So với những giống gà chọi thông thường, con giống gà lai chọi có giá bán rẻ hơn nhiều. Vì thế mà kinh phí ban đầu mà người nuôi phải đầu tư cũng thấp hơn, dễ triển khai nuôi với số lượng lớn.

Kỹ thuật nuôi đơn giản

Kỹ thuật chăm nuôi gà lai chọi khá đơn giản, không quá phức tạp, người nuôi không cần phải học quá nhiều kiến thức mà vẫn có thể nuôi thành công. Giống gà này cũng không kén ăn, hầu như thức ăn gì chúng cũng có thể ăn được và rất mau lớn.

Gà lai chọi - Chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn, khỏe mạnh 2
Kỹ thuật chăm nuôi đơn giản

Thời gian nuôi ngắn

Thêm một lý do nữa mà gà lai chọi được nuôi ngày càng nhiều đó chính là thời gian nuôi rất ngắn, mau xuất chuồng. Thịt gà chắc, ngọt, ăn dai không bị bở nên được thị trường đặc biệt yêu thích.

Chi phí nuôi thấp

Với giá thành con giống thấp, chế độ ăn cũng đơn giản, thức ăn dễ mua nên chi phí để nuôi gà lai chọi cũng không quá cao. Thường thì giống gà này chỉ nuôi từ 3 – 4 tháng là có thể xuất chuồng. Trọng lượng trung bình khi xuất chuồng của gà có thể đạt từ 1.5kg – 2.5kg. Mức thức ăn tiêu thụ bình quân ở vào khoảng 2,8kg/kg trọng lượng gà.

Gà lai chọi - Chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn, khỏe mạnh 3
Chi phí chăn nuôi thấp

Hướng dẫn nuôi gà lai chọi hiệu quả

Những ai đang có ý định nuôi gà lai chọi thương phẩm để lấy thịt, có thể tham khảo kỹ thuật nuôi mà chúng tôi chia sẻ ở dưới đây để đạt được hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

Thức ăn thông thường

Để gà mau lớn, thức ăn hàng ngày cung cấp cho gà phải đảm bảo chất lượng nhưng giá cũng phải tốt. Vì thế mà hạn chế cho gà ăn thóc lúa, gạo, ngũ cốc bởi chi phí loại thức ăn này khá cao, khó nuôi số lượng lớn. Nên ưu tiên cho ăn cám ngô, cơm thừa để gà tăng cân nhanh chóng. Cùng với đó, nên cho gà ăn thêm các loại cám công nghiệp với lượng vừa phải, chiếm khoảng 10% tổng lượng thức ăn. Như vậy gà lai chọi sẽ mau lớn mà vẫn đảm bảo chất lượng thịt thơm ngon.

Gà lai chọi - Chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn, khỏe mạnh 4
Thức ăn của gà rất đa dạng

Một số hộ gia đình còn phát triển mô hình nuôi gà lai chọi cho ăn bỗng rượu để tận dụng phế phẩm sau khi chưng cất rượu xong. Đây là cách chăn nuôi vừa đảm bảo được chi phí, vẫn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của gà. Bên cạnh đó, gà lai chọi cũng ăn được nhiều hơn, ít bị kém, hỗ trợ đường ruột, cải thiện tiêu hóa, mau lớn hơn. Nên cho gà ăn bỗng rượu trộn cùng cám ngô để đạt hiệu quả chăn nuôi tốt nhất. Chỉ cần 2 thùng bỗng rượu là gà lai chọi có thể ăn 3 – 4 ngày. Tính ra chi phí để mua loại thức ăn này chỉ vào khoảng 200 – 500 nghìn mỗi tháng.

Thức ăn bổ sung cho gà lai chọi

Bên cạnh nguồn thức ăn chính như trên, khi nuôi gà lai chọi ta cũng nên bổ sung thêm rau, củ, quả để thúc đẩy sự phát triển của gà. Một số loại rau nên cho gà ăn gồm: Rau muống, cà chua, bèo tay, bí hoặc phụ phẩm nông nghiệp, ta có thể tận dụng để giảm chi phí thức ăn.

Gà lai chọi - Chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn, khỏe mạnh 5
Cho gà ăn thêm rau

Ngoài ra, có thể dùng cám con cò hoặc bột cá, xương động vật để làm thức ăn bổ sung cũng rất tốt. Người nuôi xay nhuyễn hỗn hợp và trộn vào thức ăn để bổ sung chất tanh cho gà.

Điều kiện chuồng trại nuôi gà

Ở giai đoạn gà con hoặc gà úm, cần đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng và thiết kế kín gió để tránh gà bị lạnh, ốm. Bởi thời điểm này gà còn khá non nớt, đề kháng kém. Khi gà đã lớn hơn, có thể thả chúng ra vườn để tự do kiếm ăn, nhưng diện tích thả không nên quá rộng bởi nếu gà chạy nhảy hoạt động quá nhiều sẽ khiến tiêu hao nhiều năng lượng, cơ thể chậm phát triển, lâu lớn. Chuồng trại chăn nuôi gà lai chọi phải đảm bảo sự sạch sẽ, thông thoáng và có nhiệt độ phù hợp, không quá lạnh và cũng không quá nóng.

Gà lai chọi - Chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn, khỏe mạnh 6
Điều kiện chăn nuôi đơn giản

Vệ sinh khi nuôi gà lai chọi

Nếu quy mô nuôi gà lên tới vài ngàn, vài trăm ngàn con, cần tiến hành vệ sinh 2 – 3 lần/ ngày. Còn nếu quy mô nhỏ thì 3 – 4 ngày vệ sinh một lần cũng được. Việc vệ sinh chuồng trại thường xuyên sẽ giúp hạn chế các loại bệnh phát sinh, tránh làm nhiệt độ chuồng nuôi cao quá mức, không tốt cho sự phát triển của gà. Ở phía dưới chuồng nuôi gà lai chọi, có thể lót trấu để vệ sinh dễ hơn, sạch sẽ hơn.

Một số điều cần lưu ý khi nuôi gà lai chọi

Về cơ bản, cách chăm nuôi gà lai chọi không khó. Nhưng để việc chăn nuôi này đạt hiệu quả cao, mang lại lợi ích kinh tế lớn, người nuôi cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

Chọn giống tốt

Đầu tiên, phải chọn những con gà giống tốt, kích thước to, khỏe mạnh thì mới có thể tạo ra thế hệ gà con phát triển tốt, không bị dị tật, hay ăn mau lớn và dễ nuôi. Vì thế người chăn nuôi cần đặc biệt lưu tâm tới vấn đề này.

Tiêm phòng đầy đủ cho gà

Khi chăn nuôi gà lai chọi, rất khó tránh khỏi việc gà mắc các bệnh thường gặp, dẫn tới suy giảm sức khỏe, ốm yếu, thiếu thịt. Vậy nên, khâu tiêm phòng cần phải được chú trọng. Cần tiêm, nhỏ đầy đủ các loại vacxin theo từng giai đoạn phát triển của gà để chúng sinh trưởng, phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nước uống và ánh sáng

Đây cũng là những yếu tố quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng tới sự phát triển cũng như sức khỏe của gà lai chọi. Ta nên tận dụng nguồn ánh sáng tự nhiên buổi sáng để gà tổng hợp dinh dưỡng, phát triển tốt hơn. Nguồn nước cho gà uống phải sạch sẽ, tránh nhiễm khuẩn, mắc các bệnh về tiêu hóa.

Gà lai chọi - Chia sẻ cách nuôi gà nhanh lớn, khỏe mạnh 7
Chú ý nước uống và ánh sáng của gà

Theo dõi kĩ quá trình chăm sóc

Khi nuôi gà lai chọi, cần liên tục kiểm tra, theo dõi sự phát triển của gà. Kịp thời phát hiện ra những cá thể bị bệnh hoặc có các triệu chứng bất thường, tránh ảnh hưởng tới sự phát triển của cả đàn, giảm nguy cơ bùng phát dịch xuống mức thấp nhất.

Kết Luận

Như vậy, với những chia sẻ trên đây của chúng tôi có lẽ mọi người đã hiểu gà lai chọi là gì và vì sao chúng được nuôi ngày càng nhiều rồi đúng không? Đây là giống gà phù hợp nuôi theo hình thức chăn thả, phù hợp với các khu vực có địa hình rộng, thoáng, đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao.