Học ngay kinh nghiệm chọn gà mái chọi dòng làm giống chuẩn

83 / 100 SEO Score

Chọn gà mái chọi dòng tông tử chuẩn đóng vai trò cực kỳ quan trọng để có thể tạo ra được thế hệ chiến kê chất lượng, quý hiếm. Nhưng chọn gà mái dòng sao cho đúng, có gì cần lưu ý hay không? Hãy theo dõi hết bài viết này của Đá Gà Mạng, anh em sẽ có được những thông tin hữu ích liên quan.

gà mái chọi dòng

Hướng dẫn chọn gà mái chọi dòng chuẩn

Theo các sư kê lâu năm, chọn được gà mái chọi tốt sẽ quyết định tới 70% thành công của việc lai tạo ra lứa chiến kê con chất lượng. Bởi theo kinh nghiệm của cha ông “chó giống cha, gà giống mẹ”. Vậy nên việc chọn gà mái chọi dòng giống phải thật sự kỹ càng, tỉ mỉ.

Học ngay kinh nghiệm chọn gà mái chọi dòng làm giống chuẩn 1

Chọn gà mái chọi dòng dựa vào ngoại hình

Tất cả các chi tiết liên quan đến ngoại hình của gà mái anh em đều phải đặc biệt chú ý tới để có thể phát hiện ra được đâu là gà mái chất lượng nên chọn.

Phần đầu của gà

Ưu tiên chọn những con có phần đầu tương xứng với cổ, tỷ lệ 1:1 là hợp lý. Bên cạnh đó, mặt gà phải toát lên sự tinh anh, nhanh nhẹn và dữ dằn, gian xảo, hung ác. Mắt gà luôn đảo qua lại để nhìn mọi thứ xung quanh.

Học ngay kinh nghiệm chọn gà mái chọi dòng làm giống chuẩn 2

Chú ý tới phần mỏ khi chọn gà mái chọi dòng. Nên chọn những con có mỏ chắc khỏe, cứng cáp, rộng ở hai bên khóe miệng. Không chọn những con có mào to như mào công, mào đỏ, mào vua, sẽ gặp nhiều bất lợi khi đá.

Chọn gà mái chọi dòng dựa vào cổ

Chắc chắn rồi, chọn những con có cổ cứng cáp, chắc chắn. Bằng cách dùng tay vuốt xuôi theo cổ để xme xương cổ của con gà mái đó có liền mạch không, liền mạch là tốt nhất. Không cần quá quan tâm tới kích thước cổ vì chỉ có chọn gà trống ta mới cần cổ to.

Học ngay kinh nghiệm chọn gà mái chọi dòng làm giống chuẩn 3

Chú ý chọn thân gà mái

Thân của gà mái chọi dòng phải cân đối với hình thể, tạo nên dáng đi chắc chắn, không bị vẹo lệch. Ưu tiên những con có hình dạng như bắp chuối hoặc giọt nước, tức là xương thon về phía đằng đuôi. Cánh nên to, che được tới phần lườn và bên phao câu. Như vậy, chiến kê sẽ có khả năng né đòn, thủ tốt nhất khi giao đấu.

Chú ý tới chân của gà mái chọi dòng

Chân gà cần phải đều cân đối, không cần quá cao, nhưng cũng đừng quá lùn. Chân vảy cần phải khô ráo, nếu có các vảy quý thì càng tốt. Tuyệt đối không chọn những con đi luôn trong tư thế khúm núm hoặc nghiêng vẹo sang một bên.

Chọn gà mái chọi dòng dựa vào các yếu tố khác

Bên cạnh những yếu tố về ngoại hình nêu trên, khi chọn gà mái chọi giống anh em cũng nên chú ý tới các đòn đánh, mảng miếng của chúng. Nhưng với gà mái chuyện chúng đấu đá lẫn nhau rất hiếm khi xảy ra. Nếu trước đó con gà mái này đã sản sinh ra thế hệ đàn con chất lượng thì ưu tiên chọn vì xác suất tạo ra thế hệ đàn con xuất chúng nữa là rất cao.

Học ngay kinh nghiệm chọn gà mái chọi dòng làm giống chuẩn 4

Chọn gà mái chọi dựa vào yếu tố tông dòng

Tông dòng cũng là yếu tố quan trọng, bởi chỉ những cặp gà đẹp, giỏi, đá hay thì mới tạo nên thế hệ gà con chất lượng nhất. Vậy nên nếu gà mái chọi giống có thế hệ bố mẹ là những chiến kê nổi tiếng, tông dòng tốt thì nên ưu tiên chọn. Nhưng lưu ý, không mua cả cặp trống mái vì khả năng cao dễ bị cận huyết, đời con bị dị tật, khuyết tật rất cao.

Ngoài ra, khi chọn gà mái chọi dòng, tốt nhất nên chọn những con rặc, gà thuần chủng, không mua gà đã qua lai tạo vì những gen quý, đặc điểm tốt sẽ dần bị mai một, không còn chất lượng như ban đầu.

Một số điều cần lưu ý khi chọn gà mái chọi dòng

Khâu chọn gà mái giống này khá kỳ công, sư kê cần phải lưu ý thêm một số điều sau đây để tìm được gà mẹ chất lượng nhất:

Học ngay kinh nghiệm chọn gà mái chọi dòng làm giống chuẩn 5
  • Không nên lấy lứa gà mái đầu tiên để đúc giống gà con. Nên để cho nó đẻ lứa thứ 2 rồi đem đi đúc giống sẽ tốt và an toàn hơn. Bởi theo những người có kinh nghiệm về khoản này, lứa gà mái đầu tiên vẫn còn mang nhiều yếu tố gen di truyền của gà trống trước. Vậy nên vẫn tồn tại những rủi ro nếu đem đi đúc ngay.
  • Chú ý những con gà có điểm đặc biệt trong tiếng gáy hoặc dáng ngủ. Đó có thể là những linh kê thần kê chất lượng mà bao người muốn sở hữu.

Lời Kết

Trên đây là một vài kinh nghiệm chọn gà mái chọi dòng khá hữu ích đã được các cao thủ đúc kết và chia sẻ lại. Dù có thể những kinh nghiệm này không chuẩn 100% nhưng ít nhiều nó sẽ giúp anh em chọn được những con gà giống chất lượng nhất thay vì chọn theo kiểu ngẫu nhiên.