Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Những yếu tố tác động

82 / 100 SEO Score

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng là câu hỏi thường gặp của các anh em mới bắt đầu tập tành nuôi gà. Việc nắm được thời gian gà đẻ sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc chăm nuôi, đảm bảo chất lượng và sản lượng trứng tốt nhất. Ngay bây giờ, hãy theo dõi hết bài viết này của Đá Gà Mạng để nắm rõ hơn thông tin liên quan tới vấn đề này nhé!

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Những yếu tố tác động 1

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng?

Tùy vào từng giống gà, điều kiện chăm nuôi mà thời gian đẻ trứng sẽ có sự khác nhau cụ thể như sau:

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng với gà mái thường?

Đối với những giống gà mái thông thường như: Gà Ri, Lương Phượng, Đông Tảo, gà Hồ… thời gian đẻ trứng sẽ vào khoảng từ tháng thứ 6 – tháng thứ 7 sau khi nuôi. Lúc này gà đã hoàn thiện các bộ phận sinh sản, đã động dục và biết đẻ trứng. Trung bình mỗi lần đẻ có thể đạt mức 15 – 18 quả.

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Những yếu tố tác động 2

Sau khi đẻ xong gà sẽ tiến hành ấp trứng cho nở thành con, nuôi con trong khoảng 1 tháng rồi lại bắt đầu quá trình chịu trống và đẻ trứng cho lần tiếp theo. Có một số giống gà đặc biệt có thời gian đẻ trứng ngắn hơn, số lượng có thể nhiều hơn nhưng đó chỉ là số ít.

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng với gà tre?

Theo những người chăn nuôi gà lâu năm, gà tre có ngoại hình nhỏ bé và thời gian sinh trưởng ngắn hơn nên chỉ tầm 5 – 6 tháng tuổi là chúng đã bắt đầu đẻ rồi. Thời gian đẻ sẽ sớm hơn so với gà mái thường một chút.

Gà đạp mái bao lâu thì đẻ trứng?

Bên cạnh thắc mắc gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng, nhiều người còn băn khoăn không biết gà đạp mái bao lâu thì đẻ? Với các giống gà thường thì ngay hôm đạp mái nó đã có thể đẻ trứng rồi. Thời gian thụ tinh cho trứng sau mỗi lần đạp mái sẽ vào khoảng 2 – 3 ngày.

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Những yếu tố tác động 3

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng bị tác động bởi các yếu tố nào?

Thời gian gà đẻ trứng sớm hay muộn, nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau đó là:

Giống gà mái

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng sẽ tùy thuộc vào từng giống gà cụ thể. Có giống thì chỉ tầm 4 – 5 tháng, nhưng có giống lại phải 6 – 7 tháng trở ra gà mới cho trứng. Điều này anh em cần tìm hiểu cụ thể đặc điểm sinh sản của từng giống gà để có thông tin chính xác nhất.

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Những yếu tố tác động 4

Chế độ chăm sóc, dinh dưỡng

Thực tế đã cho thấy, những con gà được chăm sóc tốt, dinh dưỡng đầy đủ sẽ đẻ trứng sớm, to, đều đặn hơn so với những con không được chăm nuôi kỹ càng. Điều đó cho thấy rằng, gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng cũng phụ thuộc nhiều vào cách chăm nuôi của mỗi người.

Sức khỏe của gà mái

Thêm nữa, việc gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng còn tùy thuộc cả vào sức khỏe của gà. Những con gà thường xuyên ốm bệnh, ăn kém, cơ thể ốm yếu thì sẽ lâu đẻ trứng hơn những con khỏe mạnh sung mãn. Vì thế khi chăm gà đẻ, người nuôi cần tiêm phòng cho gà đầy đủ để gà có miễn dịch tốt, đề kháng cao, không mắc bệnh để tránh ảnh hưởng tới việc đẻ trứng.

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Những yếu tố tác động 5

Đặc điểm sinh sản của gà mái chọi như thế nào?

Riêng đối với các anh em nuôi gà chọi, gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Câu trả lời đó là:

  • Sau khi nuôi được khoảng 192 ngày gà sẽ đẻ những quả trứng đầu tiên.
  • Tùy vào độ tuổi của gà mái mà kích thước, trọng lượng trứng cũng sẽ có sự khác nhau. Thường thì trứng lứa so sẽ nhỏ hơn so với những đợt sau đó. Trung bình trọng lượng trứng ở vào khoảng 50 gram mỗi quả.
  • Tùy vào từng đợt đẻ mà gà có thể đẻ từ 12 – 15 quả.
  • Tỷ lệ trứng gà chọi ấp nở thành công tương đối cao, trên 90%.
  • Mỗi năm gà mái chọi sẽ đẻ từ 3 – 4 lứa mỗi lứa gà mái chọi sẽ nuôi khoảng 3 tháng, thời gian giữa các lứa khá nhanh chỉ từ 1 đến 2 tháng.
  • Một số trường hợp đã ghi nhận gà mái chọi có thể đẻ trứng tới 10 năm. Tuổi đời đẻ trứng của gà chọi cũng nhiều hơn so với gà mái thường.

Cách làm cho gà mái đẻ được nhiều trứng

Ngoài việc quan tâm gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng, sư kê cũng nên nắm được bí kíp giúp gà đẻ được nhiều trứng nhất có thể. Để gà mắn đẻ, đẻ được nhiều và chất lượng trứng tốt nhất sư kê cần:

Gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng? Những yếu tố tác động 6
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng và chăm sóc tốt nhất. Cho gà ăn đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Điều kiện nuôi nhốt phải sạch sẽ, ánh sáng, nhiệt độ hợp lý khoảng 20 – 30 độ C.
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, tận dụng ánh sáng tự nhiên để gà hấp thu canxi tốt nhất, giúp trứng đẻ ra có vỏ cứng cáp, không bị non, không bị vỡ.

Lời Kết

Trên đây chúng tôi đã giúp anh em giải đáp thắc mắc gà nuôi bao lâu thì đẻ trứng nêu ra ở đầu bài. Muốn gà chọi đẻ nhiều trứng, chất lượng tốt, anh em cần chú ý tiêm phòng đầy đủ, đảm bảo dinh dưỡng và điều kiện chăn nuôi tốt nhất. Và đừng quên học hỏi kinh nghiệm chăm gà đẻ của những người lâu năm trong nghề để có thêm những bài học quý giá.