Kích thước chuồng gà chọi bao nhiêu là tốt nhất?

81 / 100 SEO Score

Kích thước chuồng gà chọi bao nhiêu là hợp lý chính là câu hỏi mà rất nhiều sư kê đang muốn biết lời giải. Bởi nhiều người nói rằng kích thước bao nhiêu cũng được, tùy thuộc vào diện tích và điều kiện nuôi của mỗi người. Nhưng một số ý kiến khác lại bảy tỏ qua điểm phải làm chuồng theo một kích thước nhất định mới tốt cho gà. Vậy đâu mới là nhận định đúng? Hãy cùng chuyên gia của Đá Gà Mạng tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây.

Kích thước chuồng gà chọi bao nhiêu là tốt nhất?

Chăm sóc gà chiến không hề đơn giản. Ngoài việc chú ý tới chế độ dinh dưỡng, huấn luyện, sư kê cũng cần đặc biệt quan tâm tới điều kiện chăn nuôi nữa, nhất là chuồng cho gà. Bởi phần lớn thời gian sống của gà sẽ ở trong chuồng.

kích thước chuồng gà chọi

Chính vì thế mà các chuyên gia cho rằng, kích thước chuồng gà chọi tiêu chuẩn phải dài rộng 2 – 4m và cao tầm 1.5m. Bên cạnh đó, vật liệu làm chuồng phải đảm bảo sự chắc chắn, an toàn để gà có thể thoải mái tự do bay nhảy không lo bị đổ sập.

Bất kể sư kê làm chuồng bằng vật liệu gì đi chăng nữa, cũng cần phải đảm bảo được các yêu cầu sau đây:

 • Chuồng được xây trên nền đất bằng phẳng, khô ráo, độ ẩm hợp lý.
 • Bề mặt chuồng nên đổ tầm 1 – 2 tấc đất hoặc lót bằng rơm, rạ dày để tránh làm xước móng hoặc đau chân khi di chuyển.
 • Kích thước chuồng gà chọi nên rộng, thoáng mát một chút, đủ để chúng có thể chạy nhảy, hoạt động.
 • Ở trong chuồng nên bố trí một cây sào bắc ngang trên chuồng để chúng có thể tập bay nhảy, tăng cường sức bền và thể lực cho mình một cách hiệu quả.
 • Chuồng gà cần làm bằng các vật liệu chắc chắn, có thể làm bằng bê tông, cốt thép, gỗ đều được.
 • Nếu chuồng nuôi có cửa sổ thông thoáng giữa các chuồng, nên be bịt lại bằng vải hoặc carton để tránh các chiến kê cắn mổ lẫn nhau.
 • Kích thước chuồng gà chọi tiêu chuẩn sẽ là 2m x 1m x 1.5m (dài x rộng x cao). Tuy nhiên sư kê có thể tăng hoặc giảm tùy theo điều kiện thực tế của mình, nhưng đừng quá chật hẹp sẽ khiến gà bị bí bách khó chịu.
Kích thước chuồng gà chọi bao nhiêu là tốt nhất? 1

Chú ý tới hướng của chuồng gà chọi

Ngoài việc chú trọng tới kích thước chuồng gà chọi ra, hướng chuồng cũng là điều mà sư kê cần đặc biệt chú ý. Bởi nếu đặt sai hướng có thể khiến gà bị nóng vào mùa hè và lạnh vào mùa đông.

Theo kinh nghiệm của cha ông để lại, khi xây chuồng gà chọi đừng đặt hướng Đông vì đó là hướng kị với chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cũng nên loại bỏ hướng Tây, Tây Nam vì thời tiết khá khắc nghiệt. Ưu tiên làm chuồng hướng Nam, Đông Nam để gió có thể thổi mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông.

Bên cạnh vấn đề kích thước chuồng gà chọi ra, sư kê cũng nên chú ý vây chuồng bằng lưới mắt cáo, lưới nhỏ để tránh các động vật bên ngoài xâm nhập vào cắn gà. Tốt nhất có khóa chuồng cẩn thận để tránh kẻ gian đột nhập bắt mất gà chiến.

Kích thước chuồng gà chọi bao nhiêu là tốt nhất? 2

Một số vấn đề cần lưu ý về kích thước chuồng gà chọi và cách chăm nuôi chiến kê

Thực tế đã cho thấy, chuồng gà chọi là một yếu tố quan trọng mà sư kê cần lưu tâm tới. Nhưng dù kích thước không đảm bảo như tiêu chuẩn nêu trên, ta vẫn có thể huấn luyện để có được những chiến binh thực thụ. Điều quan trọng là sư kê phải xây dựng được chế độ dinh dưỡng và chế độ tập luyện đúng cách, tiêm phòng đầy đủ để gà sinh trưởng, phát triển tốt nhất.

Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trong chăn nuôi gà chiến mà sư kê cần lưu ý:

 • Thường xuyên thay chất độn chuồng để tránh chất thải của gà tích tụ, tạo môi trường thuận lợi để các loại virus, vi khuẩn sinh sôi gây bệnh.
 • Có thể treo một ít lá sầu đâu hoặc lá mần tưới ở trong chuồng để tránh gà bị mạt cắn. Hoặc có thể trồng sả xung quanh chuồng để đuổi muỗi cho gà.
 • Dù kích thước chuồng gà chọi như thế nào đi nữa, sư kê cũng cần phải be bịt cẩn thận để tránh gió lùa vào mùa đông khiến gà bị lạnh. Có thể dùng thêm đèn sưởi để hỗ trợ trong những ngày nhiệt độ xuống thấp.
 • Nên xây chuồng cao hơn một chút, cách mặt đất tầm 20 – 30cm để tránh nước tràn vào chuồng trong những ngày mưa lớn.
 • Tham khảo các mẫu chuồng gà đẹp trên mạng để có thêm ý tưởng làm chuồng cho chiến kê của mình.
Kích thước chuồng gà chọi bao nhiêu là tốt nhất? 3

Lời Kết

Đó là kích thước chuồng gà chọi tiêu chuẩn mà sư kê cần nắm được. Anh em có thể tùy biến theo điều kiện thực tế của mình, nhưng hãy đảm bảo diện tích đủ để gà có thể sống, tự do bảy nhảy và di chuyển trong không gian của mình.