Kinh kê gà chọi là gì? Bách khoa toàn thư kinh nghiệm đá gà

80 / 100 SEO Score

Kinh kê gà chọi là gì chính là một trong những câu hỏi mà các sư kê mới nhập môn đều thắc mắc. Được biết, cuốn sách này chính là bách khoa toàn thư tổng hợp các kinh nghiệm về đá gà được truyền tụng lại từ xa xưa. Ngay bây giờ, mời anh em tìm hiểu kỹ hơn về Kinh kê qua những chia sẻ dưới đây của Đá Gà Mạng.

Kinh kê gà chọi là gì?

Như đã chia sẻ ở trên, Kinh kê chính là cuốn sách tổng hợp các kinh nghiệm về đá gà của cha ông ta từ xa xưa. Bao gồm việc xem tông dòng, tướng mạo… để trên cơ sở đó nhận biết được việc gà chọi đó đá có tốt hay không.

Kinh kê gà chọi là gì

Các kiến thức được đúc kết trong kinh kê đều là những kinh nghiệm thực chiến đã được kiểm nghiệm thực tiễn, độ uy tín rất cao. Khi hiểu Kinh kê gà chọi là gì, anh em sẽ cảm thấy như mình có trọn bộ kiến thức về đá gà trong tay để tự tin tìm được chiến kê chất lượng nhất.

Kinh kê gà chọi có từ bao giờ?

Khi đã hiểu Kinh kê gà chọi là gì, nhiều người sẽ đặt ra câu hỏi đó là cuốn sách này có từ bao giờ? Chẳng ai có thể nói được cuốn kinh kê này có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ xa xưa đá gà đã được người dân Việt yêu thích và coi đây là một hình thức giải trí sau những ngày lao động mệt nhọc.

Kinh kê gà chọi là gì? Bách khoa toàn thư kinh nghiệm đá gà 1

Kinh kê chính là một cuốn sách chép tay ghi lại toàn bộ các tư liệu về gà cũng như cách chơi gà. Đây là tư liệu lâu đời và truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. So với miền Trung và Nam thì ở miền Bắc người ta thông thạo và biết tới Kinh kê nhiều hơn.

Kinh kê gà chọi là gì, có những nội dung gì thú vị?

Điều thú vị của Kinh kê chính là những kinh nghiệm về gà đá đều được đúc kết và viết lại theo thể thơ lục bát. Mục đích chính là để người đọc dễ nhớ và nhớ lâu hơn. Nội dung Kinh kê rất đa dạng, phong phú nhưng tập trung kỹ nhất là nói về cách chọn gà, cách xem cựa, chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cũng như các bài tập cho gà. Một số đoạn thơ hay trong Kinh kê, tới nay vẫn còn được lưu truyền:

 “Cho tường là vảy tam truyền,

Cho tường là vảy chướng thiên chỗ nào.

Câu loan tình trạng làm sao,

Ngư lân, yến nguyệt tài cao thế gì,

Ba hàng rốt chậu vảy qui,

Hoành hoành chỉ địa ai thời dám đương.

Châu giáp, huyền giáp phải tường,

Châu hơn đã hẳn huyền nhường lại châu.

Nhựt thần vảy đóng ở đâu,

Ðóng mà ngang cựa để hầu phòng thương.

Lạc mai giáp đóng phi thường,

Hoặc bày dưới cựa hoặc tường lên trên.

Khai vương giữa chậu hoặc bên,

Chẳng sớm thời muộn chẳng quên đòn tài.

Hai hàng dầu cách dặm dài,

Nhứt cách nhứt chiếu quảng hoài phải kiêng.

Long ẩn mà có ẩn huyền,

Nước ba thời thấy đá phiên một đòn.

Cao nào ngón giữa ẩn son,

Qua khuya một chút chúng lòn chạy ngang.

…..”

Với anh em nào kinh nghiệm đá gà còn non, muốn có thêm kiến thức về kĩnh vực này thì  đây chính là cuốn sách mà anh em không nên bỏ lỡ. Mặc dù đã có từ rất lâu rồi, nhưng những kiến thức này vẫn còn nguyên giá trị.

Kinh kê gà chọi là gì? Bách khoa toàn thư kinh nghiệm đá gà 2

Kinh kê gà chọi có thể ứng dụng vào thực tế không?

Sau khi đã hiểu được Kinh kê gà chọi là gì, nhiều người sẽ hoài nghi về tính ứng dụng của nó. Nhưng trên thực tế, cho tới tận bây giờ các kiến thức này vẫn còn nguyên giá trị và vẫn được các cao thủ đá gà vận dụng một cách hiệu quả. Chẳng hạn, một linh kê thần kê đá hay sẽ hội tụ các đặc trưng nổi bật như sau:

  • Dáng mắt: Những con mắt ếch, mắt hổ đều là những chiến kê tốt. Con nào mắt càng trắng, lòng đen càng nhỏ thì càng lì đòn và hung hăng máu chiến.
  • Vảy – cựa gà: Kinh kê gà chọi là gì cũng nói khá kỹ về vấn đề xem cựa, xem vảy của gà chọi. Không chỉ đưa kinh nghiệm bằng lời thơ, mỗi loại vảy, cựa đều có hình vẽ minh họa rất dễ hiểu. Theo đó, anh em nên ưu tiên chọn những con gà có vảy vấn sáo, vảy khai vương. Chân còn nào càng rắn chắc, các đòn đá càng đau, khả năng gây thương tích càng cao.
  • Thế đứng: Theo Kinh kê gà chọi, những con gà chọi có tướng đứng trông bệ vệ, oai hùng thường đá tốt hơn so với những con đi hay cúi đầu hoặc trông ỉu xìu. Gà chiến đứng trùng kheo sẽ mạnh về các đòn đá chân sâu, đá có lực hơn…
  • Về lông mã: Nên chọn những con có lông phủ cao, dày và mướt. Ưu tiên các con có lông màu tía hoặc tím than vì đa phần chúng đá rất hay.
Kinh kê gà chọi là gì? Bách khoa toàn thư kinh nghiệm đá gà 3

Ở đâu bán Kinh kê gà chọi?

Nếu đã hiểu Kinh kê gà chọi là gì cũng như các kiến thức cuốn sách này mang lại. Anh em có nhu cầu sở hữu bí kíp này cho mình thì hãy tìm kiếm các dị bản của nó trên mạng. Bởi hiện giờ chưa có cuốn sách chính thức nào về lĩnh vực này được xuất bản cả. Anh em có thể xem trên mạng, in hoặc chép tay ra những phần mình cảm thấy hữu ích.

Lời Kết

Từ những chia sẻ trên đây có lẽ anh em đã hiểu Kinh kê gà chọi là gì và nội dung cuốn sách nói về vấn đề nào rồi đúng không? Khuyên anh em nên có cho mình cuốn bách khoa toàn thư về đá gà này ở bên mình để trên cơ sở đó tìm được chiến kê chất lượng nhất.