3 cách làm nước ngâm chân gà chọi đơn giản mà hiệu quả

82 / 100 SEO Score

Nước ngâm chân gà chọi từ xưa tới nay vẫn được biết đến là phương pháp giúp chiến kê có được một đôi chân chắc khỏe, cứng cáp, tung ra các đòn uy lực, chính xác hơn. Dưới đây, Đá Gà Mạng sẽ bật mí cho anh em 3 công thức làm nước ngâm chân cho gà cực đơn giản, hiệu quả từ các nguyên liệu dễ kiếm. Mời anh em cùng tham khảo.

3 cách làm nước ngâm chân gà chọi đơn giản mà hiệu quả 1

Vì sao phải ngâm chân, dầm cẳng cho gà chọi?

Làm nước ngâm chân cho gà chọi từ xưa tới nay vẫn luôn được các sư kê đề cao và đặc biệt chú trọng. Bởi nó mang tới rất nhiều lợi ích đó là giúp khí huyết ở chân của gà được lưu thông, tuần hoàn tốt hơn. Nhờ vậy mà chân cũng khỏe hơn, săn chắc hơn. Lâu dài sẽ giúp các cú ra chân trở nên có lực hơn.

nước ngâm chân gà chọi

Tuy nhiên cũng có vài ý kiến nói rằng cách ngâm chân dầm cẳng này không mang lại hiệu quả nhiều, tốn thời gian mà thôi. Dù vậy, nếu ta nhìn vào kinh nghiệm nuôi gà chiến của nhiều người đi trước, làm nước ngâm chân cho gà chọi vẫn ít nhiều mang tới hiệu quả tốt. Đặc biệt nếu nước ngâm có chứa các thành phần thuốc Nam tốt cho xương khớp.

Chia sẻ 3 công thức làm nước ngâm chân gà chọi hiệu quả

Hiện nay có khá nhiều bài thuốc ngâm chân, dầm cẳng cho gà chọi đang được các sư kê truyền tai nhau áp dụng. Trong đó 3 bài thuốc mà chúng tôi chia sẻ dưới đây được đánh giá là đơn giản, dễ làm, đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc 1 – Nước ngâm chân cơ bản

Bài thuốc này là bài thuốc ngâm chân cơ bản với những nguyên liệu rất dễ kiếm đó chính là: Nước tiêu của trẻ em, lá ngải cứu, lá trầu không mà một chút muối hạt. Khi đã chuẩn bị đủ các nguyên liệu cần thiết ta tiến hành làm thuốc như sau:

3 cách làm nước ngâm chân gà chọi đơn giản mà hiệu quả 2
 • Giã nhuyễn lá ngải cứu, trầu không và muối hột rồi ngâm trong 1 ngày.
 • Cho nước tiểu vào trong hũ đựng rồi thả cho gà đứng vào trong đó, chân gà phải chắc chắn ngập trong nước tiểu.
 • Cuối cùng ta cho hỗn hợp đã ngâm trước đó vào trong chậu ngâm chung.
 • Cho gà ngâm trong nước ngâm chân cho gà chọi này chừng 10 – 15 phút/ ngày, mỗi ngày ngâm 1 lần vào sáng hoặc tối trước khi đi ngủ để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Bài thuốc 2 – Nước ngâm chân gà chọi đầy đủ

Ở công thức này ta sẽ dùng nhiều nguyên liệu hơn so với cách trước. Nó không chỉ giúp chân cẳng của gà khỏe hơn mà còn trị được một số bệnh thường gặp ở chân nữa. Nguyên liệu cần có gồm: Nước tiểu trẻ em, lá ngải cứu, trầu không, muối hột, rượu trắng, thân và rễ cây lá lốt, phèn chua.

3 cách làm nước ngâm chân gà chọi đơn giản mà hiệu quả 3

Cách thức tiến hành làm bài thuốc nước ngâm chân gà chọi này như sau:

 • Phơi khô rễ và thân cây lá lốt. Nghiền nhuyễn với lá ngải cứu, lá trầu không. Cho hỗn hợp này ngâm cùng nước tiểu và rượu trắng theo tỷ lệ 1:1.
 • Tiếp đến, đun sôi hỗn hợp và để nguội rồi đem cho gà ngâm chân, dầm cẳng. Chỉ nên ngâm nước này từ 5 – 7 phút/ ngày, tốt nhất là ngâm vào buổi tối trước khi gà lên chuồng. Hôm sau rửa lại chân gà bằng nước trà xanh cho sạch.

Bài thuốc 3 – Làm nước ngâm chân gà chọi kết hợp thuốc bắc

Công thức này kỳ công hơn, cần nhiều nguyên liệu hơn so với 2 cách trên. Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm:

3 cách làm nước ngâm chân gà chọi đơn giản mà hiệu quả 4
 • Quế tần, Quế chi, Quế thông, Địa liên, Thiên niên kiện,: 3 gram mỗi loại.
 • Ma hoàn, Đỗ trọng, Nhĩ hương, Xương truật, Quy vĩ : 2 gram/ loại.
 • Huyết giác, Huyết đằng, Phong kỳ, Khương hoat, Cam thảo, Mộc quả, Lai quy, Bách hộ : mỗi loại 5 gram.
 • Xuyên Sơn Giác: 5 gram (Nếu có)
 • Hoa hồng: 1 gram
 • Một chút mật ong

Hướng dẫn cách làm nước ngâm chân gà chọi với thuốc bắc:

 • Trước tiên, tán nhuyễn các nguyên liệu ở trên với mật ong rồi vo lại thành từng viên có kích thước phù hợp để cho gà uống mỗi ngày 1 lần. Hoặc dùng khi gà chuẩn bị thi đấu. Lưu ý, không cho gà uống liên tục 4 ngày liền.
 • Chỗ còn lại cho ngâm với rượu trắng và dùng để ngâm chân, dầm cẳng, om bóp.

Một số điều cần lưu ý khi làm nước ngâm chân gà chọi

Có thể thấy rằng các công thức làm nước ngâm chân cho gà khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên sư kê cần lưu ý một số điều sau đây:

3 cách làm nước ngâm chân gà chọi đơn giản mà hiệu quả 5
 • Không thực hiện ngâm chân dầm cẳng cho gà thường xuyên. Bởi thành phần các bài thuốc ngâm chân kia đều có tính nóng. Vậy nên không ngâm liên tục, tốt nhất là trước khi gà đi thi đấu mà thôi.
 • Nước tiểu dùng để ngâm chân cho gà phải là nước tiểu của trẻ nhỏ, phần để đỡ hôi, phần còn lại là vì thành phần nước tiểu này còn có thể giúp trị tang, chân bị dính đòn khá hiệu quả.

Lời Kết

Ở trên chính là 3 cách làm nước ngâm chân gà chọi hiệu quả mà sư kê có thể tham khảo và áp dụng. Nên nhớ, không lạm dụng cách này để tránh phản tác dụng. Chỉ thực hiện ngâm chân, dầm cẳng cho gà khi chiến kê chuẩn bị đi thi đấu.