Tiếng gà chọi gáy như thế nào là chiến kê nên lựa chọn?

82 / 100 SEO Score

Tiếng gà chọi gáy được coi là một trong những tiêu chí quan trọng để chúng ta nhận biết được chiến kê nào là thần kê, dị tướng, đòn hay, đá khỏe nên lựa chọn. Những ai chưa học được bí kíp này, hãy theo dõi hết bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để có thêm kinh nghiệm nhé!

Tại sao nghe tiếng gà chọi gáy có thể nhận biết thần kê dị tướng?

Theo kinh nghiệm của các sư kê lão làng, tiếng gáy của gà phản ánh rất đúng nội lực của chiến kê. Những con gà gáy to, vang chứng tỏ sức khỏe, sức bền tốt. Ngược lại những con có hơi gáy yếu, tiếng nhỏ thì đồng nghĩa với sức của chúng kém, khi đá khó có thể giành được chiến thắng.

Tiếng gà chọi gáy như thế nào là chiến kê nên lựa chọn? 1

Hướng dẫn cách phân biệt tiếng gà chọi gáy hay dở cực chuẩn

Việc phân biệt được chiến kê đá hay hay dở phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và kỹ năng của sư kê. Dưới đây là hướng dẫn cách nghe tiếng gà gáy cực chuẩn cho từng trường hợp mà anh em có thể tham khảo.

Cách nghe tiếng gà chọi gáy với người mới

Những sư kê mới nhập môn chưa có kinh nghiệm về việc này, ta có thể áp dụng cách nghe số tiếng gáy của gà để nhận biết gà nào đá tốt, gà nào đá dở khá hiệu quả:

tiếng gà chọi gáy
 • Gáy ba tiếng (Ò – ó – o): Những con có tiếng gáy như thế này rất dễ xuống sức khi thi đấu, không nên chọn.
 • Gáy bốn tiếng (Ò – ó – o – o): Đây là tiếng gà chọi gáy phổ biến, có thể gặp ở cả gà thịt nữa nên không có gì đáng chú ý cả.
 • Gáy năm tiếng (Ò – ó – o – o – o): Những chiến kê gáy năm tiếng được đánh giá là có tài, sức bền tốt và khá thông minh.
 • Gáy 7 tiếng (Ò – ó – o – o – o – o – o): Còn đây là dòng gà chiến thuộc hàng linh kê, thần kê hiếm có khó tìm, sở hữu đòn đá độc lạ, dễ giành chiến thắng khi thi đấu.

Cách nghe tiếng gà chọi gáy với người đã có kinh nghiệm

Còn với những sư kê đã có kinh nghiệm rồi, ta không cần đếm số tiếng gáy vẫn biết được gà đá hay dở thông qua âm thanh trầm bổng mà chúng tạo ra như sau:

Tiếng gà chọi gáy tốt

Những chiến kê sở hữu các âm thanh gáy dưới đây là những con mà anh em sư kê nên chọn ngay:

Tiếng gà chọi gáy như thế nào là chiến kê nên lựa chọn? 2
 • Âm minh đoản: Những con gà có âm minh đoản sẽ có âm cuối cùng bị ngắt ra khỏi đoạn trước. Chiến kê sở hữu âm thanh này đá rất hay, gan lì và máu chiến.
 • Âm minh trung: Tiếng gáy âm cuối không dài cũng không ngắn. Chúng được xếp vào hàng văn võ song toàn, đá tốt mà hóa giải đòn lối của đối thủ cũng hay.
 • Song phụ âm minh & tam phụ âm minh: Ở cuối tiếng gà chọi gáy loại này ra sẽ nghe thấy tiếng rít ngắn. Đây là loại linh kê hiếm có khó tìm.
Tiếng gà chọi gáy như thế nào là chiến kê nên lựa chọn? 3

Tiếng gà chọi gáy đá dở không nên chọn

Còn đây chính là những tiếng gà chọi gáy xấu mà sư kê cần loại bỏ ngay để đỡ tốn công chăm bẵm và huấn luyện:

 • Âm minh trường: Cuối tiếng gáy sẽ có âm ngân dài ra tới khi đuối hơi mới dừng. Những con như thế này rất hiếu chiến, gan lì nhưng lại không có tài, thắng trận chủ yếu do may mắn mà thôi.
 • Âm minh thư trường: Nghe như tiếng gáy của gà tre nhưng chúng lại chẳng có tài cán gì ấn tượng cả.
 • Âm minh hùng trường: Tiếng gà chọi gáy loại này tuy to nhưng lại không rõ ràng, khi đá sức bền cũng rất kém.

Một số tiếng gà chọi gáy độc lạ không nên bỏ qua

Có một vài trường hợp tiếng gà chọi gáy nghe rất lạ tai, được các sư kê đánh giá cao mà anh em nên biết đó là:

Tiếng gà chọi gáy như thế nào là chiến kê nên lựa chọn? 4
 • Gà gáy 7 – 8 tiếng và giật 5 tiếng phía sau: Những con như thế này có sức bền rất tốt. 5 tiếng giật ở phía sau chứng tỏ là linh kê dị tướng, có tài, đòn đánh hay.
 • Tiếng gáy lạ: Những con gà đoản thiệt lưỡi ngắn sẽ có tiếng gáy khá dị, nghe như tiếng rít. Chúng cũng là linh kê hiếm có mà anh em không nên bỏ lỡ.
 • Gà gáy 6 tiếng: Chiến kê dạng này đá rất có lực, sức khỏe tốt và khi ra trận cũng rất dũng mãnh.

Lời Kết

Mong rằng thông qua những chia sẻ trên, anh em đã có thêm kinh nghiệm chọn gà chiến thông qua tiếng gáy gà chọi một cách chuẩn xác nhất. Hãy đặc biệt lưu tâm tới yếu tố này để có thể chọn lựa được những chú gà đá tốt nhất, xuất sắc nhất và đào tạo chúng thành tài, bất khả chiến bại trong mọi cuộc chiến.