Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản

83 / 100 SEO Score

Sở hữu chiến kê có vảy gà chọi độc hiếm là điều mà bất cứ sư kê nào cũng ao ước có được. Muốn vậy, trước tiên anh em phải nắm được dấu hiệu nhận biết của từng loại vảy đã. Dưới đây, Đá Gà Mạng sẽ hướng dẫn anh em cách nhận biết các loại vảy này rất dễ hiểu, có kèm hình ảnh minh họa. Đảm bảo xem xong sư kê sẽ có thêm những thông tin hữu ích để chọn được gà chiến chất lượng nhất cho mình.

Cách nhận diện 19 vảy gà chọi độc, hiếm cực chuẩn

Có thể nhiều người chưa biết, vảy gà chọi được chia thành 2 loại cơ bản đó là: Loại 2 hàng vảy và loại 3 hàng vảy. Mỗi loại lại chia thành nhiều loại vảy khác nhau, tương ứng với đó cách nhận biết cũng sẽ khác nhau

Nhận biết vảy gà chọi độc hiếm loại 2 hàng vảy

Loại 2 hàng vảy sẽ gồm: Hàng Nội (hàng Quách) và hàng Ngoại (hàng Thành). Vảy của chúng phải đều đặn, rõ nét mới nên chọn. Còn con nào 2 hàng này không đều, không rõ nét, trông sần sùi thường đá không hay, nên loại bỏ.

vảy gà chọi độc

Theo đó, hàng Nội là vảy chạy từ ngón chân giữa lên tới đầu gối. Còn hàng Ngoại là vảy chạy từ ngón ngoài lên tới đầu gối.

Nhận biết vảy gà chọi độc hiếm có 3 hàng vảy

Đa phần những chiến kê có 3 hàng vảy đều là những con gà quý hiếm. Chúng sở hữu những lối đánh hay, đòn cáo, được đánh giá là linh kê, thần kê hiếm có khó tìm. Những vảy gà chọi độc hiếm dạng 3 hàng anh em cần lưu tâm tới đó là:

Vảy án thiên

Đây là một trong những vảy gà tốt, được giới chuyên môn đánh giá cao. Chúng nằm ở sát với phần đầu gối của gà, kích thước khá lớn phía bên hàng quách của gà.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 1

Vảy án vân

Tiếp tục là một loại vảy gà chọi độc hiếm nữa mà anh em cần phải biết chính là vảy án vân. Vảy này có vị trí khá gần với vảy án thiên, nó cách đầu gối của gà một hàng vảy. Tuy nhiên, vảy này nó nằm ở cả hai hàng Thành và Quách.

Vảy tam tài án thiên

Vảy này gồm cả 3 loại vảy nhỏ đó là án thiên, án vân và án tâm. Chiến kê nào sở hữu bộ ba tam tài án thiên thì anh em nhất định phải chọn ngay. Chúng thuộc hàng quý hiếm, đá siêu hay, nhiều đòn độc, rất may độ.

Vảy phủ địa – Vảy gà chọi độc hiếm

Phủ địa là vảy nằm sát ngay chậu, ở cả hàng Thành và hàng Quách. Chúng cũng là vảy gà tốt mà sư kê nên lưu tâm.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 2

Vảy tam tài phủ địa

Chiến kê sở hữu một lúc 3 vảy phủ địa ở chân thì được gọi là tam tài phủ địa. Những con gà dạng này rất hiếm, được xếp vào hàng linh kê, thần kê được nhiều người săn lùng.

Vảy vấn sáo

Thêm một loại vảy gà chọi độc nữa sư kê không thể bỏ qua đó là vấn sáo. Vảy này có vị trí chạy từ gối xuống sát chậu, nằm ở cả hàng Quách và hàng Thành. Những con gà sở hữu vảy này cũng được đánh giá rất cao vì chỉ những con gà có tông, dòng giống lai lịch đầy đủ rõ ràng mới có loại vảy này.

Vảy độc giáp

Đúng như tên gọi, loại vảy gà chọi độc này có kích thước rất lớn, rất dễ quan sát. Chúng cũng được giới chuyên môn đánh giá cao nếu mọc ở gần cựa. Còn ở các vị trí khác thì bình thường, không có gì đặc biệt.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 3

Vảy liên giáp

Vảy này được tạo nên từ 2 vảy nhỏ. Nó sẽ thực sự là vảy gà chọi độc, quý hiếm nếu nằm ở gần cựa (còn được gọi là vảy Kích Biên). Trường hợp vảy này nằm ở hàng ngoại thì không cần quan tâm.

Vảy đại giáp

Đây là một vảy lớn gồm 3 vảy dính lại với nhau, kích thước nổi bật. Nó có thể nằm ở hàng Nội hoặc hàng Ngoại, ứng với đó là vảy đại giáp Nội và đại giáp Ngoại. Đây là vảy vảy chọi độc, chiến kê có vảy đại giáp đá rất mạnh mẽ, dứt khoát nên được giới chuyên môn đặc biệt yêu thích.

Vảy song phủ đao

Có lẽ nhiều sư kê mới nhập môn chưa biết tới loại vảy này. Song phủ đao là hai vảy hướng vào cựa, là vảy gà chọi độc, đá cực nhanh, đòn cáo, có thể hạ đo ván đối thủ chỉ trong ít phút thi đấu.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 4

Vảy giáp vy đao

Hình dáng của nó cũng giống như cây đao, có vị trí giống như vảy giáp song phủ đao nhưng được tạo nên từ 3 vảy. Chiến kê sở hữu vảy này đá rất nhanh, thông minh và tốc độ ra đòn chớp nhoáng.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 5

Vảy nội hoa đăng

Tiếp tục là vảy gà chọi độc nữa mà sư kê nhất định phải biết chính là nội hoa đăng. Nó chạy từ hàng nội cho tới phần chân cựa. Sở trường của những chiến kê có vảy này chính là các cú đá liên hoàn cước với lực rất mạnh. Chúng luôn chiếm thế chủ động ngay từ khi mới nhập cuộc.

Vảy thất đao thiên

Thất đao thiên là 7 vảy nhỏ chạy từ cựa kéo lên tới gối. Đây cũng là vảy gà chọi độc được đánh giá cao. Các cú ra đòn của nó không quá mạnh nhưng ẩn chứa sự nguy hiểm và nhiều đòn cáo khiến đối thủ không kịp né.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 6

Vảy trường thành

Quan sát vảy trường thành ta sẽ thấy, nó nằm ở hàng Thành nhưng lại hơi lấn qua hàng Quách một chút. Rất ít chiến kê sở hữu loại vảy này. Nếu có nó sẽ được gọi là Quý kê, thực sự là chiến binh đáng gờm khi lên sàn đấu vì chúng mạnh về đá quăng với lực rất khủng, độ chính xác rất cao.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 7

Vảy hổ khẩu

Điều thú vị ở vảy gà chọi độc này đó chính là hình dáng vảy trông như miệng của con hổ dữ tợn. Chúng chính là vảy liên giáp nội. Chiến kê sở hữu vảy hổ khẩu đều được đánh giá là độc và quý.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 8

Vảy hàm long

Còn vảy này trông giống như chiếm hàm của con rồng đang há ra, chia làm 2 phần kích thước khác nhau. Cả vảy này và vảy hổ khẩu đều được coi là vảy quý hiếm. Chúng tung cước rất nhanh, đòn hiểm, cáo và có thể hạ đo ván đối thủ nhanh chóng.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 9

Vảy khai vương

Hình dạng của vảy gà chọi độc này trông giống như chữ Vương trong tiếng Hán. Nó được cấu thành bởi 4 vảy nhỏ rất dễ nhận thấy. Chiến kê sở hữu vảy này luôn cho thấy được sự nguy hiểm trong từng đòn đánh. Khi đá chúng sẽ có xu hướng nhằm vào chỗ yếu điểm của đối thủ để tung đòn.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 10

Vảy lạc ma hàm cốc

Vảy này nằm sát dưới cựa, kích thước khá lớn, trông hơi tròn và nằm ở bên hàng nội. Những con gà chiến có vảy lạc ma hàm cốc thường có lợi thế lớn trong những cú đá mé, đá ngang. Vậy nên đối thủ chỉ cần sơ hở chút thôi là có thể bị chúng hạ knock-out ngay lập tức.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 11

Vảy nguyệt ám chỉ

Loại vảy gà chọi độc này có vị trí quấn quanh gối, kích thước tương đối nhỏ. Chiến kê sở hữu loại vảy này cũng có chiêu thức đánh liên tiếp, lấn áp đối thủ rất mạnh, tạo ra những lợi thế nhất định khi tham gia thi đấu.

Cách nhận biết 19 vảy gà chọi độc hiếm cực đơn giản 12

Lời Kết

Đó chính là 19 loại vảy gà chọi độc cùng hình ảnh minh họa trực quan để anh em có thể dễ dàng nhận biết. Mong rằng bài viết này đã giúp các sư kê, nhất là những anh em tân binh có thêm kinh nghiệm để đánh giá chiến kê chuẩn xác nhất, không bỏ lỡ những thần kê, linh kê đòn hay, đá tốt.