Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn

26 / 100 SEO Score

Trong ghi chép của Kinh Kê, bên cạnh các vảy gà chọi đẹp, đá hay đòn tốt, sư kê cũng nên nắm được thông tin về các vảy gà chọi xấu để tránh, tuyệt đối không nên chọn để đỡ mất công chăm sóc, huấn luyện. Vậy những vảy như thế nào được coi là vảy xấu? Ngay bây giờ, hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây.

Vảy gà chọi xấu – Vảy độ tiền thiếu

Những chiến kê sở hữu vảy độ tiền thiếu sư kê nên tránh. Bởi chúng đá rất kém, giữ thăng bằng không tốt. Cả công và thủ đều không vững, dễ bị ngã hoặc trúng đòn của đối thủ. Nếu vừa vảy độ thiếu tiền lại kết hợp với ngón chân ngắn, to thì càng xấu, tốt nhất không nên quan tâm.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 1

Vảy vấn án hoành khai (Hoành không)

Vảy gà chọi xấu này dáng khá giống vảy vấn án nhưng lại mọc quấn từ hàng thành đến hàng quách. Điểm cuối bên hàng quách nhìn hình dạng nhỏ dần, không giống với vảy Xiên Đao.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 2

Theo đánh giá của các sư kê lâu năm, nếu thấy gà chiến có vảy này thì nên bỏ qua. Trường hợp vị trí của vảy nằm từ hàng 4 trở lên, hàng 5 trở xuống thì có thể tạm chấp nhận được.

Vảy gà chọi xấu – Vảy song cúc

Tiếp nối danh sách những vảy gà chọi xấu không nên chọn đó chính là vảy song cúc. Nó có hình dạng giống như Tam Tài và Huyền Châm, nằm ở dưới cựa, có hai vảy dậm nhỏ mọc liền nhau hướng thẳng đứng.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 3

Nếu vảy này chỉ có ở một bên thì gọi là vảy Cúc Bồn, còn nếu đủ ở cả hai chân thì gọi là Song Cúc. Thường thì các chiến kê có vảy này kỹ thuật đá không có gì đặc sắc, đá rất dở và thua nhiều hơn thắng.

Vảy xấu không nên chọn – Vảy dặm ngoại

Vảy này mọc cách dặm ngoại chừng 3 vảy. Đây là một trong những vảy xấu không nên chọn vì chiến kê sở hữu vảy này đá rất dở, dù có tập trung huấn luyện thế nào đi chăng nữa cũng khó có thể làm nên điều bất ngờ.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 4

Tránh chọn gà có vảy liên giáp ngoại

Loại vảy này được tạo nên bởi 2 vảy nhỏ dính nhau ở hàng Thành tạo thành một vảy lớn nên được gọi là Liên giáp ngoại. Đây cũng là vảy gà chọi xấu không nên chọn vì chúng đá rất kém. Tuy nhiên, nếu vị trí của vảy chếch lên hàng thứu 4 từ gối xuống sẽ được đánh giá cao, được gọi là vảy Kích Biên.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 5

Vảy khai hậu – Vảy nát hậu

Vảy khai hậu – vảy nát hậu cũng được đánh giá là xấu, nếu kết hợp với cựa sừng trâu nữa thì nên loại bỏ ngay. Bởi chúng không chỉ đá dở mà còn không may độ trong các trận đấu.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 6

Vảy kém hậu – Vảy gà xấu

Vảy này thuộc hàng hậu, mọc từ gối xuống trông như rẽ thành hai hàng không liền mạch. Vảy kém hậu cũng không được đánh giá cao bởi chúng đá rất kém chỉ nên nuôi để bán thịt mà thôi.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 7

Vảy gà chọi xấu – Vảy hậu thiếu

Nếu vảy hậu chạy tới cựa gà thì được đánh giá là tốt, còn nếu chưa chạm tới cựa thì được coi là vảy hậu thiết và là vảy xấu không nên chọn. Những con gà có vảy này đá khá kém, đá dưới chân đối thủ.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 8

Vảy gà khai vuông tám vảy

Nối tiếp danh sách vảy gà chọi xấu sư kê nên tránh chính là vảy Khai Vuông. Chiến kê sở hữu vảy này đá không hay, đá kém vì bị lai tạo nhiều, mất dần đi tính thuần chủng. Chúng cũng ít gặp may khi đá, không nên tốn công để trui rèn.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 9

Vảy lộc điền ngoại

Nếu như vảy lộc điền nội được đánh giá cao thì vảy lộc điền ngoại lại là vảy xấu không nên chọn. Đặc điểm của vảy này tương tự vảy lộc điền nội nhưng mũi lại hướng ra ngoài. Chỉ nên dùng chúng để làm gà chọi lẫn gà giống để đúc con thôi, không nên mang đi thi đấu.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 10

Vảy lộc điền tự

Vảy này mọc ở vị trí giao nhau giữa hàng thành và hàng nội nhưng có một khoảng trống ngăn cách. Chúng cũng là vảy gà chọi xấu, nên loại bỏ luôn đỡ tốn thời gian.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 11

Vảy khai tiền – Vảy gà xấu, sức bền kém

Đặc trưng của chiến kê sở hữu vảy khai tiền chính là đá yếu, sức bền rất kém chỉ đá được vài hồ là mệt mỏi, rệu rã. Vậy nên chúng cũng là vảy xấu không nên chọn.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 12

Vảy cán dưới

Vảy cán dưới có vị trí mọc ở khoảng chậu và cựa. Vảy gà chọi xấu này cũng nên loại bỏ luôn, vừa đá yếu, vừa khó nuôi và ít gặp may độ.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 13

Vảy dậm chậu và rọc chậu

Vảy rọc chậu mọc ở sát ngón chân nhưng lại bị cắt đứt. Còn vảy dậm chậy là vảy nhỏ mọc sát ngón trước của gà. Cả hai vảy này đều là vảy xấu, dễ di truyền sang đời con nên không chọn.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 14

Vảy gà ém – Vảy xấu không nên chọn

Nhiều người hay nhầm vảy này với vảy huyền châm. Nhưng thực tế đây là vảy gà xấu, kích thước nhỏ mọc ở dưới cựa hoặc trên cựa gà. Những con có vảy này thường có tướng xấu, đi thi đấu thua nhiều hơn thắng.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 15

Vảy bể biên nội, bể biên ngoại

Gà có vảy này thường không có tài gì cả. Đá rất kém, nhát đòn chỉ nên nuôi lấy thịt mà thôi, sư kê cần đặc biệt lưu ý điều này.

Top 17 vảy gà chọi xấu sư kê tuyệt đối không nên chọn 16

Vảy tứ hoành khai

Cái tên cuối cùng trong danh sách vảy gà chọi xấu sư kê nên né đó chính là vảy tứ hoành khai. Vảy này được tạo nên từ 4 vảy nhỏ, có vị trí mọc sát gối, thường mọc dạng chùm hoặc nhiều vảy gộp lại. Những con gà có vảy này lối đá không có gì nổi bật, thể lực yếu, đá dễ gặp chấn thương. Vì thế khó mà huấn luyện chúng thành tài được.

Trên đây là top 17 vảy gà chọi xấu mà sư kê nhất định không nên chọn để tránh mất thời gian, mất công sức. Mong rằng bài viết đã mang tới cho các anh em những thông tin hữu ích để có thể chọn được gà chiến chất lượng dựa vào đặc điểm hình dáng vảy.