Vảy vấn cán là tốt hay xấu? Cách nhận biết như thế nào?

83 / 100 SEO Score

Vảy vấn sáo là một trong các loại vảy ấn tượng, nhận được sự quan tâm lớn của những người đam mê gà chọi. Nhiều người nói rằng đây là loại vảy tốt, nhưng một số khác lại cho rằng không nên chọn những chiến kê có vảy vấn cán. Vậy đâu mới là nhận định chính xác, có nên nuôi gà chọi có vảy này không? Những thắc mắc đó của sư kê sẽ được Đá Gà Mạng giải đáp ngay sau đây.

vảy vấn cán

Đặc điểm cơ bản của vảy gà chọi

Khi quan sát và đánh giá chiến kê, những người chơi đá gà chuyên nghiệp thường chú ý vào vảy ở chân của chúng. Bởi căn cứ vào hình dáng, vị trí của vảy mà người ta có thể đánh giá được chiến kê đó đá tốt hay không, sức bền và khả năng chiến đấu như thế nào.

Về cơ bản, vảy gà chọi gồm các loại vảy như sau:

  • Vảy Án Thiên: Đây là vảy nằm ở hàng nội và hàng ngoại có vị trí đối diện nhau, dính lại và mọc sát gối, phía sau vảy đệm. Loại vảy này được đánh giá rất cao, được sư kê săn lùng, tìm kiếm.
Vảy vấn cán là tốt hay xấu? Cách nhận biết như thế nào? 1
  • Vảy Phủ Địa: Vảy này nhìn khá giống vảy Án Thiên nhưng lại ở sát mặt chậu trước, gần tới ngón chân. Đây cũng là vảy tốt và quý hiếm.
Vảy vấn cán là tốt hay xấu? Cách nhận biết như thế nào? 2
  • Vảy Vấn Cán: Vấn Cán là vảy tương tự như Án Thiên và Phủ Địa, nhưng lại nằm ở mặt ngoài, trên hoặc dưới cựa gà. Tùy vào vị trí cụ thể của nó mà người ta sẽ đưa ra nhận định vảy Vấn Cán đó là tốt hay xấu.
Vảy vấn cán là tốt hay xấu? Cách nhận biết như thế nào? 3

Vảy Vấn Cán là tốt hay xấu?

Như đã nói ở trên, vảy Vấn Cán là vảy nằm ở giữa hàng Quách và hàng Thành, dính với nhau ở phía mặt ngoài. Nhìn nó khá giống với Án Thiên và Phủ Địa. Nhưng vị trí mọc của vảy này hơi khác 2 loại trên.

Đa phần gà chọi đều có vảy Vấn Cán mọc ở một trong hai chỗ: Mặt ngoài trên cựa hoặc mặt ngoài dưới cựa. Chính vì vị trí mọc cựa có nhiều loại như vậy nên chúng ta cũng sẽ có những nhận định riêng về vảy Vấn Cán như sau:

  • Vảy Vấn Cán mọc ở trên cựa, từ gối xuống 3 vảy thì đây chính là vảy tốt, quý hiếm được sư kê săn lùng. Theo đánh giá của các cao thủ đá gà, những con sở hữu vảy loại này rất nhanh nhẹn, đòn hay, đá linh hoạt.
Vảy vấn cán là tốt hay xấu? Cách nhận biết như thế nào? 4
  • Vảy Vấn Cán ở vị trí ngay phần cựa hoặc từ gối xuống quá 4 vảy trở lên, không nên chọn vì lối đánh không có gì đặc sắc, kém độ.
  • Vảy Vấn Cán ở dưới cựa thì càng không nên chọn, những con như thế đá rất tệ, thường thua độ, chỉ nên nuôi làm gà thịt mà thôi.
Vảy vấn cán là tốt hay xấu? Cách nhận biết như thế nào? 5

Một số loại vảy gà chọi tốt khác sư kê cần nhớ

Ngoài việc cân nhắc vảy Vấn Cán như trên, sư kê cũng nên chú ý một số loại vảy tốt nữa để không bỏ lỡ những chiến kê chất lượng:

  • Vảy đại giáp: Đây là vảy cỡ lớn được tạo nên từ 3 vảy nhỏ dính với nhau. Vảy này khá tốt, nhiều đòn đá hiểm.
  • Vảy nội hoa đăng: Vảy gà nằm ở hàng Nội đi lên sát cựa. Những con sở hữu loại vảy này có khả năng phá đòn, phá lối của đối thủ và đá liên hoàn cước rất đặc trưng.

Ngoài các loại vảy trên, chúng ta còn có vảy Kích giáp, giáp vy đao, tam tài phủ địa, độc giáp, vấn sáo… đều là vảy tốt mà anh em cần chú ý.

Lời Kết

Đó là một vài thông tin về vảy Vấn Cán, một loại vảy gây nhiều tranh cãi hiện nay. Có thể khẳng định, loại vảy này là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào vị trí mọc của nó nữa. Sư kê cần xác định rõ vị trí của vảy để đưa ra được những nhận định chuẩn nhất, đâu là chiến kê hay nên chọn, đâu là chiến kê đá dở nên bỏ qua.