Xem mắt gà chọi – Cách nhận biết một chiến kê đá hay cực chuẩn

82 / 100 SEO Score

Xem mắt gà chọi là một trong những cơ sở để chúng ta có thể nhận biết được chiến kê nào đá hay, chiến kê nào đá dở. Thế nhưng làm sao để biết gà mắt nào nên chọn, mắt nào không? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để có thêm thông tin hữu ích.

Vì sao cần phải xem mắt gà chọi?

Bên cạnh các yếu tố về thể trạng, vảy, lối đánh, tông dòng ra, mắt cũng là cơ sở quan trọng để sư kê xác định được gà chọi này đá hay, quý hiếm hay không. Bởi theo kinh nghiệm của những người đi trước, chiến kê đá tốt, mắt sẽ toát lên sự khôn lanh, mạnh mẽ, không kém phần hung dữ.

Xem mắt gà chọi
Màu mắt quyết định tới lối đá của gà chiến

Khi xem mắt gà chọi, anh em sư kê cần lưu ý tới các đặc điểm cơ bản sau đây:

 • Mắt gà phải sáng, trông tinh anh, nhanh nhẹn, con ngươi nhỏ.
 • Gà không bị dị tật về mắt.
 • Ánh mắt sắc lẹm, toát lên được sự mạnh mẽ, hung dữ sự máu chiến.
 • Đôi mắt có thể khiến đối thủ khiếp vía, sợ hãi.
Mắt gà hung dữ
Ánh mắt sắc lẹm, hung dữ

Nếu thấy chiến kê nào đáp ứng được các tiêu chí trên, kết hợp với các yếu tố về hình dáng, màu mắt nữa. Chắc chắn anh em sẽ chọn được cho mình một chiến kê chất lượng.

Hướng dẫn xem mắt gà chọi cực chuẩn

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ đi vào chi tiết cách xem mắt gà chọi chuẩn nhất thông qua các đặc điểm cụ thể như sau:

Hình dáng của mắt

Theo kinh nghiệm xem mắt gà chọi của các sư kê lâu năm, những con gà có mắt sâu thường là những con gà tốt. Nhưng không sâu quá vì sẽ khiến chúng bị chậm chạp. Do đó, khi quan sát mắt gà chọi, hãy nhìn thật kỹ tròng mắt và con ngươi của chúng:

 • Loại mắt sâu: Những con gà chọi sở hữu hình dáng mắt này cực kỳ hung dữ, lỳ đòn và máu chiến. Một số cá thể còn sở hữu tốc độ đá nhanh, mạnh, ra đòn nào chết đòn đó. Tuy nhiên, sâu cũng chỉ ở mức vừa phải mới tốt, mắt gà sâu quá lại thành xấu, đá kém hay, nhát đòn và hay bỏ chạy khi vào sới.
Các loại mắt gà
Gà mắt sâu trông hung dữ
 • Loại mắt tròn: Gà có mắt tròn cũng đá rất mạnh mẽ, xông pha, đòn nào ra đòn đó cực kỳ dứt khoát.
 • Loại mắt bằng: Xem mắt gà chọi mà thấy chiến kê có mắt bằng, tốt nhất không nên chọn vì chúng rất lành, ít máu chiến, khi nhập cuộc cũng rất nhát đòn.
 • Loại mắt lồi: Nhìn tưởng có vẻ hung dữ nhưng loại mắt này là mắt xấu. Chiến kê sở hữu mắt này rất nhát đòn, có xu hướng bỏ chạy khi bị đối thủ tấn công.

Xem mắt gà chọi dựa vào màu của mắt

Bên cạnh yếu tố về hình dáng, khi xem mắt gà chọi sư kê cũng cần chú ý tới màu mắt của gà. Bởi mỗi loại màu mắt lại mang tới những đặc trưng riêng về lối đá như sau:

Gà mắt trắng dã

Đây là màu mắt được đánh giá cao. Bởi những chiến kê nào có mắt trắng dã thường đá rất hăng, gan góc và lỳ lợm. Chúng sở hữu các đòn đánh hiểm hóc, bất ngờ. Vậy nên anh em nào đang có một chiến kê mắt trắng dã, hãy huấn luyện thật tốt vì chúng có thể sẽ hạ đo ván mọi đối thủ trên sàn đấu.

Xem mắt gà chọi – Cách nhận biết một chiến kê đá hay cực chuẩn 1
Mắt trắng dã cực lỳ đòn

Mắt gà màu trắng ngà

Khi xem mắt gà chọi mà thấy cá thể nào có màu trắng ngà thì cũng nên lựa chọn. Chúng chỉ thua màu trắng dã mà thôi, đòn lối rất hay, đá cực lỳ và dễ thắng cáp độ, được các sư kê lùng mua.

Mắt gà trắng ngà
Màu trắng ngà đá cũng rất hay

Mắt gà màu bạc

Thêm một màu mắt gà chọi nữa được đánh giá cao đó chính là màu bạc. Những chiến kê sở hữu màu mắt này đá cực nhanh nhẹn, linh hoạt, di chuyển tốt, đòn nào ra đòn nấy rất dứt khoát. Vì thế mà gà mắt màu bạc cũng được đánh giá cao, cao ngang ngửa với các màu trắng.

Mắt gà chọi màu đỏ lửa

Khi xem mắt gà chọi mà thấy chiến kê có mắt màu đỏ lửa thì anh em cũng nên hốt ngay. Màu mắt này cho thấy gà đá cực máu lửa, hung hăng, lỳ đòn. Khi thi đấu, chúng có thể khiến đối thủ khiếp vía nhờ màu mắt của mình.

Mắt gà chọi màu vàng thau

Các cá thể gà chọi có mắt màu vàng thau cũng được giới chuyên môn đánh giá cao. Chúng toát lên sự hung dữ, nhìn đối thủ như muốn ăn tươi nuốt sống. Chúng nhập cuộc với sự chủ động cao, lỳ đòn và không bao giờ bỏ chạy nếu chưa phân thắng bại.

Mắt gà màu vàng thau
Màu vàng thau chơi cực tốt

Mắt gà chọi màu vàng đất đốm đen

Đây chính là màu mắt rắn hổ mang. Chiến kê nào có màu mắt như thế này cũng rất quý, đá rất hay, xứng đáng để lựa chọn huấn luyện làm gà đá chuyên nghiệp.

Mắt hạt cau

Loại mắt này là cách gọi chung dùng để chỉ những con có màu mắt trắng, đỏ, bạc, vàng thau. Khi xem mắt gà chọi, các sư kê lâu năm cũng đánh giá cao những cá thể như vậy. Chúng có đòn lối cực hay, cực tốt, tỷ lệ thắng rất cao.

Mắt gà màu xanh

Đây là màu mắt cực hiếm gặp trong thực tế. Những chiến kê có mắt màu xanh cũng được đánh giá rất cao, đòn đánh thông minh, linh hoạt, tấn công chủ động, né đòn khôn ngoan.

Đó là một số màu mắt cơ bản thường gặp ở gà chọi mà anh em cần nắm được. Tuy nhiên, để biết màu mắt gà chọi nào đá tốt hay không, ta cũng cần cân nhắc các yếu tố khác như: Giống gà, màu chân để tạo nên sự tương thích ngũ hành tốt nhất. Ví dụ như gà ô mắt trắng hợp với chân xanh hoặc đen. Gà màu xám tro mắt bạc chân xanh là tốt nhất. Cùng với đó, sự tương quan về hình thể, khí chất của gà cũng là cơ sở quan trọng để sư kê tìm ra được chiến kê nào quý hiếm, đá tốt.

Xem mắt gà chọi – Những loại mắt gà chọi nên tránh

Bên cạnh những màu mắt đẹp như trên, sư kê cũng nên né những con gà có các màu mắt xấu như sau:

Mắt gà màu đen không nên chọn
Mắt đen tuyền không nên chọn
 • Gà màu mắt đen tuyền: Những con gà có màu mắt này rất nhát đòn, sẽ có xu hướng quay đầu bỏ chạy khi đá, vì thế không nên chọn.
 • Gà mắt vàng nhưng thần thái không tốt, trông yếu ớt, mệt mỏi cũng nên loại, khả năng chiến đấu của chúng kém, dễ bị đuối sức.
 • Mắt màu đỏ nhạt và hơi lồi: Khi xem mắt gà chọi mà thấy con nào mắt dạng đỏ nhạt, hơi lồi thì cũng nên loại, đá không hay.
 • Chiến kê có một hoặc hai bên mắt trông nhợt nhạt ta cũng nên bỏ qua vì thể lực chúng cực kém, dễ bị đuối sức, đòn đánh không có gì đặc sắc cả.

Kết Luận

Đó là cách xem màu mắt gà chọi khá chuẩn được các cao thủ đá gà lâu năm đúc kết và truyền dạy lại, anh em mới nhập môn có thể tham khảo để áp dụng vào công cuộc chọn chiến kê cho mình. Nhưng nhớ, đây chỉ là một trong các yếu tố quyết định tới việc chiến kê đá hay hay không. Để biết chính xác con nào hay, dở ta cần phải dựa trên nhiều tiêu chí khác nữa. Chúc tất cả anh em tìm được cho mình gà chiến tốt nhất, bất khả chiến bại.