Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất

81 / 100 SEO Score

Xem vảy gà chọi như thế nào để nhận biết được đâu là chiến kê đá hay, đòn hiểm quý hiếm nên chọn? Tất tần tật bí kíp xem vảy gà đá sẽ được Đá Gà Mạng chia sẻ trong bài viết này. Anh em nào chưa có kinh nghiệm nhìn gà qua vảy, hãy theo dõi hết bài viết để có thêm thông tin hữu ích.

Cách xem vảy gà chọi thuộc dạng 2 hàng

Trước tiên, sư kê cần nắm được cách xem vảy gà chiến dạng 2 hàng gồm hàng Quách (hàng Nội) và hàng Thành (hàng Ngoại) cụ thể như sau:

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 1
  • Hàng Quách là vảy chạy thẳng từ ngón chân giữa lên tới đầu gối.
  • Hàng Ngoại là vảy chạy thẳng từ ngón ngoài tới đầu gối.

Cách xem vảy gà chọi thuộc dạng 3 hàng

Theo các sư kê lâu năm trong nghề, vảy dạng 3 hàng này là dạng hiếm, gồm các vảy chạy dọc và song song lẫn nhau. Tuy nhiên, tùy vào cách bố trí của chúng mà sẽ cho ra những dòng gà đá hay hoặc linh kê, thần kê khác nhau cụ thể như sau:

Vảy án thiên

Án thiên là vảy quý, nó thường nằm sát đầu gối của gà, bên trong hàng Quách và có kích thước khá lớn. Chiến kê nào sở hữu vảy này, anh em nên chọn ngay đừng bỏ lỡ.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 2

Vảy án vân và án tâm

Khi xem vảy án vân, anh em sẽ thấy nó nằm gần vị trí của vảy án thiên ở trên, nhưng nó nằm ở cả hai bên hàng Quách và hàng Thành, cách đầu gối của gà một hàng vảy. Còn vảy án tâm cũng có vị trí tương tự nhưng nằm cách đầu gối 2 hàng vảy. Cả hai loại vảy này đều thuộc dòng quý hiếm, đá hay và được giới chuyên môn đánh giá cao.

Vảy tam tài hay tam tài án thiên

Hiểu đơn giản, đây chính là vảy hội tụ đủ cả ba loại vảy án thiên, án vân và án tâm ở trên. Số lượng chiến kê sở hữu vảy này cực kỳ ít, đá rất cáo và hiểm hóc.

Vảy phủ địa và tam tài phủ địa

Khi xem vảy gà chọi, nếu anh em thấy vảy nào nằm sát chậu, ở trên ngón chân thuộc cả bên hàng Thành và hàng Quách thì đó là vảy phủ địa. Còn tam tài phủ địa gồm có 3 vảy phủ địa trên chân cực kỳ hiếm gặp. Con nào có cả phủ địa lẫn tam tài thì đó chính là những linh kê, thần kê hiếm có khó tìm.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 3

Vảy vấn cán

Loại vảy này nằm trên cả hàng Quách lẫn hàng Thành. Vảy vấn cán được đánh giá là tốt hay xấu còn tùy thuộc vào vị trí của nó so với đầu gối:

  • Nếu vảy vấn cán trên cựa, cách đầu gối xuống tầm 3 hàng, đó là vảy quý, gà đá hay, nhiều đòn cáo.
  • Nếu vảy vấn cán nằm ngay cựa hoặc đầu gối xuống tầm 4 hàng vảy trở lên thì không nên chọn, chúng đá không hay, kém độ.
  • Nếu vảy vấn cán dưới cựa, lối đá cũng không có gì đặc biệt, nên loại luôn đỡ mất thời gian.

Xem vảy gà chọi vấn sáo

Tiếp tục là một loại vảy gà quý hiếm được các sư kê nhiệt tình săn đón đó chính là vảy vấn sáo. Vảy này có vị trí nào ở hàng Quách và hàng Thành xếp chạy dọc xuống chậu. Vảy vấn cán chỉ gặp ở những con gà tông dòng mà thôi.

Vảy song phủ đao

Những anh em chơi đá gà lâu năm chắc không lạ gì loại vảy này. Cặp vảy giống như cặp đao cực kỳ sắc bén, chiến kê sở hữu chúng thường có các đòn đánh rất mạnh mẽ, nhanh gọn, chỉ mất chưa tới 3 hồ là có thể hạ gục đối thủ. Nếu mang đi đá cựa sắt thì càng nguy hiểm hơn.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 4

Vảy giáp vy đao

Đây cũng là loại vảy khá ấn tượng khi xem vảy gà chọi anh em nên chú ý. Chúng trông như cây đao được tạo nên bởi 3 lớp vảy liền kề với nhau, khác với song phủ đao có 2 mũi. Chiến kê nào có vảy này thường mạnh về đá liên hoàn cước, sẵn sàng lấn lướt đối phương ngay khi trận đấu mới bắt đầu.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 5

Vảy thất đao thiên

Thất đao thiên có 7 vảy liền kề chạy từ cựa lên tới gối. Những con nào có vảy này thường có tốc độ ra chân nhanh và mạnh, có thể làm đối thủ gục tại sàn ngay lập tức.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 6

Vảy độc giáp

Đúng như tên gọi, khi xem vảy gà chọi này ta sẽ thấy nó chỉ có 1 vảy duy nhất kích thước lớn hơn hẳn những vảy khác, dễ dàng quan sát bằng mắt thường. Con nào có vảy này mọc gần cựa thì sẽ có lối đánh cáo, đòn hiểm. Còn nếu mọc ở vị trí khác thì không được đánh giá cao bằng.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 7

Vảy liên giáp

Vảy này được tạo nên bởi 2 vảy liền nhau, nó thực sự quý hiếm nếu mọc ngay cựa, còn ở các vị trí khác thì cũng chỉ như gà chọi thường mà thôi.

Vảy đại giáp

Quan sát kỹ sẽ thấy, vảy này gồm có 3 vảy nhỏ gộp lại, kích thước khá lớn. Tùy vào vị trí nó nằm ở hàng Thành hay Quách mà ta sẽ có vảy đại giáp nội hoặc đại giáp ngoại. Những con sở hữu loại vảy này sẽ có những cú tung chân rất mạnh, như trời giáng. Nếu kết hợp đá cựa sắt nữa thì càng trở nên nguy hiểm hơn.

Vảy hổ khẩu

Đúng như tên gọi, khi xem vảy gà chọi ta sẽ thấy nó có hình dáng giống như miệng con hổ đang há ra. Đây cũng là vảy gà quý hiếm được các sư kê đánh giá cao.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 8

Vảy hàm long

Vảy này trông giống như miệng con rồng đang há ra nhưng 2 phần vảy to nhỏ khác nhau không giống như vảy hổ khẩu. Chiến kê nào có vảy này anh em nhất định phải chăm sóc, huấn luyện thật tốt vì đó là những linh kê hiếm có khó tìm. Chúng ra đòn rất nhanh, lực mạnh như búa bổ.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 9

Vảy nội hoa đăng

Vảy nội hoa đăng có vị trí chạy từ hàng nội tới chân cựa của gà chọi. Chiến kê nào sở hữu loại vảy này sẽ có các cú ra đòn rất mạnh. Chỉ với một cú ra chân trúng đích nó có thể khiến đối thủ trọng thương nằm sàn ngay lập tức.  Vậy nên khi xem vảy gà chọi anh em cũng hết sức lưu tâm tới loại vảy này.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 10

Vảy lạc ma hàm cốc

Vảy này trông hơi tròn và nằm ở hàng nội. Anh em có thể nhìn hình minh họa dưới đây để xác định xem chiến kê của mình có loại vảy này không. Theo chia sẻ của các sư kê lâu năm, những con có vảy lạc ma hàm cốc đá cực khó chịu, ra đòn ngang và hiểm nên cực khó nhằn với mọi đối thủ.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 11

Vảy linh giáp tử

Tiếp tục là vảy gà quý hiếm nữa mà sư kê cần đặc biệt lưu tâm khi xem vảy gà chọi. Mỗi cú ra chân của dòng gà sở hữu vảy này đều rất hiểm hóc. Đối thủ dính đòn không bỏ mạng tại trận cũng sẽ bị trọng thương khó có thể hồi phục như ban đầu được.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 12

Vảy nguyệt ám chỉ

Vảy này có kích thước siêu nhỏ như sợi chỉ gộp lại với nhau, mọc ở hai hàng dưới gối, chạy từ hàng Quách sang hàng Thành. Con nào có vảy nguyệt ám chỉ này thực sự là một chiến kê ấn tượng. Chúng đá vừa nhanh vừa mạnh khiến đối phương khó lòng chống đỡ.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 13

Vảy trường thành

Đúng như tên gọi, vảy này chạy dài từ hàng Thành sang hàng Quách. Đây cũng là vảy quý mà anh em cần chú ý khi xem vảy gà chọi. Những chiến kê có vảy này đá lực chân cực mạnh, cực hiểm và độ chính xác rất cao.

xem vảy gà chọi

Vảy huyền trâm

Huyền trâm là vảy nhỏ nằm ngay trên cựa ở giữa hàng Quách và hàng Thành. Các chiến kê có vảy này thường đá cựa rất tốt, sẵn sàng ăn miếng trả miếng với đối thủ một cách sòng phẳng. Chúng hay xuất hiện trong các trận đá gà cựa sắt kịch tính.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 14

Vảy khai vương

Vảy khai vương được tạo thành bởi 4 miếng vảy, trông giống như hình chữ nhật, nằm ở phía dưới và gần các ngón chân. Hình dáng của nó giống như chữ Vương trong tiếng Hán. Dĩ nhiên, đây cũng là vảy quý, gà có vảy khai vương luôn tung ra các cú đá nguy hiểm, có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng.

xem vảy gà chọi

Vảy lộc điền nội

Loại vảy này cũng được hình thành từ 4 miếng vảy nhỏ trông giống như cây cung đang căng lên. Dù thế, chỉ những con gà chiến nào có vảy lộc điều nội ngang với cựa thì mới là quý hiếm, còn ở các vị trí khác thì bình thường.

Hướng dẫn cách xem vảy gà chọi đá hay, quý hiếm đầy đủ nhất 15

Lời Kết

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xem vảy gà chọi để nhận biết gà quý hiếm, đòn hay, đá tốt khá chuẩn mà anh em mới tập tành đá gà cần nắm được. Chúc anh em tìm được cho mình những linh kê, thần kê bất khả chiến bại trên sàn đấu.