Bệnh đậu gà là gì? Các phương pháp phòng và trị bệnh hiệu quả

25 / 100 SEO Score

Bệnh đậu gà là một tình trạng không còn xa lạ đối với các anh em đang chăn nuôi gà chọi. Đây là một trong những loại bệnh phổ biến và vô cùng nguy hiểm ở gà khi có khả năng khiến gà chết rải rác trong một thời gian dài. Để hiểu hơn về tình trạng bệnh này ở gà, hãy cùng xem ngay bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng

Bệnh đậu gà là gì?

Bệnh đậu gà được biết đến là một trong những loại bệnh truyền nhiễm ở gà được gây ra bởi Virus. Bệnh thường xuất hiện ở gà vào giai đoạn khoảng 25 đến 50 ngày tuổi. 

Đặc điểm nổi bật của loại bệnh này là gây ra tình trạng nổi trái đậu ở các vùng da không lông của gà. Ngoài ra, bệnh còn gây ra nhiều vấn đề khác như tăng sinh, thoái hóa lớp thượng bì biểu mô liên quan đến đường hô hấp như vùng thực quản, hầu, miệng,…

Tỷ lệ gà có thể mắc bệnh đậu gà có thể từ 10 đến 95%. Bên cạnh đó, nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời, tỷ lệ chết sẽ rơi vào khoảng 2 đến 3%. 

Bệnh đậu gà
Bệnh đậu phổ biến ở gà

Dấu hiệu nhận biết loại bệnh đậu gà

Thông thường, thời gian gà ủ bệnh sẽ rơi vào khoảng 4 đến 10 ngày. Tùy thuộc vào từng thể bệnh mà gà sẽ xuất hiện những triệu chứng khác nhau.

Thể ngoài da

Triệu chứng bệnh đậu gà này sẽ xuất hiện ở mọi lứa gà với những biểu hiện nổi trội như:

Bệnh đậu gà
Nhận biết bệnh đậu ở gà
  • Xuất hiện mụn đậu ở một số cùng không có lông như vùng quanh mắt, mép, chân hoặc hậu môn,…gây cản trở đến quá trình lấy thức ăn và nước uống của gà. 
  • Thời gian đầu mụn đậu chỉ như những nốt sần nhỏ màu trắng, sau đó sẽ to dần và hình thành nên mụn nước với màu vàng xám đặc trưng.
  • Mụn đậu có dấu hiệu vỡ ra, khô lại và đóng thành vảy, hình thành những vết sẹo có màu nâu hồng. 
  • Nếu mụn đậu không may nhiễm trùng thì tình trạng viêm và hoại tử sẽ nguy hiểm hơn. 

Thể bệnh đậu gà ướt niêm mạc

Trường hợp này xuất hiện phổ biến ở các lứa gà con giai đoạn 3 đến 4 tuần tuổi. Trong thời gian mắc bệnh, gà thường có một số triệu chứng như bỏ ăn, khó ngủ, ủ rũ,…Ngoài ra, ở phần trên hệ tiêu hóa và đường hô hấp sẽ xuất hiện thêm một lớp màng giả niêm mạc. Nếu bị bóc ra, gà có nguy cơ gặp phải tình trạng xuất huyết mắt. Bệnh cũng có thể sẽ nặng hơn nếu có thêm các loại vi khuẩn khác xâm nhập vào.

Thể hỗn hợp

Đây là trường hợp bệnh gà xuất hiện đồng thời cả hai loại triệu chứng ở trên. Nếu có bệnh kế phát cùng với chế độ chăm sóc không ổn định, tình trạng bệnh sẽ tiến triển nhanh hơn và dễ chết hơn.

Nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng bệnh đậu gà

Bệnh đậu xuất hiện ở gà là do một loại virus thuộc nhóm Poxvirus gây nên. Loại virus này có sức đề kháng tương đối cao và được tìm thấy chủ yếu ở trong các loại vỏ đậu, chất độn chuồng hoặc các dụng cụ chăn nuôi gà. 

Bệnh đậu gà
Bệnh đậu gà do virus gây ra

Tốc độ lây lan bệnh đậu gà chậm, có thể gây ra một số vết trầy ở vùng da do quá trình cắn mổ nhau. Bệnh cũng có thể lây lan qua đường không khí nếu có sự tồn tại của virus ở trong da, lông hoặc vảy bong tróc,… Con đường lây truyền chủ yếu là do một số loại côn trùng như rận, muỗi hoặc mòng hút máu của các cá thể mắc bệnh rồi truyền sang nhiều con gà khỏe mạnh khác. 

Hướng dẫn chữa bệnh đậu gà hiệu quả triệt để

Để có thể tìm ra một phương pháp đem lại hiệu quả cao thì việc tìm ra nguyên nhân, nguồn gốc gây bệnh đóng vai trò rất quan trọng. Để tránh tình trạng lây lan diện rộng, người nuôi cần phải tiến hành cách ly các cá thể đang nhiễm bệnh ra khỏi chuồng. Kết hợp cùng với đó là thực hiện vệ sinh chuồng trại, sát khuẩn thường xuyên để loại bỏ và ngăn chặn các loại vi khuẩn gây bệnh.

Bệnh đậu gà
Phòng ngừa bệnh đậu gà hiệu quả

Đến nay, bệnh đậu gà vẫn chưa có các loại thuốc đặc trị. Do đó mà rất nhiều người vẫn đang áp dụng các biện pháp dân gian để chữa loại bệnh này ở gà:

  • Chữa mụn đậu ở vùng miệng: Dùng nước cốt chanh để sát trùng vùng vùng mỗi ngày một lần. Sau nhiều lần thực hiện, gà sẽ có dấu hiệu khỏi bệnh.
  • Chữa mụn đậu ngoài da: Bạn có thể gỡ lớp màng đóng trên mụn đậu và tiến hành sát trùng bằng một số loại dung dịch như Povidine, Vime-Blue, Iodine,…Tiếp đó, sử dụng loại kháng sinh mỡ để bôi lên vùng da có mụn đậu ít nhất một lần mỗi ngày. 
  • Chữa mụn đậu xuất hiện ở mắt: Vệ sinh vùng mắt có nổi mụn bằng dung dịch nước muối 0.9%. Tiếp đó sử dụng các loại kháng sinh dạng mỡ hoặc dung dịch Gentamycin để bôi vào vùng da tổn thương đều đặn mỗi ngày 1 lần đến khi gà khỏi bệnh hoàn toàn. 

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa bệnh đậu ở gà thì bạn cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và nước uống cho gà mỗi ngày. Việc tiêm phòng vắc xin cũng đóng vai trò rất quan trọng để ngăn chặn loại bệnh này. 

Với những thông tin từ bài viết của Đá Gà Mạng, hy vọng anh em đã có thêm những kiến thức bổ ích về bệnh đậu gà. Tuy mức độ nguy hiểm của bệnh không quá lớn nhưng anh em cũng không được chủ quan mà cần phải thực hiện các phương pháp chăm sóc và phòng bệnh hiệu quả để giúp gà luôn khỏe mạnh.