Bệnh đường ruột ở gà có nguy hiểm không? Phòng ngừa bằng cách nào?

25 / 100 SEO Score

Bệnh đường ruột ở gà là một vấn đề phổ biến mà người chăn nuôi phải đối mặt. Đường ruột đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ dưỡng chất của gà. Khi gà mắc phải bệnh đường ruột sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hiệu suất sinh sản. Trong bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về loại bệnh này ở gà. 

Dấu hiệu và nguyên nhân gây bệnh đường ruột ở gà

Đường ruột là một trong những bộ phận quan trọng và dễ tổn thương nhất của gà. Tùy thuộc vào từng mức độ mà bệnh sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến đường tiêu hóa. Thông thường, gà mắc bệnh đường ruột sẽ chậm lớn và rất hay chán ăn.

Bệnh đường ruột ở gà
Bệnh đường ruột xuất hiện phổ biến ở gà

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể khiến cho đàn gà bị tử vong. Trước khi tìm được phương pháp chữa trị phù hợp thì việc nhận biết các triệu chứng là vô cùng cần thiết. 

Bệnh viêm ruột hoại tử

Đây là một loại bệnh được gây ra bởi virus Clostrium Perfringens, ảnh hưởng và làm hỏng phần niêm mạc đường ruột. Thông thường, gà trong giai đoạn từ 2 đến 5 tuần, khi hệ đường ruột còn yếu nên rất dễ bị vi khuẩn tấn công và mắc bệnh.

Triệu chứng của gà mắc bệnh viêm ruột hoại tử thường đi ngoài màu đen, một số trường hợp có kèm bọt khí và máu. Gà khi nhiễm bệnh thường biếng ăn, chậm lớn, hay lờ đờ và mệt mỏi. Khi bị viêm, phần ruột sẽ có dấu hiệu bị sưng phồng, kèm theo bọt khí và gây tổn thương nghiêm trọng đến gan. 

Bệnh đường ruột ở gà
Bệnh đường ruột do viêm ruột hoại tử

Bệnh bạch lỵ, thương hàn

Vi khuẩn Salmonella Pullorum chính là loại vi khuẩn đã gây ra bệnh bạch lỵ, thương hàn ở gà. Trường hợp gà con mắc bệnh được gọi là bạch lỵ, đối với gà trưởng thành thì là thương hàn. Đây được xếp vào danh sách các dạng nhiễm khuẩn đường ruột phổ biến ở gà.

Biểu hiện của tình trạng này là phân của gà khi đi ngoài sẽ có màu trắng. Đồng thời, bệnh đường ruột ở gà sẽ khiến gà trở nên ủ rũ, biếng ăn, sưng phồng phần chân và đi lại khá khó khăn. 

Bệnh E-coli

Đây là một trong những tình trạng bệnh phức tạp và được gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Bệnh chủ yếu do vi khuẩn Escherichia gây nên và xuất hiện phổ biến ở gà trưởng thành hoặc gà con khoảng 1 ngày tuổi. 

Khi mắc bệnh, phân của gà thường sẽ có màu xanh trắng và kèm theo máu. Trong một số trường hợp nặng, bệnh có thể gây bại liệt và tử vong hàng loạt trong thời gian ngắn. 

Bệnh cầu trùng – Bệnh đường ruột ở gà

Bệnh cầu trùng thường do loại vi khuẩn có tên là Eimeria spp gây ra. Tình trạng bệnh này chủ yếu lây lan qua đường tiêu hóa khi gà uống phải nguồn nước bị nhiễm bệnh hoặc trong thức ăn của gà có nang cầu trùng. Bệnh cầu trùng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi của gà, đặc biệt là khi gà được 2 đến 8 tuần tuổi. 

Triệu chứng phổ biến khi gà mắc bệnh là đi ngoài lẫn máu và có bọt. Gà thường sẽ rơi vào tình trạng thiếu máu, trở nên gầy rộc, nhợt nhạt, bỏ ăn, ủ rũ. Đối với gà con thì tỷ lệ tử vong cao, đồng thời ảnh hưởng đến tốc độ lớn của toàn đàn.

Bệnh đường ruột ở gà
Bệnh cầu trùng ảnh hưởng đến đường ruột

Bệnh giun, sán

Trường hợp gà bị nhiễm giun sán chủ yếu được gây ra bởi vi khuẩn Ascaridia và Tapeworm. Biểu hiện phổ biến của bệnh đường ruột ở gà là gầy yếu và có tốc độ phát triển chậm.
Trong những trường hợp bệnh nặng, sán có thể xuất hiện ở mắt khiến gà chảy nước mắt, đau mắt dai dẳng. Sau khi thực hiện mổ, khám sẽ phát hiện rất nhiều sán, giun ở đường tiêu hóa của gà. 

Bệnh đầu đen 

Khi ăn phải các loại thức ăn nhiễm Histomonas meleagridis thì gà có thể mắc bệnh đầu đen. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh sẽ có những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và khả năng tử vong cao. Khi mắc bệnh, gà sẽ đi ngoài màu vàng và thường xuyên đau ốm. 

Bệnh đường ruột ở gà do thức ăn

Nếu thức ăn cho gà không đảm bảo cũng có thể gây ra bệnh đường ruột. Tình trạng bệnh này thường không đáng lo ngại, biểu hiện phổ biến là tiêu chảy phân sống. 

Hướng dẫn phòng bệnh đường ruột ở gà

Dưới đây là một số biện pháp giúp người chăn nuôi có thể phòng được bệnh đường ruột xuất hiện ở gà:

Bệnh đường ruột ở gà
Kinh nghiệm phòng bệnh đường ruột
  • Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, đảm bảo nguồn nước uống và thức ăn sạch sẽ.
  • Khu vực chăn nuôi gà cần phải được khử trùng và tiêu độc một cách đều đặn.
  • Bổ sung các loại vitamin, khoáng chất cần thiết hay các loại nước điện giải, men tiêu hóa để gà tăng sức đề kháng và chống nắng nóng hiệu quả. 
  • Nếu bệnh đường ruột ở gà do nhiễm trùng vi khuẩn, hãy đến các cơ sở thú y để được kê đơn kháng sinh và thuốc chống vi khuẩn phù hợp để điều trị.
  • Thực hiện tiêm phòng vaccine định kỳ để phòng bệnh cho gà một cách tốt nhất.

Lời kết

Bệnh đường ruột ở gà có thể gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gà. Hy vọng những chia sẻ từ bài viết của Đá Gà Mạng sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích liên quan đến bệnh đường ruột xuất hiện ở gà cũng như các cách phòng bệnh hiệu quả.