Bệnh Newcastle ở gà và những điều có thể bạn chưa biết

83 / 100 SEO Score

Bệnh Newcastle là một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây tổn thương nghiêm trọng đến đàn gà ở nhiều trang trại trên thế giới. Loại bệnh này không chỉ ảnh hưởng chất lượng gà mà còn gây ra nhiều thiệt hại kinh tế. Trong bài viết này, hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu chi tiết về loại bệnh nguy hiểm Newcastle ở gà.

Bệnh Newcastle ở gà là bệnh gì?

Newcastle (ND) còn được  biết đến với nhiều cái tên như bệnh dịch tả, bệnh gà rù,… Đây là căn bệnh xuất hiện chủ yếu ở các loại gia cầm vô cùng nguy hiểm và dễ lây lan. Bệnh có thể gây xuất huyết, viêm nhiễm cơ quan tiêu hóa và hô hấp. Vào mùa lạnh có độ ẩm cao, bệnh sẽ bùng phát mạnh mẽ.

Bệnh Newcastle
Bệnh Newcastle phổ biến ở gà

Bệnh Newcastle ở gà lần đầu tiên được phát hiện tại Indonesia vào năm 1926. Tuy nhiên, nơi đầu tiên xuất hiện căn bệnh này là tại Anh Quốc vào năm 1927. Do đó mà tên của loại bệnh này được đặt dựa vào trên của thị trấn Newcastle Upon Tyne. 

Nguyên nhân gây nên bệnh Newcastle

Virus Newcastle thuộc chi Avulavirus của họ Paramyxoviridae. Loại virus này chủ yếu lây qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây lan từ các con gà mắc bệnh sang cả đàn gà. 

Loại virus Paramyxovirus thường xuất hiện ở các dụng cụ và thiết bị chăn nuôi hoặc trên hệ thống chuồng trại,…Ngoài ra, virus cũng có thể do nhiều loài động vật hoang dã như chuột, chim,… mang đến. 

Bệnh Newcastle
Newcastle lây lan rất nhanh chóng

Triệu chứng phổ biến khi gà mắc bệnh Newcastle

Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà thời gian ủ bệnh có thể rơi vào khoảng 2 đến 15 ngày. Bệnh Newcastle sẽ tiến triển với ba thể là thể cấp tính, thể quá cấp tính và thể mãn tính. Thể quá cấp tính thường xảy ra ở các đầu ổ dịch, tốc độ tiến triển mạnh mẽ và khiến gà chết nhanh chóng. 

Thể quá cấp tính

Ở thể này, gà thường có triệu chứng ủ rũ, ho, thở gấp, lông xù, đầu xưng, phân có màu và mào trở nên tím tái. Đặc biệt, ở thể quá cấp tính gà sẽ có một số triệu chứng liên quan đến thần kinh khi thường xuyên run rẩy và đứng không vững. Khi gà nhiễm bệnh, tỷ lệ tử vong có thể lên đến 100% trong thời gian ngắn.

Về bệnh tích thì chủ yếu tập trung ở hệ tiêu hóa gây xuất huyết dạ dày, thực quản, hạch màng treo ruột,…Đồng thời, bộ phận mũi gà và niêm mạc khí quản cũng sẽ xuất hiện dịch nhầy. Đối với các cá thể gà mái, nếu nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ xuất huyết buồng trứng hoặc teo trứng. 

Bệnh Newcastle
Dấu hiệu nhận biết gà mắc Newcastle

Thể cấp tính

Ở thể cấp tính, bệnh Newcastle bùng phát bất ngờ và với tốc độ lây lan cực nhanh. Đối với gà mái thì thường sẽ kém ăn và có dấu hiệu giảm năng lượng trứng. Bên cạnh đó, gà cũng có một số triệu chứng về thần kinh, mổ thức ăn không trúng, co giật, tiêu chảy phân xanh,…Tỷ lệ chết ở gà có thể lên đến 100%.

Thể mạn tính

Thể  này chủ yếu xuất hiện ở cuối các ổ dịch với một số triệu chứng nổi bật là tổn thương tiểu não, rối loạn thần kinh,…Gà sẽ gặp khó khăn trong việc mổ thức ăn dẫn đến tình trạng chết đói. Các triệu chứng của bệnh Newcastle ở thể này có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày. 

Các cách điều trị bệnh Newcastle hiệu quả

Bệnh Newcastle xuất hiện ở gà trước đây vẫn chưa có các loại thuốc đặc trị. Một phương pháp để phòng ngừa duy nhất là tiêm vắc xin cho gà. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này cũng không được đánh giá cao về hiệu quả khi tỷ lệ chết ở gà vẫn có thể lên đến 50 – 70%. Đối với lứa gà còn sống sót thì gặp một số biến chứng như khó hấp thụ dưỡng chất, vấn đề về thần kinh, không mổ trúng thức ăn và dần dần chết vì đói. 

Bệnh Newcastle
Điều trị bệnh Newcastle bằng các loại thuộc đặc trị

Ngày nay, bệnh Newcastle đã có các loại thuốc đặc trị. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và thời gian phát hiện mà tỷ lệ gà chết đã được giảm xuống còn khoảng 5 đến 20%. 

Do đó, trong trường hợp gà mắc bệnh, người nuôi nên sử dụng các kháng thể Newcastle để tiến hành điều trị. Sau khi sử dụng kháng thể trong khoảng 1 đến 2 ngày thì gà sẽ có cơ hội hồi phục và sống sót. Việc theo dõi và phát hiện kịp thời các loại bệnh đóng vai trò rất quan trọng và đặc biệt cần thiết. 

Kinh nghiệm ngăn ngừa bệnh Newcastle xuất hiện ở gà

Newcastle là  một loại bệnh có khả năng lây lan tương đối nhanh, do đó người nuôi cần phải thường xuyên theo dõi và thực hiện các biện pháp phòng bệnh phù hợp:

  • Thường xuyên vệ sinh, khử trùng chuồng trại nuôi gà. Các dụng cụ đựng đồ ăn và thức uống cho gà cũng cũng được cọ rửa và lau chùi thường xuyên. 
  • Tạo không gian sinh sống thoang thoáng và thoải mái, hạn chế các vũng nước đọng tạo vi khuẩn gây hại đến gà. 
  • Bổ sung đầy đủ dưỡng chất, các loại vitamin cần thiết để gà tăng sức đề kháng và khỏe mạnh. 
  • Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh định kỳ để hạn chế tối đa các bệnh lây nhiễm nguy hiểm cho gà như bệnh Newcastle, bệnh E.coli, dịch tả,…

Trên đây là những thông tin bổ ích liên quan đến bệnh Newcastle ở gà. Hy vọng sẽ giúp ích cho anh em trong việc chăn nuôi gà và phòng bệnh hiệu quả.