Tổng hợp các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả

25 / 100 SEO Score

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của đàn gà trong trang trại của bạn. Không những giúp tiết kiệm chi phí, các bài thuốc này còn giúp chăm sóc gà một cách tự nhiên và đạt được hiệu quả vô cùng đáng kể. Hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau.

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà phổ biến với tỏi

Việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cho đàn gà là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người anh em sư kê. Dưới đây là một số cách cực kỳ đơn giản nhằm nhanh chóng cải thiện sức khỏe của gà đá.

các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Bài thuốc dân gian có thể giúp gà đá có được sức khỏe tốt nhất

Cho gà đá ăn tỏi sống

Cho gà ăn tỏi sống trực tiếp là một phương pháp được nhiều người nuôi gà chọi tin dùng. Anh em sư kê nên chọn lượng tỏi phù hợp với trạng thái sức khỏe của gà. 

Tuy nhiên, bạn lưu ý rằng các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà này chỉ thích hợp cho việc nuôi gà chọi hoặc đàn gà có số lượng không quá lớn.

các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Tỏi đóng vai trò rất quan trọng khi điều trị các bệnh ở gà đá

Pha tỏi cùng nước uống 

Đối với phương pháp này, anh em sư kê hoàn toàn có thể áp dụng đối với số lượng lớn. Bạn chỉ cần giã nhuyễn tỏi và pha với nước, sau đó cho gà uống. Hãy cung cấp nước tỏi cho gà thông qua các máng uống và để chúng tự uống nhằm tiết kiệm công sức và cải thiện tình trạng sức khỏe một cách hiệu quả.

Cách ngâm rượu tỏi để chữa bệnh cho gà

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà này yêu cầu bạn sử dụng tỏi tươi đã bóc vỏ và ngâm trong rượu 40 độ. Sau khoảng một tháng, anh em có thể cho gà sử dụng. 

Mặc dù thời gian ngâm tỏi này khá lâu, nhưng đây là cách giúp bảo quản tỏi lâu dài và phục vụ cho nhiều lần sử dụng. Thậm chí, gà con chỉ cần 7 ngày tuổi đã có thể sử dụng rượu tỏi. 

Liều lượng tỏi cho gà đá ăn

các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà
Anh em nên cân nhắc về liều lượng tỏi

Việc sử dụng tỏi là một biện pháp tự nhiên và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cho đàn gà của bạn. Tuy nhiên, việc sử dụng đúng liều lượng tỏi là rất quan trọng để đảm bảo hiệu quả và tránh tình trạng quá liều. 

  • Liều lượng tỏi cho gà đá sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào trọng lượng của chúng. Ví dụ, đối với một con gà nặng từ vài trăm gram đến 1 kí lô, bạn nên cho gà ăn từ 1 đến 1,5 tép tỏi. 
  • Khi bạn muốn pha tỏi vào nước uống cho gà, hãy tính liều lượng theo tỉ lệ với lượng nước uống. Ví dụ, với 1 lít nước uống, bạn nên sử dụng từ 2 đến 3 tép tỏi. Nếu bạn cho gà uống tỏi cách ngày hoặc 2-3 lần mỗi tuần, hãy sử dụng nhiều tỏi hơn để đảm bảo sức khỏe tốt cho đàn gà.
  • Khi sử dụng rượu tỏi cho đàn gà con (khoảng 200 con), liều lượng thường là 60ml rượu tỏi cho mỗi 10 lít nước, và bạn nên cho gà uống trong vòng 2 ngày mỗi lần. Đối với gà có tuổi đời trên 2 tháng, bạn cũng nên sử dụng liều lượng 60ml rượu tỏi cho mỗi 10 lít nước cho 100 con gà.
  • Khi bạn sử dụng bột tỏi khô, hãy trộn vào thức ăn hàng ngày với tỉ lệ là 3% bột tỏi. Điều này đảm bảo rằng gà sẽ tiêu thụ tỏi một cách đều đặn và hiệu quả.

Các bài thuốc dân gian chữa bệnh đậu gà

Bệnh đậu gà không gây tử vong cho gà nhưng có thể gây ra những tác động khá nghiêm trọng như đau đớn, sưng mắt và làm giảm khả năng ăn uống của gà. Dưới đây là một số bước quan trọng để phòng và chữa trị bệnh đậu gà một cách hiệu quả theo các bài thuốc dân gian.

Bệnh đậu gà có thể được chữa trị nhanh chóng nhờ các bài thuốc dân gian
Bệnh đậu gà có thể được chữa trị nhanh chóng nhờ các bài thuốc dân gian

Trong trường hợp bạn phát hiện bệnh đậu gà, hãy di chuyển gà đến một chuồng mới hoặc vị trí khác xa khỏi chuồng cũ. Cách làm này giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh đậu gà trong trang trại của bạn.

Bạn có thể sử dụng thuốc thú y thông thường để hỗ trợ tối đa trong quá trình chữa trị bệnh đậu gà. Anh em hãy trộn thuốc vào thức ăn của gà hoặc pha chúng vào nước cho gà uống, tuân theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Thuốc thú y có khả năng giảm triệu chứng và đẩy lùi bệnh cực kỳ hiệu quả.

Thêm vào đó, hãy sử dụng Povidine (là một loại thuốc sát trùng dành cho người) để giúp kiểm soát bệnh đậu gà. Bạn hãy giã nhỏ Povidine và áp dụng lên những nốt đậu trên mắt và mỏ của gà. 

Các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà có thể ngăn ngừa sự nhiễm trùng và giúp gà nhanh hồi phục. Thêm vào đó, hãy hạn chế cho gà ăn tôm tép đồng vì đây có thể là một nguồn lây nhiễm của bệnh đậu gà.

Lời kết

Đá Gà Mạng hy vọng qua những chia sẻ trong bài viết trên, bạn đọc đã nắm được các bài thuốc dân gian trị bệnh cho gà hiệu quả. Hãy nhanh tay áp dụng để cải thiện sức khỏe gà đá một cách tốt nhất ngay hôm nay.