Bật mí cách chăm sóc gà con mới xuống ổ hiệu quả nhất

78 / 100 SEO Score

Việc tìm hiểu cách chăm sóc gà con mới xuống ổ sẽ giúp quá trình phát triển của gà sau này được ổn định. Đây được xem là thời điểm mà người nuôi cần phải đáp ứng các nhu cầu cần thiết của gà để tăng đề kháng cũng như trọng lượng. Vậy chăm sóc như thế nào là đúng kỹ thuật và đem lại hiệu quả cao? Hãy xem ngay bài viết sau đây của Đá Gà Mạng để có giải đáp chuẩn xác nhất. 

Cần chuẩn bị những gì khi gà con mới nở xuống ổ?

Việc chuẩn bị cho gà con mới nở xuống ổ cần phải được thực hiện trước tầm 10 đến 15 ngày. Ở thời điểm này gà con sẽ còn non yếu nên môi trường sống cần đảm bảo sạch sẽ tối đa để hạn chế những mầm bệnh gây hại. 

cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Chuẩn bị cho gà con mới nở xuống ổ

Tiến hành làm chuồng quây úm

Sau khi gà con vừa xuống ổ, để bảo vệ gà con khỏi các yếu tố bên ngoài và duy trì nhiệt độ ấm áp, bạn nên chuẩn bị một chuồng quây úm. Nếu bạn đang chăn nuôi với quy mô lớn và số lượng nhiều thì cần quan tâm đến việc chăm sóc. Lý do là bởi mật độ càng nhiều thì khả năng lây lan khi có mầm bệnh càng cao. 

Bên cạnh đó, trong quá trình xây chuồng ấm, người chăn nuôi cần lưu ý đến nhiệt độ bên trong chuồng. Một chuồng úm gà con đảm bảo sẽ có nhiệt độ không quá lạnh hoặc quá nóng. 

Chuẩn bị thức ăn cho gà con úm

Các loại thức ăn chuẩn bị cho gà cần phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của gà. Ở giai đoạn gà con mới xuống ổ, người chăn nuôi nên sử dụng một số loại cám dành riêng cho gà úm hoặc cám công nghiệp dạng nhỏ. Thông thường, các loại thức ăn này sẽ được bán phổ biến tại những cửa hàng gia cầm, gia súc. 

Tuy nhiên, người nuôi cũng nên cân nhắc số lượng gà úm để có kế hoạch mua hợp lý và tiết kiệm. Trường hợp số lượng gà nuôi vừa phải thì cần khoảng vài ký thức ăn mỗi lần. Việc mua thức ăn quá nhiều hoặc để lâu có thể khiến thức ăn hư hỏng hoặc mất đi hương vị thơm ngon. 

cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Chuẩn bị thức ăn phù hợp cho gà con

Thuốc phòng bệnh

Trong suốt quá trình chăm sóc gà, nhất là trong giai đoạn đầu đời, chuẩn bị thuốc phòng bệnh là một công đoạn không thể thiếu. Vắc xin nên được chuẩn bị ở cả hai dạng là uống và tiêm. Bên cạnh đó, người chăn nuôi nên chuẩn bị sẵn các loại thuốc điện giải để pha vào nước uống cho hàng ngày. 

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ hiệu quả nhất

Vào giai đoạn cho gà con xuống ổ, có không ít người chăn nuôi lo lắng trong việc không biết nên chăm sóc như thế nào. Ở gà con mới nở, hệ tiêu hóa còn đang rất yếu, do đó mà hạn chế cho gà tiêu thụ những loại thức ăn khó tiêu hóa. Dưới đây là một số cách chăm sóc gà con mới xuống ổ hiệu quả, đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và giảm thiểu tỷ lệ chết non. 

Về chuồng gà

Chuồng nuôi gà cần được thiết kế một cách thông thoáng và rộng rãi. Để bao bọc quanh thành chuồng gà, người nuôi có thể sử dụng các tấm cót tre. Sau đó, theo sự phát triển của gà mà có thể dễ dàng mở rộng diện tích chuồng. Bên cạnh đó, để chuồng gà luôn được sạch sẽ và khử trùng thì việc lót thêm một lớp chất độn chuồng là rất cần thiết. 

Chuồng gà cần thông thoáng và sạch sẽ
Chuồng gà cần thông thoáng và sạch sẽ

Bóng đèn úm cần được chuẩn bị phù hợp với điều kiện thời tiết bên ngoài. Trường hợp quan sát thấy đàn gà tản đều quanh chuồng thì có nghĩa là nhiệt độ lúc này đang ổn định. Trường hợp thấy đàn gà có xu hướng đứng ra xa khỏi bóng đèn thì cần tiến hành giảm nhiệt độ của chuồng úm. Đồng thời, nếu thấy gà bắt đầu đứng san sát nhau và sát bóng đèn thì lưu ý tăng nhiệt độ lên. 

Cách chăm sóc gà con mới xuống ổ bằng thức ăn và nước uống 

Khi gà vừa được nở ra, người nuôi cần tiến hành cho chúng uống nước được pha cùng chất điện giải để tăng sức đề kháng. Sau khoảng 2 tiếng thì có thể cho gà ăn thức ăn và chỉ nên ăn các loại cám công nghiệp chuyên dụng. Tuy nhiên, giai đoạn này gà chưa thể ăn nhiều nên cần tránh dồn quá nhiều thức ăn vào máng.

Khi gà đã phát triển hơn, người nuôi có thể thả gà ra một khu vườn rộng để chúng tự do kiếm ăn và làm quen với môi trường tự nhiên. Đối với gà nuôi chuồng thì tiến hành di chuyển đến những khu vực rộng hơn để tạo điều kiện phát triển. 

Phòng bệnh cho gà con  

cách chăm sóc gà con mới xuống ổ
Phòng bệnh cho gà con mới xuống ổ luôn là vấn đề được ưu tiên

Ở giai đoạn này, sức đề kháng của gà con còn rất yếu nên rất dễ mắc phải một số bệnh như E.coli hay viêm rốn,… Do đó mà khi gà con mới xuống ổ, người chăn nuôi cần chuẩn bị những loại kháng sinh phòng bệnh kết hợp cùng điện giải và các loại vitamin như A, E, D,…

Lời kết

Bài viết trên đây của Đá Gà Mạng đã tổng hợp chi tiết các cách chăm sóc gà con mới xuống ổ đúng kỹ thuật. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp anh em “bỏ túi” được nhiều kinh nghiệm bổ ích trong việc chăm sóc gà chọi con mới nở một cách hiệu quả nhất.