Bật mí cách chọn gà chọi có tố chất chiến kê chuẩn xác nhất

25 / 100 SEO Score

Việc biết các cách chọn gà chọi đá hay sẽ giúp anh em sở hữu được những chiến kê bách chiến bách thắng. Do đó việc tìm kiếm và phát hiện sớm các tài năng, tố chất thiên bẩm sẽ giúp sư kê huấn luyện thành công. Bài viết hôm nay của Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ chi tiết các cách chọn gà đá chuẩn xác nhất từ các sư kê lão luyện.

Cách chọn gà chọi hay qua giống tốt

Chọn giống được xem là một trong những bước rất quan trọng để lựa chọn giống gà tốt. Yếu tố duy truyền có thể quyết định đó có thể là một con gà chọi hay hoặc là một con gà chọi đá không tốt. 

cách chọn gà chọi
Giống gà tốt quyết định đến chất lượng của chiến kê

Cách được nhiều người áp dụng đó chính là chọn giống gà mái tốt. Lý do là bởi, gà mẹ càng gan lì, bền bỉ và sở hữu nhiều đòn thế hiểm hóc thì khả năng cao tạo ra thế hệ con chất lượng.

Sau khi chọn được các giống gà tốt thì tiến hành gây giống. Nếu không biết các cách gây giống thì có thể  biến giống gà tốt trở nên xấu. Đồng thời, việc sử dụng gà trống và mái cùng bầy để đạp mái thì khả năng cao đàn gà con sau này sẽ kém chất lượng do lai tạo cận huyết. 

Xem tướng để chọn gà chọi đá hay

Xem hình dáng, tướng mạo cũng được xếp vào các cách chọn gà chọi tài. Trong đó, cần đặc biệt quan tâm đến 5 bộ phận chính trên mình gà, gồm miệng rộng, mỏ to thẳng và mắt chữ điền. Kết hợp cùng với đó là phận cánh dài, lưng rộng và cổ to dài. Phần đùi của chiến kê đá hay thường sẽ to và dài hơn so với phần cán. 

cách chọn gà chọi
Chọn gà chọi đá hay dựa vào tướng

Mắt gà

Để có thể nhận định được một con gà có phải là chiến kê số một không thì cần chú ý tướng mặt ngay khi còn nhỏ của gà. Gà có mí mắt mỏng và khuôn mặt tinh lanh sẽ vô cùng nhanh nhẹn và tinh ranh. Ngược lại, các chiến kê ở hữu mí mắt dày và sâu thì thường sẽ khá chậm chạp và không có lợi thế trong các trận chiến.

Đầu gà

Các chiến kê đá tốt thường sở hữu phần đầu vuông và khuôn mặt sâu. Đặc biệt, phần đầu thường sẽ to và có khung xương tương đối lớn hệ như đầu của diều hâu hoặc công.

Mào gà

Một số loại mào hiếm ở gà phải kể đến là mào công, mào xít hay mào lù,…Anh em nên ưu tiên chọn các chiến kê sở hữu chiếc mào dày và nhỏ, bởi mào to thường sẽ dễ bị thương và cào rách trong quá trình thi đấu.

cách chọn gà chọi
Chọn gà có mào dày và nhỏ

Mỏ gà

Mỏ gà càng to thì càng nên ưu tiên. Hơn nữa, phần trên và phần dưới của mỏ gà cần phải được khép chặt. Khi đó, việc ra đòn có thể sẽ khiến đối thủ đau đớn và bị hạ gục nhanh chóng. 

Cổ gà

Phần cổ và phần thân của gà phải có sự tương xứng nhất định với nhau. Đồng thời, cổ cần phải to để có thể tạo được thế vững chắc khi bước vào trận đấu. 

Đuôi gà

Đuôi sẽ có vai trò quan trọng trong việc giúp gà giữ thăng bằng trong những lần thực hiện cú đá. Các chiến kê đá hay thường sẽ sở hữu phần đuôi tôm có dáng xòe rộng và hơi chĩa xuống ở phần chót đuôi. 

Cánh gà

Theo kinh nghiệm của các sư kê lão luyện, cách chọn gà chọi đá hay dựa vào cánh nên được chú ý khi gà còn nhỏ. Nếu gà sở hữu trên 19 lông cánh và có cuống cứng thì chắc chắn sẽ có những đòn đánh hiểm hóc.

Dáng đi

Anh em nên ưu tiên chọn các chiến kê có tướng đi oai phong, hùng dũng. Đối với các chiến kê có vẻ ngoài ủ rũ, không dứt khoát trong dáng đi thì không nên chọn. Những con gà này thường sẽ không tạo nên kỳ tích. 

Cách chọn gà chọi chuẩn xác qua vảy gà

Chọn gà tài dựa vào vảy khá chuẩn xác bởi cách ra đòn hay thế đá của gà đều sẽ được thể hiện chủ yếu ở phần vảy. Các giống gà ngày càng đa dạng, vì thế mà vảy gà cũng bao gồm rất nhiều loại. 

Xem vảy gà chọi rất quan trọng
Xem vảy gà chọi rất quan trọng

Trong đó, một số loại vảy gà quý mà anh em nên cân nhắc khi chọn là vảy tam tài, tứ trụ, vấn cán, trường thành, án thiên đệ nhất, liên giáp nội, giao long, huỳnh kiều, đại giáp,… Mỗi loại vảy sẽ thể hiện được những cách chiến đấu khác nhau. Do đó mà khi săn lùng được các chiến kê này, anh em cần phải biết trân trọng. 

Dựa vào tướng ngủ để chọn gà chọi hay

Bằng cách quan sát tướng gà ngủ anh em có thể nhận diện được một thần kê chính hiệu. Đối với các anh em chơi gà chọi lâu năm, chắc chắn sẽ không bỏ qua gà chọi ngủ trên cây có phần đầu thòng xuống đất hay xoải cánh, trải dài cổ khi ngủ dưới đất. Trong số đó, gà “tử mị” chính là tướng ngủ độc đáo và đặc biệt nhất. Các chiến kê này chắc chắn được xếp vào hàng quán quân sát thủ trong giới gà chọi. 

Lời kết

Hy vọng rằng qua cách chọn gà chọi đá hay từ bài viết trên đây của Đá Gà Mạng sẽ đem đến nhiều thông tin bổ ích cho anh em yêu gà chọi. Chắc chắn rằng, bất kỳ dân chơi gà nào cũng sẽ mong muốn sở hữu một chiến kê trăm trận trăm thắng.