Cách chọn gà đá cựa sắt hay cực chuẩn chi tiết nhất

25 / 100 SEO Score

Cách chọn gà đá cựa sắt hay đòi hỏi anh em sư kê phải tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Do đó, trước khi quyết định mua gà đá cựa sắt thì anh em cần phải trang bị cho bản thân các kiến thức nhận biết cơ bản. Trong bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ chia sẻ những bí quyết giúp đánh giá một chiến kê cựa sắt đá hay chuẩn nhất. 

Các cách chọn gà đá cựa sắt hay cực chuẩn

Để có thể lựa chọn được một chiến kê đá cựa sắt hay thì đòi hỏi dựa vào rất nhiều tiêu chí khác nhau. Dưới đây là những phân tích chi tiết về các yếu tố để chọn gà đá hay. 

Cách chọn gà đá cựa sắt hay
Chọn gà đá cựa sắt dựa vào nhiều tiêu chí

Dựa vào hình thể

Hình thể là một trong những yếu tố đầu tiên mà anh em không thể bỏ qua khi có nhu cầu mua gà chọi. Một số bộ phận mà anh em nên tiến hành kiểm tra là thân hình của gà, các bộ phận khác như cổ, lông, đầu, chân,… có chắc và mượt không.

Bên cạnh đó, anh em nên ưu tiên lựa chọn những chiến kê có thân hình hài hòa và cân đối. Đặc biệt, các chiến kê được chọn nên có vảy đẹp, chân dài và khỏe để có thể phát huy tối đa lực đá. Trong cách chọn gà đá cựa sắt hay, sự oai vệ của vẻ bề ngoài và dáng đi của chiến kê chắc chắn sẽ thu hút người nhìn đầu tiên. 

Hơn nữa, ánh mắt của gà cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Chiến kê sở hữu ánh mắt càng lanh lợi và tinh ranh thì càng lợi hại. Trong đó, các chiến kê có phần con người nhỏ và mí mắt sâu thì càng thể hiện được sự lanh lợi và máu chiến. 

Cách chọn gà đá cựa sắt hay
Hình thể của gà đá cựa sắt rất quan trọng

Dựa vào sức khỏe

Quá trình kiểm tra sức khỏe của chiến kê yêu cầu anh em phải có nhiều kinh nghiệm và hiểu biết. Cụ thể như sau:

  • Miệng gà: Tiến hành kiểm tra khoang miệng của gà có gì bất thường hay có mùi hôi không. Trường hợp miệng gà xuất hiện đốm nổi, nhớt hoặc có mùi bất thường thì tuyệt đối không được chọn. 
  • Cánh gà: Cánh chính là một trong những vũ khí quan trọng để chiến kê có thể kiến tạo nên các cú đá đẹp mắt. Để xác định cánh gà có khỏe mạnh không, anh em có thể tiến hành thả gà rơi tự do ở độ cao ngang ngực. Sau đó, quan sát tần suất đập cánh, cánh đập càng nhanh thì chiến kê đá càng xuất sắc. 
  • Chân gà: Trong các trận đá gà cựa sắt, chân đóng vai trò tiên quyết đến kết quả của trận đấu. Quá trình kiểm tra chân có thể dựa vào những quan sát khả năng tiếp đất khi thả chiến kê rơi tự do. Trường hợp chiến kê có thể đứng vững khi tiếp đất thì anh em có thể chắc chắn về khả năng đá hay và có lực của gà. Ngược lại, nếu chiến kê chúi đầu hay lảo đảo thì khả năng cao không làm nên được chuyện lớn.  
  • Phân gà: Trường hợp gà đá đi ngoài phân loãng, có màu trắng hoặc xanh thì khả năng cao sức khỏe yếu ớt, không nên nuôi dưỡng và huấn luyện.

Dựa vào kỹ năng

Về kỹ năng, anh em nên tìm kiếm những chiến kê tiềm ẩn khả năng bên trong thay vì đang trải qua quá trình huấn luyện. Do đó, để có thể đánh giá thực lực, anh em nên tiến hành cho gà đá thử. Trải qua quá trình xổ gà, anh em sẽ nhận biết và đưa ra kết luyện về các kỹ năng của chiến kê như ra đòn, phòng thủ hay tấn công,… Dựa vào đó, anh em dễ dàng đưa ra kế hoạch huấn luyện thích hợp nhất.

Cách chọn gà đá cựa sắt hay
Kỹ năng quyết định rất nhiều đến việc chọn chiến kê

Hướng dẫn chi tiết chăm sóc chiến kê đá cựa sắt 

Sau khi đã biết được các cách chọn gà đá cựa sắt hay, anh em cần có kế hoạch chăm sóc và huấn luyện phù hợp để chiến kê có thể phát huy tốt nhất  khả năng và thể lực. 

Về sức khỏe

Sư kê nên chủ động trong việc tiêm chủng và phòng bệnh cho gà chọi. Trường hợp xuất hiện những triệu chứng bất thường như lờ đờ, chậm chạp hay suy yếu thì nên tách ra khỏi đàn và đưa đi khám để kịp thời điều trị. 

Chăm sóc gà đá cựa sắt để phát huy sức mạnh
Chăm sóc gà đá cựa sắt để phát huy sức mạnh

Về chuồng trại

Chuồng trại nuôi gà tốt nhất là nên đặt ở những nơi thông thoáng và đảm bảo về vệ sinh. Vào mùa đông, khi nhiệt độ giảm, sư kê cần trang bị thêm các loại đèn sưởi để tăng độ ấm. Bên cạnh đó, anh em cũng nên thường xuyên dọn dẹp và khử khuẩn để tránh mầm bệnh. 

Về chế độ luyện tập

Gà chọi đá cựa sắt nên được luyện tập thường xuyên để tăng cường về thể lực và kinh nghiệm thi đấu. Một số bài tập phổ biến được áp dụng cho gà chọi là đeo tạ chân hay chạy chuồng,…Hơn nữa, anh em cũng nên cho gà đá thử thường xuyên để đúc kết kinh nghiệm thi đấu. 

Về chế độ dinh dưỡng

Một chế độ dinh dưỡng phù hợp, đầy đủ chất, vitamin sẽ giúp chiến kê tăng đề kháng và phát triển tốt nhất. Bên cạnh đó, sư kê cũng nên bổ sung thêm một số loại rau xanh để kích thích đường ruột. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Đá Gà Mạng đã chia sẻ chi tiết các cách chọn gà đá cựa sắt hay và chuẩn nhất. Mong rằng những thông tin trên sẽ hữu ích và giúp nhiều anh em chọn được chiến kê ưng ý, đánh đâu thắng đó.