Tư vấn cách chọn gà rừng mồi hay A->Z

25 / 100 SEO Score

Gà rừng mồi được được nhiều người yêu thích vì những đặc điểm ưu việt. Nhưng làm thế nào để các sư kê có thể biết được cách chọn gà rừng mồi hay. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để hiểu chi tiết về cách lựa chọn chính xác về gà rừng mồi đá hay.

Gà rừng mồi là gì và cách chọn gà rừng mồi hay

Gà rừng mồi là một thuật ngữ chỉ những con gà rừng lợi dụng khả năng gáy to, vang, có thể kéo dài trong thời gian lâu của mình để làm mồi nhử những con gà khác. 

Tiếng gáy oanh liệt này cũng là cách mà những con gà rừng sử dụng để kêu gọi bạn tình hay bầy đàn của chúng. Bên cạnh giọng gáy ấn tượng, gà rừng mồi còn được biết đến với ngoại hình cường tráng, khỏe mạnh và đẹp mắt. 

Những yếu tố cơ bản dưới đây có thể giúp các bạn nhận diện được một con gà rừng mồi đá hay.

cách chọn gà rừng mồi hay
Tư vấn cách chọn gà rừng mồi hay
  • Những con gà đó phải có lông màu điều.
  • Chúng phải biết cách để dụ bồi hiệu quả mà không đòi đá khi bắt gặp đồng bọn của mình.
  • Ngoài việc sở hữu giọng gáy cao, vang, dứt khoát, chúng phải là những con gà siêng gáy.
  • Trọng lượng của gà rừng mồi đá hay chỉ dao động trong khoảng 800 đến 900g. Bởi những con gà rừng nhỏ vẫn chưa đủ sức để gáy tốt còn những con có trọng lượng lớn sẽ khiến các con gà khác sợ hãi bỏ chạy khi chúng xuất hiện. 
  • Gà rừng đó phải có thân hình khỏe mạnh, săn chắc giống như bắp chuối. Chúng đi lại nhanh nhẹn, vững chãi. 
  • Chân gà màu xám là tốt nhất, phần lông ở đuôi càng dài và càng dày thì sẽ càng tốt. 
  • Nên chọn những con gà có mồng dày, màu đỏ rực rỡ.

Sau khi tìm hiểu sơ qua về cách chọn gà rừng mồi hay, các bạn hãy theo dõi tiếp bài viết của chúng tôi để nhận diện cụ thể hơn về cách lựa chọn gà mồi phối giống tốt.

Tư vấn cách chọn gà rừng mồi hay cho mục đích phối giống

Để có thể hiểu rõ cách chọn gà rừng mồi hay nhằm mục đích phối giống, chúng ta cần phân biệt cách lựa chọn gà trống và gà mái. Cụ thể như sau:

Với giống gà trống

Để lựa chọn gà trống mồi rừng hay, chúng ta chỉ nên chọn những con gà rặc đang ở trong độ tuổi trưởng thành khoảng trên dưới một năm. Trong lương phù hợp cho gà trống làm mồi tầm 1kg trở lại. Bên cạnh đó các bạn cũng nên chú ý đến các yếu tố khác như màu lông, màu chân, dáng đi, tiếng gáy,…

Với giống gà mái

cách chọn gà rừng mồi hay
Gà mái rất cần thiết để phối giống hiệu quả

Để lựa chọn gà mái mồi rừng hay cho mục đích phối giống, gà mái đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hai giống gà mái rừng mà chúng ta nên lựa chọn nhất chính là gà mái tre hoặc gà mái ác vì chúng gáy nhiều hơn hẳn so với những loại khác. 

Khối lượng của con gà mái đỏ tốt nhất ở trong khoảng 700g. Cũng giống như gà trống, khi lựa chọn gà mái rừng làm mồi, chúng ta cần để ý về tiếng gáy, màu lông,… của chúng.

Đến đây, cho các bạn đã hiểu rõ về cách chọn gà rừng mồi hay rồi đúng không. Bên cạnh việc lựa chọn gà rừng mồi hay, chúng ta cũng cần chú ý đến cách nuôi dưỡng, chăm sóc cho chúng. Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ chia sẻ về cách nuôi gà rừng mồi tốt nhất.

Tư vấn về việc chăm sóc gà rừng mồi hiệu quả

cách chọn gà rừng mồi hay
Làm sao để có thể chăm sóc gà rừng mồi một cách tốt nhất?

Để việc nuôi dưỡng gà rừng mồi hiệu quả cho mục đích phối giống hay đá chọi, các bạn nếu cần phải chú ý đến môi trường sinh sống và thức ăn của chúng.

Gà rừng mồi có thể thả rồng hoặc nuôi trong chuồng tùy vào từng trường hợp cụ thể. Gà thả rông chỉ áp dụng với những con có độ tuổi từ 4 tuần trở lên vì chúng đã có đủ sức khỏe, trí tuệ và kinh nghiệm để ra ngoài an toàn. 

Thả rông giúp gà cảm thấy thoải mái thư giãn hơn so với việc nhốt trong chuồng suốt ngày và tạo điều kiện tốt để cơ thể chúng phát triển khỏe mạnh, săn chắc. Tuy nhiên, người nuôi gà cần lưu ý không thả rừng mồi ở những nơi có nhiều chó mèo hoặc thú dữ để tránh gây hại cho chúng. 

cách chọn gà rừng mồi hay
Thả rông cho gà rừng chỉ nên áp dụng với những con trên 1 tháng

Còn những con gà chưa đủ 1 tháng tuổi thì các bạn nên cho chúng ở trong chuồng với điều kiện không gian thoáng đãng, tiếp xúc đủ với ánh sáng, không khí và không được để chuồng ẩm ướt vì sẽ dễ dàng tạo điều kiện cho vi sinh vật gây hại phát triển. 

Về thức ăn cho gà rừng mồi, các bạn nên cho chúng ăn đa dạng các thành phần dinh dưỡng như tinh bột, protein, chất béo, các loại vitamin, khoáng chất khác nhau,.. 

Một số loại thức ăn mà gà rừng mồi yếu thịt có thể kể đến như cào cào, lươn, dế, giun,… Người nuôi nên chú ý đến tình trạng sức khỏe của gà thường xuyên để có thể kịp thời chữa trị nếu như phát hiện bệnh.

Bài viết trên đây là toàn bộ những thông tin đầy đủ về cách chọn gà rừng mồi hay cũng như biện pháp chăm sóc, nuôi dưỡng chúng hiệu quả. Hy vọng những con gà rừng mồi của bạn sẽ luôn phát triển mạnh khỏe và đem lại nhiều lợi ích.