Mách bạn cách chọn gà tre đá cựa hay nhất từ chuyên gia

25 / 100 SEO Score

Cách chọn gà tre đá cựa hay nhất là một bước quan trọng để giúp anh em có thể tạo ra một chiếc kê xuất sắc, bản lĩnh và mạnh mẽ trên chiến trường. Do đó, hãy nhanh chóng bỏ túi những kinh nghiệm chọn gà tre đá cựa chuẩn nhất từ bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng

Một số tiêu chuẩn về cách chọn gà tre đá cựa

Để chọn được một chiến kê gà tre đá cựa hay thì đòi hỏi các sư kê phải biết cách quan sát và có nhiều kinh nghiệm. Các sư kê lâu năm chắc chắn sẽ có những nguyên tắc nhất định để lựa chọn chiến kê. Anh em có thể tham khảo những tiêu chuẩn chọn gà tre đá cựa sau đây.

cách chọn gà tre đá cựa
Tiêu chí chọn gà tre đá cựa

Chọn gà tre đá cựa thông qua ngoại hình

Một trong những cách chọn gà tre đá cựa hay đó chính là dựa vào ngoại hình. Một chiến kê gà tre chất lượng cần phải đảm bảo các tiêu chí sau:

 • Lưng rộng, cổ dài, thẳng và cân đối với thân hình của gà chọi.
 • Đôi cánh cứng cáp và khỏe mạnh.
 • Gà chọi sở hữu mào dâu, mỏ thẳng, mắt gà tốt nhất là mắt chữ điền. 
 • Đùi gà tre đá cựa cần phải to và dài hơn so với phần cán chân.
 • Vảy gà mỏng và khô, phần móng và ngón chân đảm bảo sắc, nhọn. 

Bên cạnh đó, gà tre đá cựa hay có thể dựa vào một số điểm về ngoại hình khác như tiếng gáy, lông hoặc vảy,…Một số gà tre đá cựa nổi tiếng như gà ngũ sắc chân trắng, gà ô mỏ ngà chân trắng,…

Cách chọn gà tre đá cựa qua thể trạng

Anh em có thể  chọn được những chiến kê đảm bảo về thể trạng qua những yếu tố sau đây:

cách chọn gà tre đá cựa
Thể trạng là tiêu chí quan trọng khi chọn gà tre
 • Kiểm tra miệng gà bằng cách dùng tay mở miệng để quan sát có nhớ hoặc ké bên trong hay có mùi bốc ra hay không. Trong trường hợp không có thì thể trạng của gà tre càng được đảm bảo. 
 • Gà tre sở hữu chiếc lưỡi ngắn sẽ nổi bật và có khả năng đá rất tốt, ra nhiều đòn độc. 
 • Quan sát phần cánh gà bằng cách ôm từ phía sau và tung gà bay lên cao. Các chiến kê bay trên không được lâu, dập cánh vững và khỏe chắc chắn đang sở hữu một bộ cánh tốt. Để bài kiểm tra chuẩn xác hơn thì anh em có thể thực hiện trong 3 lần liên tiếp. Chiến kê đá tốt sẽ giữ được phong độ này. 
 • Thực hiện kiểm tra chân gà bằng cách thả rơi gà tự do và quan sát chúng có khả năng tiếp đất vững vàng không. Nếu gà không bị chúi đầu hay khụy chân thì có thể nhận định gà tre đang có đôi chân khỏe mạnh. 

Kỹ năng của gà tre đá cựa 

Bên cạnh những cách trên, anh em cũng có thể chọn được các chiến kê đá cựa tốt dựa vào những kỹ năng nổi bật như:

 • Kỹ năng nạp sâu chân, tức là các chiến kê sẽ biết cách để tránh né hoặc phản xạ tốt khi bị đối thủ rượt chạy. 
 • Kỹ năng nạp hố thả bom, tức là chiến kê biết các cách để chạy và chủ động hứng đòn trong trường hợp bị đối thủ bom. 
cách chọn gà tre đá cựa
Gà tre đá cựa cần có những kỹ năng nhất định

Chọn gà tre đá cựa hay dựa vào kinh nghiệm

Những sư kê chơi gà chọi lâu năm thường sẽ đánh giá các chiến kê dựa vào nguồn gốc tổ tiên của chúng. Nếu thế hệ bố mẹ sở hữu những ưu điểm nổi trội thì lứa gà tre tiếp theo khả năng cao cũng sẽ được thừa hưởng một ít gen trội đó. Đây được xem là một bí quyết quan trọng trong cách chọn gà tre đá cựa chất lượng. 

cách chọn gà tre đá cựa
Chọn gà tre đá cựa dựa vào di truyền

Bản tính hung dữ, tinh thần chiến đấu hung hăng, mãnh liệt là những điểm nổi bật mà anh em cần quan sát ở giống gà bố mẹ. Dựa theo những yếu tố này, anh em sẽ dễ dàng đánh giá chất lượng của các lứa gà tiếp theo. 

Việc lựa chọn giống gà tốt đặc biệt quan trọng, giúp anh em tiết kiệm tối đa thời gian chăm sóc. Tuy chỉ là một yếu tố nhỏ nhưng anh em không được bỏ qua để đảm bảo chọn được một con gà tre đá cựa chất lượng nhất. 

Đánh giá cách chọn gà tre đá cựa dựa vào thực tế

Một số tiêu chí trên chỉ mới là bước quan sát cơ bản ban đầu. Để có thể kiểm duyệt chắc chắn một lần nữa, anh em có thể quan sát thêm tướng ngủ của các chiến kê này. Đồng thời, thường xuyên chú ý để có thể phát hiện thêm được hành vi độc đáo, khác thường ở gà. Đây cũng là cách để phán đoán khả năng cũng như phẩm chất đang có của các chiến kê. 

Ngoài ra, anh em cũng có thể kiểm tra bằng cách lắp thêm cựa cho gà chọi. Sau đó cho chúng chọi trực tiếp với một chiến kê khác và chờ đợi kết quả. Nếu trong trường hợp không thấy xuất hiện một vết cựa nào thì chiến kê này chưa đảm bảo và tốt nhất nên tìm một con mới.

Bài viết trên của Đá Gà Mạng đã chia sẻ chi tiết cách chọn gà tre đá cựa chuẩn nhất từ trước đến nay. Việc chọn gà tre đá cựa là quá trình cần sự chú ý, tìm hiểu kỹ lưỡng và đúng đắn. Mong rằng với những kiến thức đã cập nhật, anh em sẽ có thể lựa chọn được những chiến kê chất lượng, mạnh mẽ và ưng ý nhất.