Tổng hợp các cách chữa gà bị đá mù mắt đơn giản nhất 2023

26 / 100 SEO Score

Cách chữa gà bị đá mù mắt là một trong những thắc mắc của rất nhiều anh em sư kê ở thời điểm hiện tại. Nếu bạn đọc đang quan tâm đến chủ đề này, hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau. 

Những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng bị đá mù mắt

Nguyên nhân chính dẫn đến gà bị cựa đâm vào mắt có thể liên quan đến nhiều tình huống khác nhau, đặc biệt là trong quá trình nuôi dưỡng và giao đấu. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể để bạn đọc có được cái nhìn khách quan nhất.  

cách chữa gà bị đá mù mắt
Gà bị mù mắt là tình trạng khá phổ biến
  • Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là khi người anh em sư kê không cung cấp đồ bảo vệ cựa cho gà. Đồ bảo vệ này giúp bảo vệ mắt của gà thoát khỏi sự tấn công của đối thủ trong quá trình giao đấu. Việc thiếu đồ bảo vệ cựa có thể dẫn đến các vết thương nghiêm trọng trên mắt gà.
  • Thêm vào đó, trong các trận đấu gà, quản lý và theo dõi cẩn thận là điều vô cùng quan trọng. Nếu không giữ được khoảng cách an toàn giữa các chiến kê hoặc không can thiệp kịp thời khi thấy dấu hiệu xung đột, gà có nguy cơ mù mắt rất cao. 
  • Trong một số trường hợp, gà đá đối thủ có thể tấn công bằng các kỹ năng đỉnh cao và đâm cựa vào mắt hoặc các vùng nhạy cảm.

Hướng dẫn cách chữa gà bị đá mù mắt chuẩn xác nhất

Gà bị cựa đâm vào mắt là một tình trạng thường gặp trong quá trình nuôi dưỡng. Dưới đây là một số cách đơn giản để chữa trị gà đá bị mù mắt, hy vọng bạn có thể áp dụng để cải thiện tình trạng sức khỏe một cách hiệu quả nhất. 

cách chữa gà bị đá mù mắt
Cách chữa dứt điểm khi gà bị mù mắt là điều khá khó khăn
  • Khi gà vừa bị cựa đâm vào mắt, bạn nên dùng một khăn sạch và nhúng vào nước ấm. Sau đó, chườm nhẹ khăn này lên mắt của gà trong khoảng thời gian ngắn. Cách chữa gà bị đá mù mắt này có khả năng làm sạch mắt, loại bỏ bụi bẩn và hút hơi sắt từ cựa ra khỏi mắt gà. Đây là bước đầu tiên để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
  • Gà bị thương ở mắt sẽ có triệu chứng như đau, sốt và không muốn ăn. Để giảm đau và hỗ trợ quá trình hồi phục, anh em có thể mua thuốc chích Vimefloro. Sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ thú y hoặc trên bao bì của thuốc để đảm bảo đúng liều lượng và hạn chế các rủi ro có thể xảy ra. 
  • Để chữa trị trực tiếp vùng mắt của gà, sư kê có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt như BIO-GENTADROP. Nhỏ từ 2-3 giọt trực tiếp vào mắt và lặp lại quy trình này từ 2-3 lần trong ngày. Không những giúp giảm đau và ngăn ngừng ăn, thuốc nhỏ mắt còn có khả năng giúp mắt gà nhanh chóng hồi phục.

Những lưu ý cơ bản khi chữa gà bị đá mù mắt

Gà bị cựa đâm vào mắt là một tình huống cần được xử lý kịp thời và đúng cách để chiến kê phục hồi nhanh chóng nhất. Những nội dung sau sẽ tổng hợp các lưu ý nổi bật trong quá trình áp dụng cách chữa gà bị đá mù mắt ở thời điểm hiện tại. 

Điều trị kịp thời

Khi gà bị thương ở vùng mắt, việc điều trị phải được thực hiện ngay lập tức. Đừng để tình trạng này kéo dài vì nếu để lâu, việc chữa trị có thể trở nên khó khăn hơn và không thể phục hồi hoàn toàn. Thông thường, sau khoảng 4 ngày, gà sẽ bắt đầu thể hiện sự cải thiện.

Tình trạng mù mắt ảnh hưởng rất lớn đến gà đá
Tình trạng mù mắt ảnh hưởng rất lớn đến gà đá

Liều lượng thuốc Vimefloro

Khi sử dụng thuốc Vimefloro để giảm đau và hỗ trợ gà, anh em cần chú ý đến liều lượng. Bạn nên sử dụng liều lượng thuốc phù hợp với trọng lượng của gà đá. Nếu muốn đạt được hiệu quả cao nhất, hãy để liều lượng được gấp đôi so với trọng lượng của gà. 

Trường hợp gà bị đá mù mắt nặng

Trong trường hợp gà bị thương mắt nặng như bị lòi hoặc hư tròng mắt, khả năng chữa trị dứt điểm là điều vô cùng khó khăn. Trong trường hợp này, anh em chỉ cần cố gắng cứu gà thoát khỏi tình trạng bị suy. Và chắc chắn mắt của gà sẽ không thể hồi phục được vì đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, không thể áp dụng các phương pháp thông thường. 

cách chữa gà bị đá mù mắt
Bạn cần cứu gà khỏi tình trạng suy nếu rơi vào trường hợp nặng

Hướng dẫn cách phòng ngừa gà bị đá mù mắt

Nhằm tránh cho gà bị cựa đâm vào mắt, việc phòng ngừa là điều vô cùng quan trọng. Người nuôi cần chú ý đến cách chăm sóc gà và ngăn chặn tuyệt đối những nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng này. Dưới đây là một số lưu ý cơ bản nhất dành cho anh em. 

  • Khi xổ gà, bạn cần mang đồ bảo vệ cựa. Đây là cách giảm nguy cơ bị thương mắt trong quá trình xổ.
  • Thêm vào đó, hãy chọn nơi xổ gà ở đất trống, rộng rãi, không có cây cối nhiều. 

Lời kết

Hy vọng những chia sẻ trên của Đá Gà Mạng sẽ giúp bạn đọc nắm vững cách chữa gà bị đá mù mắt hiệu quả.  Nếu tình trạng của gà không cải thiện hoặc trở nên tồi tệ hơn, bạn nên tìm sự tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn để có biện pháp điều trị thích hợp nhất.