Mách bạn cách chữa gà chọi bị đi ngoài dứt điểm hiệu quả nhất

24 / 100 SEO Score

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài như thế nào để dứt điểm luôn là một vấn đề được nhiều anh em quan tâm. Gà chọi đi ngoài quá nhiều lần có thể khiến sức khỏe giảm sút, ảnh hưởng đến chất lượng thịt và khả năng thi đấu. Trong bài viết này, Đá Gà Mạng sẽ hướng dẫn đến bạn cách chữa bệnh hiệu quả nhất cho gà chọi.

Dấu hiệu nhận biết gà chọi bị đi ngoài

Gà chọi bị đi ngoài hay bị tiêu chảy là một trong những trường hợp khá phổ biến ở gà chọi. Biểu hiện đầu tiên là phân được thải ra ở dạng nước lỏng, có thể kèm thêm màu xanh, trắng hoặc một chút nhớt. Trong một số trường hợp, trong phân của gà có thể kèm theo máu màu đỏ. 

cách chữa gà chọi bị đi ngoài
Bệnh đi ngoài phổ biến ở gà chọi

Việc phát hiện các dấu hiệu là điều cần thiết để tìm được cách chữa gà chọi bị đi ngoài. Triệu chứng gà đi ngoài được được nhận biết như sau:

  • Gà thường xuyên biếng ăn, ủ rũ hoặc ngủ li bì. 
  • Độ loãng của phân gà chọi thường từ đặc đến lỏng, có màu xanh hoặc trắng. Trong trường hợp gà chọi đi ngoài nặng, không thể ra hết phân mà chỉ dính lại ở phần phao câu.
  • Gà trở nên sợ sệt và yếu ớt, không còn nhiều năng lượng và không còn tinh anh như trước.
  • Gà đi ngoài thường sẽ có mùi hôi, tanh và gây khó chịu.

Nguyên nhân gây nên tình trạng đi ngoài ở gà chọi

Tìm hiểu các nguyên nhân được xem là một trong những điều cần thiết để chữa trị cũng như phòng bệnh đi ngoài cho gà. Gà chọi bị đi ngoài có thể do một số nguyên nhân sau đây.

Do thức ăn chăn nuôi

Thức ăn cho gà chọi nếu để ở ngoài môi trường và không được bảo quản cẩn thận thì có khả năng cao bị nấm mốc. Những loại nấm mốc này sẽ ảnh hưởng đến thành ruột của gà chọi, giảm chức năng tiêu hóa và kém hấp thu dinh dưỡng. 

cách chữa gà chọi bị đi ngoài
Nguyên nhân gà chọi bị đi ngoài

Do các mầm bệnh

Bệnh cầu trùng (Coccidiosis) ở gà chọi cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng đi ngoài, tiêu chảy. Khi gà chọi nhiễm Coccidiosis, ruột sẽ bị viêm và tổn thương nghiêm trọng và gây tiêu chảy. Ngoài ra, trường hợp gà bị đi ngoài cũng có thể do một số loại virus khác như Rotavirus, Coronavirus, Campylobacter jejuni,…

Do môi trường sống

Sức khỏe của gà cũng sẽ bị tác động rất nhiều bởi môi trường sống. Nếu chuồng trại không được vệ sinh, khử khuẩn và dọn dẹp đúng cách, chứa quá nhiều bụi bẩn và chất thải thì dễ sinh ra nhiều mầm bệnh gây ảnh hưởng đến gà. 

Bên cạnh đó, một số yếu tố như khí hậu, nhiệt độ cũng có thể là nguyên nhân khiến gà bị đi ngoài. Nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng, gà có thể bị mất nước và giảm sức đề kháng, tạo điều kiện để mầm bệnh phát triển.

Các cách chữa gà chọi bị đi ngoài dứt điểm hiệu quả

Để có thể chữa trị bệnh đi ngoài hiệu quả ở gà chọi, bạn có thể áp dụng một số phương pháp sau đây.

cách chữa gà chọi bị đi ngoài
Điều trị gà chọi bị đi ngoài

Sử dụng thuốc kháng sinh

Gà chọi gặp phải tình trạng đi ngoài có thể sử dụng một số loại thuốc chữa trị triệt để như sau:

Sử dụng thuốc Cloxit, Tetra vàng hoặc Berberin hoặc bổ sung thêm một số loại men vi sinh, vitamin và điện giải để giúp gà tăng sức đề kháng. 

Một số loại thuốc đi ngoài đặc trị được khuyến cáo bởi các cơ quan thú y. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng cần phải tuân thủ theo một liều lượng nhất định.  

Sau khi sử dụng các loại thuốc khoảng 2 đến 3 ngày, bệnh đi ngoài ở gà chọi sẽ được điều trị và  tình trạng sức khỏe cũng được cân bằng nhanh chóng. 

Cách chữa gà chọi bị đi ngoài theo dân gian

Bên cạnh phương pháp sử dụng thuốc tây y, anh em cũng có thể chữa triệu chứng đi ngoài ở gà chọi theo những cách dân gian như sau:

  • Sử dụng búp ổi và giã nát để lấy nước cho gà chọi uống.
  • Ngâm tỏi đã giã nát với nước theo liều lượng 10 lít nước : 100gr tỏi. Sử dụng nước ngâm này để cho gà uống. Phần bã tỏi còn lại có thể trộn cùng với thức ăn cho gà. 

Lá ổi hay tỏi đều sẽ có ưu điểm nổi bật là tốt cho hệ tiêu hóa và ức chế các loại vi khuẩn ở đường ruột. Đặc biệt, sau một vài lần sử dụng thì triệu chứng đi ngoài của gà chọi cũng sẽ thuyên giảm. 

Phòng ngừa bệnh đi ngoài ở gà chọi bằng cách nào?

Để hạn chế tối đa tình trạng đi ngoài ở gà chọi, trong quá trình chăm sóc anh em cần lưu ý những vấn đề như sau:

cách chữa gà chọi bị đi ngoài
Ngăn ngừa tình trạng gà chọi đi ngoài
  • Vệ sinh và phun thuốc sát trùng cho chuồng trại thường xuyên để triệt để ngăn chặn các mầm bệnh nguy hiểm.
  • Thực hiện chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho gà để tăng cường đề kháng. 
  • Thường xuyên vệ sinh các vật dụng ăn uống của gà chọi để hạn chế tối đa tình trạng tiếp xúc với các mầm bệnh gây tiêu chảy. 

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết của Đá Gà Mạng về cách chữa gà chọi bị đi ngoài. Trong quá trình chăn nuôi, anh em cần thường xuyên quan sát, theo dõi để kịp thời phát hiện các triệu chứng và có những biện pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất.