Nguyên nhân và cách chữa gà chọi bị mất gân hiệu quả

25 / 100 SEO Score

Cách chữa gà chọi bị mất gân như thế nào hiệu quả là thắc mắc của rất nhiều anh em khi chiến kê gặp phải tình trạng này. Gà bị rút gân, mất gân có chữa được không và chữa bằng cách nào? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để tìm ra giải pháp tốt nhất cho gà chọi. 

Dấu hiệu nhận biết gà chọi bị mất gân

Khi gà chọi gặp tình trạng rút gân, mất gân thì các ngón chân sẽ có biểu hiện co rút lại, yếu gân, cứng gân và thậm chí có thể khiến cho gà di chuyển khó khăn. Thông thường, trong quá trình thi đấu nếu gà đá nhẹ, thiếu lực hoặc không thể nhảy lên đá thì anh em có thể nghĩ ngay đến tình trạng gà bị mất gân hay yếu gân. 

cách chữa gà chọi bị mất gân
Mất gân là tình trạng thường gặp ở gà chọi

Gà bị mất gân không chỉ dẫn đến thua cuộc mà ảnh hưởng rất nhiều đến hệ thần kinh. Nếu không có cách chữa gà chọi bị mất gân kịp thời có thể khiến gà bại liệt và mất khả năng thi đấu. 

Tại sao gà chọi bị mất gân? 

Tình trạng mất gân hay yếu gân ở gà chọi có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Tuy nhiên, theo các sư kê lâu năm thì dưới đây sẽ là những nguyên nhân chủ yếu nhất:

  • Do quá trình tiêm thuốc bổ hoặc tiêm phòng vào cơ đùi của gà chọi. Đặc biệt là khi các sư kê lạm dụng liều lượng cao các loại thuốc kháng sinh để chữa bệnh cho gà. 
  • Quá trình luyện tập thực hiện vần đòn, vần hơi hoặc om bóp không đúng chuẩn mực có thể khiến gà chọi bị mất gân.
  • Thực hiện vần gà quá sớm làm cho gà bị ép đòn quá tải, gây ra tình trạng mất gân. 
  • Vấn đề di truyền ở một số dòng gà, sau khi tiến hành thay lông từ vụ 1 sang vụ 2 thì mất đi khả năng chiến đấu. Đồng thời, thời gian thay lông không cản mái, tăng số lần đạp mái cũng khiến gà chọi bị mất gân.

Hướng dẫn chi tiết cách chữa gà chọi bị mất gân

Để có thể điều trị tình trạng gà mất gân anh em cần phải trải qua một quá trình dài và đòi hỏi sự kiên trì. Tùy vào từng nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà biện pháp khắc phục gà chọi bị mất gân sẽ khác nhau. Tuy nhiên, phần lớn các cách chữa trị gà chọi bị mất gân bao gồm các bước sau đây.

cách chữa gà chọi bị mất gân
Điều trị gà chọi bị mất gân đơn giản

Kiểm tra gân gà chọi

Khi gà chọi bị mất gân hoặc gân yếu, việc kiểm tra kỹ lưỡng là bước đầu tiên cần thực hiện. Anh em cần lưu ý quan sát các triệu chứng như gà di chuyển chậm chạp, tập tễnh, gà không thể đứng vững hoặc chân có dấu hiệu sưng tấy. Đây được xem là cách giúp xác định tình trạng gân chân và mức độ ảnh hưởng đến khả năng chiến đấu của gà.

Thực hiện om bóp

Một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện sức khỏe cho gà bị mất gân là om bóp chân bằng rượu thuốc hàng ngày. Cách làm này giúp kích thích tuần hoàn máu trong chân, tăng cường cung cấp dưỡng chất cho các mô gân yếu và giúp phục hồi sức khỏe. Kỹ thuật om bóp cần thực hiện nhẹ nhàng, không tạo áp lực mạnh để tránh làm tổn thương thêm cho chân của gà.

Om bóp để chữa gà bị mất gân
Om bóp để chữa gà bị mất gân

Cách chữa gà chọi bị mất gân qua các bài tập phục hồi

Bài tập phục hồi là một phần quan trọng của quá trình điều trị gà bị mất chân. Anh em có thể bắt đầu bằng những bài tập nhẹ nhàng như nâng và hạ gà để tăng cường sức mạnh chân. Dần dần tăng độ khó của các bài tập để kích thích sự phát triển của các cơ và gân. Lưu ý rằng cần thực hiện bài tập một cách cẩn thận, không nên tạo áp lực quá mạnh, đặc biệt là trong giai đoạn mà gà đang thay lông.

Gà chọi bị mất gân do đạp mái quá nhiều

Trong trường hợp gà mất gân do việc đạp mái quá nhiều ở giai đoạn thay lông, anh em sư kê cần có sự kiên nhẫn và chăm sóc đặc biệt. Do vậy mà cần cung cấp nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng để hỗ trợ quá trình phục hồi. Đồng thời, hạn chế hoặc ngăn chặn không cho gà cản mái. Thay vào đó là tiếp tục để gà bước tới đợt thay lông ở vụ lông 3.

Trong một số trường hợp đặc biệt như gà bị teo cơ, mất gân bẩm sinh do di truyền thì không có cách chữa trị. Do đó mà khi gặp các chiến kê này thì anh em không nên lựa chọn. 

cách chữa gà chọi bị mất gân
Không thể điều trị gà chọi mất gân do di truyền

Trên thị trường hiện nay vẫn chưa có các loại thuốc đặc trị để chữa gà chọi bị mất gân. Tuy nhiên, anh em có thể sử dụng thêm một số loại thuốc bổ gân dành cho gà. Đồng thời, kết hợp cùng một số bài tập gân gối để đảm bảo gà luôn được linh hoạt và khỏe mạnh. 

Trong quá trình chữa trị gà chọi bị mất gân, kiên trì vẫn là một trong những yếu tố cần thiết nhất. Đây là cách có thể giúp gà hồi phục nhanh chóng cũng như hạn chế được các biến chứng về sau.

Lời kết

Hy vọng rằng qua nội dung bài viết của Đá Gà Mạng, anh em đã đúc kết được các cách chữa gà chọi bị mất gân hiệu quả nhất. Việc điều trị gà chọi bị mất gân mất khá nhiều thời gian và công sức, do đó mà các biện pháp phòng bệnh cho gà luôn đóng vai trò quan trọng.