Cách chữa gà không chịu ăn người nuôi nào cũng phải biết

24 / 100 SEO Score

Cách chữa gà không chịu ăn như thế nào hiệu quả là vấn đề được nhiều anh em sư kê quan tâm. Tuy tình trạng gà không chịu không không quá nghiêm trọng nhưng để kéo dài thì có thể khiến gà dễ mất sức và giảm trọng lượng. Cùng xem ngay bài viết dưới đây của Đá Gà Mạng để tìm ra các cách điều trị gà ăn ít hiệu quả nhất.

Các dấu hiệu phổ biến khi gà không chịu ăn

Gà không chịu ăn thường có những dấu hiệu rất dễ nhận ra, cụ thể:

Cách chữa gà không chịu ăn
Nhận biết gà không chịu ăn
  • Gà thường ăn rất ít, chủ yếu ăn mồi và không ăn các loại thóc lúa. 
  • Gà có dấu hiệu chậm lớn, gầy đi dù lượng thức ăn được cung cấp vẫn đầy đủ và đủ chất. 
  • Xuất hiện tình trạng chướng diều, luôn trong trạng thái mệt mỏi và không còn lanh lợi, hoạt bát như trước. 
  • Trong phân có thể xuất hiện một số thức ăn chưa được tiêu hóa hết. 

Nguyên nhân khiến gà không chịu ăn

Trong quá trình chăm sóc và theo dõi gà, người nuôi sẽ có thể dễ dàng nhận biết được chúng thường xuyên ủ rũ và bỏ ăn hoặc ăn rất ít. Một số nguyên nhân chính khiến gà không chịu ăn là do:

  • Trong hệ tiêu hóa của gà có chứa quá nhiều chất xơ khiến quá trình tiêu hóa trở nên khó khăn hơn, thức ăn vón cục.
  • Do gà ăn quá no khiến cho việc tiêu hóa thức ăn không đáp ứng kịp. Từ đó mà gây ra cảm giác khó tiêu, đầy bụng, vì thế mà gà sẽ không còn muốn ăn nữa. 
  • Gà đang mắc phải một số bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa. 
Cách chữa gà không chịu ăn
Gà không chịu ăn do rất nhiều nguyên nhân

Trong quá trình nuôi gà, người nuôi cần phải thường xuyên tìm hiểu các nguyên nhân khiến gà bỏ ăn, biếng ăn để có thể tìm ra cách chữa gà không chịu ăn triệt để.

Hướng dẫn cách chữa gà không chịu ăn nhanh chóng nhất

Nếu lần đầu đối diện với trường hợp này thì không ít người nuôi sẽ lúng túng và không biết làm cách nào để giải quyết. Hơn nữa, nếu không có biện pháp điều trị đúng đắn có thể khiến bệnh trở nên nguy hiểm hơn. Do đó mà anh em cần phải lưu ngay những bí kíp sau đây để chữa gà không chịu ăn hiệu quả nhất.

Cách chữa gà không chịu ăn
Cách chữa gà không chịu ăn

Sử dụng tỏi để chữa gà không chịu ăn

Trong quá trình chăn nuôi, nếu gà được cho ăn quá nhiều tinh bột thì sẽ có xu hướng thèm ăn một số loại mồi như dế, sâu bọ, côn trùng,…Lúc này, việc mà anh em nên làm là nhốt gà lại và không cho chúng ăn, uống bất cứ thứ gì để hạn chế việc cho chúng ăn mồi. 

Đến lúc gà đói nhất thì hãy tiến hành cho chúng thức ăn, kết hợp cùng với đó là pha thêm nước tỏi (đối với đồ uống) hoặc tỏi băm nhuyễn (đối với đồ ăn). Sau thời gian khoảng 2 đến 3 ngày thì các triệu chứng của gà sẽ giảm.

Trong trường hợp gà không chịu ăn thì người nuôi có thể tiếp tục áp dụng cách chữa gà không chịu ăn bằng luyện tập với cường độ cao. Đặc biệt là vào các buổi sáng, không nên cho gà ăn mà thay vào đó là các bài tập chạy quan, vần đòn,…

Cách chữa gà không chịu ăn với thuốc tây

Một trong những cách trị gà ít ăn là sử dụng thuốc tây. Một số loại thuốc được sử dụng phổ biến để chữa trị cho gà là Smecta (5 bịch) và thuốc Eldoper trị tiêu chảy (10 viên). 

Theo đó, vào trước các bữa ăn mỗi  ngày thì người nuôi nên cho gà uống ½ bịch Smecta trước khi ăn khoảng nửa tiếng. Sau khi gà ăn xong thì tiến hành cho gà uống thuốc Eldoper. Biện pháp này nên được thực hiện đều đặn mỗi ngày 2 lần. Khoảng 5 ngày thì gà sẽ nhanh chóng trở lại bình thường. 

Bên cạnh đó, vào buổi trưa, anh em có thể cho gà ăn thêm cà chua hoặc một số loại giá đỗ và rau,…để hỗ trợ tiêu hóa. Một trong những điều mà anh em cần lưu ý là không nên để gà uống nước quá nhiều. Trong giai đoạn gà đang bệnh, người nuôi có thể bổ sung thêm một số loại thức ăn mềm, tránh sử dụng thóc, lúa,…

Cách chữa gà không chịu ăn do bệnh chướng diều

Đối với những trường hợp diều của gà có dấu hiệu sưng to và cứng, đồng thời ngửi thấy có mùi hôi khó chịu trong miệng gà thì người nuôi cần quan sát thêm một số biểu hiện khác để điều trị hiệu quả. 

Cách chữa gà không chịu ăn
Gà không chịu ăn do bệnh chướng diều

Khi gà gặp phải tình trạng không chịu ăn do chướng diều thì anh em có thể cho gà uống Multivitamin (Điện giải) kết hợp cùng men tiêu hóa trong khoảng 2 ngày liên tiếp.

Nếu gà vẫn không chịu ăn thì tiếp tục thực hiện theo các bước sau:

  • Châm nước: Người nuôi có thể sử dụng ống tiêm đã được bơm sẵn nước và tiến hành bơm từ gốc lưỡi đến cuống họng của gà mắc bệnh. Tuy nhiên, cần lưu ý không để nước tràn qua lỗ thở của gà.
  • Mát xa diều gà: Sau khi đã thực hiện bơm nước thì tiếp tục tiến hành xoa bóp phần diều. Trong quá trình xoa bóp thì nên để gà nằm ngửa để hạn chế tình trạng gà bị trào ngược thức ăn.

Bài viết của Đá Gà Mạng đã cập nhật chi tiết các cách chữa gà không chịu ăn hiệu quả nhất. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với những người chăn nuôi gà để đảm bảo chiến kê của mình luôn có sức khỏe tốt.