Mách sư kê cách lai tạo gà đá cựa chuẩn xác, hiệu quả cao

25 / 100 SEO Score

Cách lai tạo gà đá cựa chuẩn xác sẽ là cơ hội tuyệt vời để tạo ra những lứa gà con hội tụ đầy đủ những đặc tính nổi bật của gà mẹ và gà bố. Tuy việc lai tạo này sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức nhưng thành quả tạo ra sẽ vô cùng xứng đáng. Hãy cùng Đá Gà Mạng tìm hiểu chi tiết về cách lai tạo hiệu quả nhất cho gà đá cựa. 

Tại sao cần phải biết cách lai tạo gà đá cựa?

Các kỹ thuật lai tạo gà đá cựa được xem là cơ hội để ươm mầm ra thế hệ gà con với nhiều đặc tính nổi bật. Tuy nhiên, trước khi tiến hành lai tạo, người nuôi cũng cần phải đặc biệt lưu ý đến đặc tính của gà mái. Những con gà mái được chọn cần phải thuần chủng, hung dữ và khỏe mạnh. Khi được phối cùng với giống gà trống chất lượng sẽ tạo ra thế hệ con với nhiều đặc tính nổi trội nhất.

cách lai tạo gà đá cựa
Các phương pháp lai tạo gà đá

Cách lai tạo gà đá cựa bằng phương pháp lai cận huyết

Lai cận huyết được biết đến là một phương pháp để lai tạo những con gà có huyết thống gần nhau. Quá trình lai tạo này cần phải được chọn lọc kỹ càng và tính toán một cách chính xác tỷ lệ xác suất cận huyết giữa đời con và đời bố mẹ.

Mục đích chính của phương pháp này là để định hình các dòng gen đồng hợp. Do đó mà tỷ lệ gen đồng hợp sẽ càng cao hơn khi các con gà được lai tạo càng cận huyết với nhau. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của phương pháp này là khả năng gà con sẽ gặp một số dị tật như dị tật ở con ngươi, mỏ hoặc ngực,…

cách lai tạo gà đá cựa
Cách lai tạo cận huyết

Cách lai tạo gà đá cựa cận huyết sẽ gồm 3 trường hợp chính:

Lai cận huyết nhẹ: Cách lai tạo này sẽ được thực hiện bởi các anh em họ với nhau và tỉ lệ rơi vào khoảng 6.3%.

Lai cận huyết vừa: Trường hợp này sẽ bao gồm 3 kiểu lai như sau:

  • Trường hợp lai tạo giữa hai con gà là anh em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, có tỉ lệ khoảng 12.5%.
  • Trường hợp lai tạo 2 con gà có khoảng cách 2 đời, có tỉ lệ khoảng 12.5%.
  • Trường hợp lai tạo 2 con gà có khoảng cách 3 đời, có tỉ lệ khoảng 12.5%. 

Lai cận huyết sâu: Đây được xem là phương pháp lai tạo giữa các con gà trong cùng một bầy, tức là anh em ruột thịt với nhau, có tỉ lệ khoảng 25%.

Cách lai tạo gà đá cựa dựa vào phương pháp lai xa

Lai xa được biết đến là một trong những phương pháp lai tạo giữa các con gà chiến với nhau được rất nhiều anh em ưa chuộng. Các con gà này sẽ không có bất kỳ mối liên quan nào về huyết thống. Phương pháp lai tạo này thường sẽ tạo ra sự hài hòa giữa các giống gà có chất lượng tốt. Phương pháp lai xa cũng sẽ bao gồm ba kiểu lai khác nhau. 

cách lai tạo gà đá cựa
Phương pháp lai xa

Phương pháp lai trực tiếp

Lai trực tiếp còn được gọi với cái tên khác là tạo dòng gà chọi thuần chủng. Phương pháp này sẽ thực hiện lai tạo 2 giống gà chọi thuần chủng với mục đích tạo ra thế hệ con sở hữu nhiều đặc tính nổi bật của gà mẹ và bố. Cách lai tạo này khá được áp dụng rất phổ biến đối với giống gà mỹ.

Phương pháp lai ba dòng

Đây là một cách lai tạo để kết hợp được nguồn gen đến từ 3 dòng gà khác nhau. Phương pháp này sẽ lai tạo một dòng gà thuần với gà bố hoặc gà mẹ là một con gà lai. 

Phương pháp lai bốn dòng

Lai bốn dòng được xem là phương pháp sử dụng nguồn gen đến từ 4 dòng gà khác nhau. Có thể hiểu đơn giản là cả gà mẹ và gà bố được đem đi phối giống đều là dòng gà lai. Gà con được lai tạo ra sẽ sở hữu đủ tính trạng ở 4 dòng. 

Một số cách lai tạo gà đá cựa hiệu quả khác

Bên cạnh phương pháp lai cận huyết và lai xa thì lai tạo gà cũng có thể áp dụng theo một số phương pháp khác. Tuy nhiên, các phương pháp này thường được sử dụng phổ biến cho gà các giống gà thịt. 

cách lai tạo gà đá cựa
Lai tạo gà đá cựa bằng rất phương pháp

Phương pháp lai dựa

Khá giống với phương pháp lai xa, lai dựa chỉ khác biệt ở điểm là chỉ chấp nhận các con gà ở cùng một nhà lai tạo giống. Tức là, phương pháp lai dựa chỉ dùng giống gà trống tại một điểm chuyên lai tạo giống nhất định.

Phương pháp lai quần

Cách lai quần chủ yếu được sử dụng tại các trang trại. Phương pháp này sẽ yêu cầu tỷ lệ gà trống là 20 và gà mái là từ 180 đến 200. Trường hợp những phiên bản nhỏ hơn thì tỷ lệ này sẽ rơi vào khoảng 1 con trống và 5 đến 12 con mái.

Phương pháp lai cuốn

Phương pháp lai tạo này sẽ áp dụng cách phân chia như sau: mái trưởng thành với trống tơ, mái tơ với trống trưởng thành. Mục đích của cách lai tạo này sẽ đem đến sự đa dạng về di truyền sau mỗi đợt sinh sản và cải thiện tối đa các đặc điểm ở gà. Tỷ lệ lai tạo sẽ thường là 1 con trống và 10 con mái.

Phương pháp cải thiện

Trong trường hợp gà cận huyết quá sâu thì cần phải lai xa để cải tạo phả hệ, sau đó tiếp tục cho lai ngược lại dòng cũ. Bằng cách này sẽ có thể khôi phục được dòng thuần trong 6 đến 8 đời. Trường hợp giống cận huyết bị thoái hóa thì anh em nên tiến hành phối hợp cùng các giống gà ngoại lai để cải tạo. 

Lời kết

Bài viết trên đây của Đá Gà Mạng đã chia sẻ chi tiết các cách lai tạo gà đá cựa chuẩn xác và đem lại hiệu quả cao. Trong quá trình lai tạo, anh em cần phải xem xét cẩn thận, chọn giống chuẩn và thực hiện đúng kỹ thuật để đảm bảo gà con được sinh ra với nhiều gen trội nhất.