Cách làm chuồng gà đá và những lưu ý quan trọng bạn cần biết

24 / 100 SEO Score

Làm chuồng gà đá được xem một việc làm quan trọng đối với những người yêu thích và chơi gà đá. Chuồng gà đá cần được thiết kế và xây dựng một cách cẩn thận để đảm bảo rằng gà được chăm sóc tốt và an toàn. Bài viết hôm nay của Đá Gà Mạng sẽ hướng dẫn chi tiết nhất về cách làm chuồng gà đá.

Tại sao nên làm chuồng cho gà đá?

Đối với các anh em sư kê, khi bắt đầu nuôi gà đá, việc đầu tiên cần xem xét chính là xây dựng chuồng. Cách làm chuồng gà đá đóng vai trò quan trọng bởi những lý do như sau:

Bảo vệ gà trước thời tiết khắc nghiệt

Một trong những lý do cần có chuồng cho gà đá là bảo vệ họ khỏi những biến đổi thời tiết đáng nguy hiểm. Nắng nóng mùa hè, lạnh giá mùa đông hoặc mưa lớn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của gà.  

Tiến hành làm chuồng cho gà đá
Tiến hành làm chuồng cho gà đá

Kiểm soát môi trường 

Việc xây dựng chuồng gà sẽ giúp tạo điều kiện để kiểm soát môi trường sống của gà một cách tốt nhất. Người nuôi có thể điều chỉnh ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm trong chuồng. Đây là cách để cải thiện hiệu suất cũng như tạo điều kiện thuận lợi để gà lớn nhanh hơn và khỏe mạnh hơn.

Quản lý dễ dàng

Anh em có thể xây dựng chuồng gà thành từng khu vực cho từng nhóm gà, để dễ dàng quản lý hơn. Hơn nữa, có thể tách riêng các chiến kê theo độ tuổi hoặc năng lực thi đấu để tập trung vào sự phát triển và chuẩn bị cho các cuộc đấu quan trọng.

Tổng hợp các cách làm chuồng gà đá cực đơn giản

Dưới đây là một số cách xây dựng chuồng cho gà chọi đang được rất nhiều sư kê áp dụng: 

Mô hình chuồng thu nhỏ 

Đối với những anh em nuôi gà chọi với số lượng ít, mô hình chuồng dọc là một sự lựa chọn hợp lý. Chuồng gà này có thể được thiết kế dài 3m, rộng 1m và cao từ 1m đến 1,5m, rất phù hợp với số lượng gà chọi nhỏ.

Thực tế mô hình chuồng gà đá thu nhỏ
Thực tế mô hình chuồng gà đá thu nhỏ

Khi làm chuồng theo mô hình dọc, có hai phần chính mà anh em cần chú ý:

  • Phần lợp mái: Người nuôi có thể sử dụng đa dạng loại vật liệu như gỗ, nhựa hoặc sắt. Đồng thời, lợp chuồng cần phải chắc chắn và đảm bảo tránh khỏi nắng, mưa và gió.
  • Phần lưới: Phần lưới của chuồng nên được làm từ lưới thép hoặc lưới dây đan chắc chắn để bảo vệ gà và dễ dàng quan sát. Bên cạnh đó, người nuôi nên lựa chọn vị trí lắp đặt phần lưới sao cho gà có không gian hoạt động cho cả ban ngày và ban đêm. 

Mô hình chuồng gà đá 2 tầng

Mô hình chuồng 2 tầng hay còn được gọi là chuồng ngang là một sự lựa chọn thông minh đối với anh em nuôi gà chọi. Với kích thước trung bình từ 1,5m đến 2m chiều dài, 1m sâu và 1m đến 1,5m cao, mô hình chuồng gà này mang lại nhiều ưu điểm đáng kể.

Chuồng 2 tầng vẫn đảm bảo tiêu chuẩn nuôi gà với không gian thoải mái cho chúng di chuyển và vận động nhưng vẫn đảm bảo tiết kiệm diện tích mặt bằng. Thiết kế 2 tầng của chuồng giúp vệ sinh dễ dàng hơn. Phần dưới của chuồng có thể là nơi gà ăn và tạo phân, trong khi phần trên là nơi gà ngủ. Đặc biệt, gà đá cũng có thể tận dụng phần tầng trên để tập luyện. 

Xây dựng chuồng gà quy mô lớn

Khi anh em quyết định nuôi gà chọi với số lượng lớn, việc xây dựng một hệ thống chuồng gà chọi hiệu quả và tiết kiệm là điều cần thiết. Trong đó, một trong những cách làm chuồng gà chọi đơn giản nhưng hiệu quả nhất là áp dụng mô hình dãy chuồng, với hai dãy chuồng song song và một lối đi ở giữa. 

Chuồng gà đá với quy mô lớn
Chuồng gà đá với quy mô lớn

Chuồng dạng này thường được xây dạng chữ nhật với chiều dài từ 1.5m đến 2m và chiều rộng từ 0.8m đến 1m. Bên cạnh đó, anh em cũng có thể lựa chọn phương án xây dựng chuồng gà 2 tầng để tăng thêm không gian sử dụng.  

Một số lưu ý khi thực hiện cách làm chuồng gà đá

Trước khi tiến hành xây chuồng cho gà đá, người nuôi cần lưu ý đến một số vấn đề quan trọng như sau: 

Kích thước chuồng gà

Chuồng cần rộng rãi, cao ráo để gà có không gian đi qua đi lại và vỗ cánh một cách thoải mái. Kích thước chuồng nuôi gà đá thông thường sẽ từ 2 đến 4m2 và chiều cao tầm hơn một mét để đảm bảo gà có đủ không gian để vận động và nghỉ ngơi.

Kinh nghiệm làm chuồng gà đá cực chuẩn
Kinh nghiệm làm chuồng gà đá cực chuẩn

Ưu tiên hướng thoáng gió

Theo kinh nghiệm dân gian, anh em cần hạn chế xây chuồng theo hướng đông. Đây được xem là một trong những hướng kỵ với gia súc, gia cầm, gây ra nhiều bất lợi trong quá trình nuôi nấng. Hướng chuồng cần đảm  bảo sao cho mát mẻ trong mùa hè và ấm áp trong mùa đông.  

Vật liệu xây chuồng gà đá

Chuồng gà đá nên được xây dựng bằng các vật liệu chắc chắn và an toàn, có khả năng chịu đựng tốt bởi thời tiết và môi trường. Do đó mà cần sử dụng vật liệu chất lượng để đảm bảo khả năng sử dụng lâu dài và an toàn cho gà.

Lời kết

Mong rằng bài viết của Đá Gà Mạng đã giúp anh em có thêm thông tin về cách làm chuồng gà đá đơn giản và hiệu quả nhất. Tùy thuộc vào quy mô mà anh em có thể lựa chọn một cách làm chuồng phù hợp nhất.